Hotline tư vấn

0899-189-455

Khám phá 3 siêu phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa Bến Tre cực HOT

Chuyên mục: Làng nghề


Nghệ thuật làm đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa đã có từ rất lâu đời và gắn liền với đời sống con người Bến Tre. Những dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa luôn mang trong mình nét đẹp nhẹ nhàng với những hoa văn tinh tế như: bộ ấm trà, vỏ ấm dừa, đũa gỗ dừa, bát dừa...đã chinh phục được nhiều thực khách gần xa. Cùng Portfolio khám phá 3 siêu phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa Bến Tre ngay nhé.

Đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa

Đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa

1. Vỏ ấm trà, bộ ấm trà bằng dừa mê hoặc khách du lịch

Hình ảnh vỏ ấm trà giữ ấm bình chè, hay bộ ấm trà làm bằng dừa là một trong những món đồ quen thuộc gắn liền với đời sống của người dân miền Tây sông nước. Đây chính là một trong những dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa độc đáo của người dân Bến Tre nói riêng và miền Tây nói chung. Theo dòng thời gian, thì những dòng sản phẩm như vỏ bình trà gỗ dừa hay, bộ ấm trà làm bằng dừa vẫn dành được 1 chỗ đứng riêng biệt trong lòng khách hàng.

1.1. Bộ ấm trà bằng quả dừa, thân dừa

Bộ ấm trà từ quả dừa

Bộ ấm trà từ quả dừa

Có thể thấy rằng, sản phẩm bộ ấm trà được làm từ quả dừa hay thân dừa chính là sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa tạo được niềm yêu thích cho nhiều du khách. Để làm ra được bộ ấm trà từ dừa thì phải tuyển chọn những cây dừa với độ tuổi từ 50 năm. Như thế gỗ dừa mới có đủ độ cứng và giúp người thợ dễ dàng chế tác và tạo ra những dòng sản phẩm ấm trà sắc nét, lên màu tự nhiên.

Riêng với thân dừa và quả dừa, chính nhờ sự sáng tạo khéo léo của người nghệ nhân khi mà họ đã kết hợp vô cùng xuất sắc để tạo ra được dòng sản phẩm bộ ấm trà và vỏ ấm cực đẹp. Trong đó, phần gáo dừa sẽ được gọt mài 1 cách tập trung, cẩn thận rồi sơn bóng. Như thế sẽ tạo lên những chiếc ấm trà xinh xắn, độc đáo trong mắt người xem với những hoa văn chạm khắc cẩn thận, tỉ mỉ.

Và những tách trà nhỏ đẹp chính là được sáng tạo ra từ phần thân dừa dưới đôi tay tài hoa của người nghệ nhân. Vì thế, nó sẽ mang trong mình những nét đẹp hút hồn. Thường thì bộ ấm trà cũng được chế tác đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng như: ấm tròn, tách có quay, hay tách trơn…Mục đích sẽ giúp cho thực khách có nhiều cơ hội lựa chọn theo sở thích, phong cách của mình.

1.2. Vỏ ấm trà làm từ vỏ trái dừa

Riêng với phần vỏ ấm trà giữ nhiệt sẽ được nghệ nhân tận dụng phần vỏ trái dừa để làm. Tưởng là rất dễ đối với dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa này. Nhưng thực ra đây là công đoạn đòi hỏi người nghệ nhân phải thật kỳ công. Vỏ dừa trước tiên cần phải phơi khô với độ vừa phải. Chỉ cần phơi dưới nắng quá gắt, quá lâu thì sẽ làm giảm giá trị thẫm mỹ của vỏ ấm trà và đương nhiên sẽ làm giảm công dụng giữ nhiệt.

2. Đũa gỗ dừa cao cấp Bến Tre

Đũa gỗ dừa cao cấp Bến Tre - Ảnh: Internet

Đũa gỗ dừa cao cấp Bến Tre – Ảnh: Internet

Một trong những dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa hay được nhiều người nhắc đến đó chính là đũa gỗ dừa. Dòng sản phẩm này hay được sử dụng nhiều trong bữa ăn gia đình vì đặc tính dễ gắp, dễ cầm và không bị ẩm mốc, dễ gẫy như gỗ tre.

2.1. Chọn gỗ

Sản phẩm đũa gỗ dừa Bến Tre phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Trước tiên đó chính là khâu chọn gỗ. Đây là khâu cực kỳ quan trọng để làm ra sản phẩm thủ công chất lượng. Thế nên phải chọn những cây dừa có độ tuổi từ 50 năm trở lên. Và ta lấy gỗ tính từ gốc lên khoảng 4 – 5m. Đó chính là phần gỗ tốt nhất, già nhất để mang đến sản phẩm đũa dừa đẹp.

2.2. Sấy khô

Khi đã tuyển chọn được gỗ dừa tốt nhất thì lúc này người thợ sẽ tiến hành tiếp công đoạn là xẻ gỗ thành từng phần theo 1 kích thước chuẩn nhất rồi đưa qua cắt thành từng đoạn nhỏ và đem đi sấy khô trên lò.

