Tết Hàn thực: Soái ca đâu rồi, vào bếp trổ tài làm bánh trôi cho chị em nào



(Gotrangtri.vn) Theo truyền thống của người Việt, ngày 3/3 âm lịch hàng năm được gọi là Tết Hàn thực. Vào ngày này các gia đình người Việt lại làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên bàn thờ tổ tiên. 

Bánh trôi, bánh chay là hai loại bánh không thể thiếu để thắp hương tổ tiên vào Tết Hàn thực. Cách làm loại bánh này không hề khó, chỉ cần một chút cẩn thận và khéo léo thì ngay cả đến những anh chàng ít khi vào bếp cũng có thể tạo nên món ăn tuyệt vời này. Vậy các chàng trai nếu muốn trở thành “soái ca” trong mắt cô nàng xinh gái, hãy vào bếp cùng chuyên trang Portfolio để học làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng thôi nào!

tet-han-thuc

Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc cho Tết Hàn thực 2018

1. Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc vào tết Hàn thực

Để làm vỏ bánh trôi, bánh chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

– Bột nếp: 150g;

– Nước sôi: 150ml;

– Bí đỏ: 100g và 50g nước làm vỏ bánh màu vàng;

– Củ dền: 60g và 50g nước để làm vỏ bánh màu hồng;

– 5 nhánh lá nếp và 50g nước làm vỏ bánh màu xanh;

– 10g tinh than tre và 50g nước làm vỏ bánh màu đen;

– Một chút muối.

Đối với nhân bánh, cần có các nguyên liệu như:

– 200g đậu xanh đã ngâm qua đêm, 100g đường, 60g dừa nạo và một nhúm muối;

– 150g đậu đỏ ngâm qua đêm, 100g đường, 60g dừa nạo và muối;

– 200g hạt sen cũng được ngâm qua đêm, 80g đường và muối;

– 100g vừng đen, 80g đường, 1 ít muối và 10g bột năng;

– 1 quả xoài cắt miếng nhỏ, trộn cùng 20g đường cát.

Ngoài ra, để làm nước bánh chay, bạn nên chuẩn bị 1 lít nước, 200g đường vàng, 50g bột sắn và vừng đã được rang sẵn.

tet-han-thuc

Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay cho tết Hàn thực

2. Cách làm bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực

– Bước 1: Rửa sạch lá dứa, củ dền, bí đỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 50ml nước. Sau khi xay nhuyễn, hãy lọc lấy nước cốt.

tet-han-thuc

– Bước 2: Bột nếp trộn với muối, thêm vào 100ml nước sôi. Tiếp đến là nhào hỗn hợp đó đến khi có được một cục bột mềm mịn không bị dính tay. Bạn có thể tùy chỉnh lượng nước vừa phải theo loại bột đã mua. Với loại bánh màu trắng thì nên cho 150ml nước sôi bạn nhé!

tet-han-thuc

– Bước 3: Cho các loại nước cốt đã lọc ở bước 1 vào nhào với hỗn hợp bột cho đến khi không dính tay là được. Nhớ để riêng từng loại màu. Trước khi nhào bột màu khác, bạn nên rửa tay sạch để không bị dính các màu lẫn lộn vào nhau.

tet-han-thuc

– Bước 4: Đây là công đoạn làm nhân bánh

Đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen sau khi đã được ngâm qua một đêm, cho vào đun với nước. Đến khi mềm hẳn thì cho đường và dừa tươi vào. Để lửa nhỏ và đảo liên tục cho đến khi nước bay hơi hết, nguyên liệu săn lại tạo thành khối có thể vo tròn mà không bị dính tay.

tet-han-thuc

Nhân đậu xanh cho bánh trôi, bánh chay vào Tết Hàn thực

tet-han-thuc

Cách sên nhân đậu đỏ bánh trôi, bánh chay vào Tết Hàn thực

tet-han-thuc

Bánh trôi, bánh chay nhân hạt sen cho Tết Hàn thực

Còn với nhân vừng đen, bạn chỉ cần xay nhỏ vừng đen, trộn với đường và dừa tươi, cho lên chảo đun đến khi chúng ngấm vào nhau. Sau đó, lấy ột năng hòa với 40ml nước, đổ vào chảo và đảo đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.

tet-han-thuc

Nhân bánh vừng đen cho Tết Hàn thực 2018

Cắt xoài theo kiểu hạt lựu, trộn với đường và ướp đến khi đường tan hết. Sên chúng trên chảo 5 – 7 phút rồi để nguội.

tet-han-thuc

– Bước 5: Giờ đến phần nặn bánh rồi! Hãy lấy lượng bột gấp đôi phần nhân. Nặn dẹt phần bột ra và để nhân vào trong, tiếp đến vo thành viên tròn.

tet-han-thuc

– Bước 6: Đun sôi nồi nước rồi thả viên bánh đã nặn trong vào đó. Đun đến khi bánh nổi được 5 phút thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh.

tet-han-thuc

– Bước 7: Nấu đường vàng và nước sôi, cho thêm bột sắn vào giúp hỗn hợp sánh hơn để làm nước bánh chay.

tet-han-thuc

– Bước 8: Cuối cùng, bạn vớt bánh ra, cho vào bát và đổ nước đường lên đó. Rắc thêm lên đó chút vừng rang và dừa tươi rồi đặt chúng lên bàn ăn là bạn đã có một bát bánh chay ngũ sắc đẹp bắt mắt rồi đó!

tet-han-thuc

Bát bánh chay ngũ sắc cho tết Hàn thực 2018 

Hãy thử tưởng tượng vào ngày Tết Hàn thực năm nay, một “soái ca” nào đó bất ngờ xuất hiện và mang đến cho bạn những đĩa bánh trôi, bánh chay tự làm với màu sắc đẹp lung linh như vậy thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không? Đây cũng là gợi ý khá thú vị để chàng trai còn đang độc thân nào đó “cưa đổ” được cô nàng trong mơ của mình đó nhé!

tet-han-thuc

Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Go Home Design để bỏ túi thêm nhiều công thức nấu những món ăn ngon miệng cho cả nhà nhé. Chúc bạn có một ngày Tết Hàn thực hạnh phúc và đầm ấm bên gia đình mình!

Nguồn: sưu tầm


https://gotrangtri.vn - Kênh thông tin, mua sắm nội thất uy tín #1 Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm độc giá tốt.

  152 1
Thẻ bài viết: ,



TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo




Bình luận bài viết