2.3. Chà nhám

Khi gỗ dừa đã được sấy khô thì lúc này người thợ sẽ tiếp tục chuyển sang công đoạn trà nhám 2 đầu đũa sao cho bằng nhau, đều nhau. Kế tiếp sẽ đưa sang máy tuốt đũa để tạo ra sản phẩm đôi đũa tròn đều đẹp. Rồi phân loại đũa, chà bóng bằng dầu dừa và đóng gói sản phẩm.

Và sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa như đũa gỗ dừa đã được xuất sang rất nhiều các nước trên thế giới như: Mỹ, Trung, Úc,…và được đánh giá rất cao.

3. Bát gỗ dừa – Thủ công mỹ nghệ làm từ dừa

Bát gỗ dừa - Thủ công mỹ nghệ làm từ dừa - Ảnh: Internet

Bát gỗ dừa – Thủ công mỹ nghệ làm từ dừa – Ảnh: Internet

Có thể thấy rằng, sản phẩm bát gỗ dừa Bến Tre cũng là 1 trong những dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa được nhiều người yêu thích. Đây là dòng sản phẩm không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn sản phẩm bát gỗ dừa là vì tính thân thiện với môi trường, hơn nữa mang đến sức khỏe tốt cho con người. Và hiện nay, bát gỗ dừa đang là sản phẩm không chỉ được mua về sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày mà nó còn được lựa chọn làm quà biếu tặng.

Và để làm ra những chiếc bát gỗ dừa nhỏ nhắn, xinh xinh thì khâu sản xuất là vô cùng quan trọng.

3.1. Khâu chọn gỗ dừa

Đây là bước cực kỳ quan trọng để tạo ra sản phẩm bát gỗ dừa vừa đẹp vừa bền theo thời gian. Để chọn được loại gỗ dừa tự nhiên tốt thì bạn phải chọn những cây gỗ dừa có tuổi thọ từ 50 năm trở lên và phần gỗ làm ra chén phải tính từ gốc cây dừa lên 4m mới đạt chuẩn chất lượng. Bởi thế thì mới cho ra sản phẩm bát dừa loại 1 với xớ gỗ kết nối cực tốt và bền đẹp trong quá trình sử dụng.

3.2. Công đoạn cắt, chà nhám

Khi đã lựa chọn xong chất liệu gỗ dừa thì lúc này chúng ta phải chuyển sang công đoạn cắt, định hình cho gỗ cũng như tiện định hình. Rồi sau đó chà nhám kỹ càng, đánh bóng phơi nắng hoặc đem sấy cho sản phẩm khô để tránh nấm mốc, mối mọt. Và cuối cùng chính là công đoạn tha dầu để giúp sản phẩm bát gỗ dừa trở nên bóng mịn, mang màu tự nhiên đẹp mắt cho người sử dụng.

3.3. Tính năng

Nói chung, bát gỗ dừa có tính năng dẫn nhiệt kém thế nên nó vô cùng an toàn khi sử dụng ở nhiệt độ cao. Đặc biệt, quý vị nên bảo quản bát gỗ dừa ở những nơi khô ráo, thoáng mát khoảng từ 28 > 30ºC.

4. Một số hình ảnh sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa Bến Tre

Chính sự tài hoa, dân dã của người dân xứ dừa họ đã “thổi hồn” lên những dòng sản phẩm làm đẹp cho đời mà bất kỳ du khách nào về Bến Tre cũng muốn sở hữu. Hàng trăm mẫu mã, hàng trăm sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa đều mang giá trị nghệ thuật riêng, màu sắc riêng. Đây cũng chính là sự lựa chọn phong phú hấp dẫn cho thực khách: gáo dừamóc khóa gỗ dừa, túi xách nghệ thuật làm từ dừa ở Bến Tre, chén ăn từ gáo dừa nghệ thuật, Đũa ăn khắc tên theo yêu cầu, xe mô hình từ gỗ dừa, đế lót ly bằng gỗ dừa, gáo múc rượu gỗ dừa….

Thủ công mỹ nghệ làm từ dừa: Gáo dừa múc rượu - Ảnh: Internet

Thủ công mỹ nghệ làm từ dừa: Gáo dừa múc rượu – Ảnh: Internet

Xe đạp làm từ dừa

Bát làm từ dừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Xe đạp làm từ dừa

Xe đạp làm từ dừa

Đồng hồ làm từ dừa mộc mạc

Đồng hồ làm từ dừa mộc mạc

5. Kết luận

Hiện nay, các dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa đang dần khẳng định vị trí và thương hiệu của mình trong lòng khách hàng. Qua đôi tay tài hoa cộng sự sáng tạo không ngừng nghỉ của người nghệ nhân những dòng sản phẩm như: ấm trà, đũa dừa, chén dừa….không chỉ được yêu thích trong nước mà chúng đã được xuất khẩu ra nước ngoài và được người tiêu dùng đánh giá cao. Đây chính là những dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa độc đáo mang đậm tính thẩm mỹ, nghệ thuật đậm chất triết lý Phương Đông. 

Tổng hợp: Nguyễn Chiên

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo