Hotline tư vấn

0899-189-455

Khám phá những nét đặc sắc của lễ vía Bà – núi Bà Đen (Tây Ninh)


(Gotrangtri.vn) Nhắc đến tỉnh Tây Ninh, chắc hẳn bạn không thể không biết đến núi Bà Đen, một ngọn núi cao và đẹp nằm giữa vùng đồng bằng Nam Bộ rộng lớn.

Tại đây, vào dịp xuân về hàng năm đều diễn ra lễ hội vía Bà Đen (lễ hội núi Bà Đen) nổi tiếng.

Hôm nay, hãy cùng chuyên trang Portfolio tìm hiểu những nét đặc sắc của lễ vía Bà – núi Bà Đen nhé!

1. Truyền thuyết về núi Bà Đen

Khi đến du lịch núi Bà Đen, bạn sẽ được nghe kể 2 truyền thuyết về núi Bà Đen. Câu chuyện đầu tiên là sự tích gắn với lịch sử thời Trịnh Nguyễn phân tranh, truyền thuyết còn lại sẽ là về lịch sử của địa phương.

Tuy nhiên cả 2 truyền thuyết này đều có chung một nội dung là người con gái không chịu cảnh ép hôn và bị khuất phục nên đã bỏ gia đình lên núi tu, nhưng không may lại bị chết trên đường đi. Cuối cùng được triều đình cho lập đền thờ để nhân dân nơi đây cúng bái.

Núi Bà – thường được gọi là Núi Bà Ðen do truyền thuyết, có một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên.

Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Ðênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và chết ở đó.

Từ đó, hàng năm vào dịp xuân về, người dân nhiều nơi về đây thắp hương tưởng nhớ, gọi là lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu. Lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia.

2. Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen

Lễ vía Bà là một trong những lễ hội truyền thống lớn của tỉnh Tây Ninh và cả Nam Bộ, nghi thức lễ hội có sự kết hợp hài hòa giữa nghi thức Phật giáo và dân gian.

Hằng năm, từ mùng 4 đến mùng 6 tháng 5 âm lịch, tại Linh Sơn Tiên Thạch tự (núi Bà Đen) diễn ra lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu với chương trình nghi lễ dân gian đặc sắc. 

Suốt ngày mùng 4.5 âm lịch , tại Điện Bà diễn ra các nghi thức lễ hội dân gian gồm: Hát bóng rối chầu mời, hát chặp bóng tuồng hài “Địa Nàng”, múa dâng bông, dâng mâm ngũ sắc, múa đồ chơi (Múa lu, múa lục bình, múa bông huệ…).

Ngày mùng 5.5 là ngày lễ Vía chính thức và cũng là ngày Lễ hội Núi Bà đông vui nhất. Những nghi lễ trong ngày mùng 5 quan trọng nhất là lễ “Trình thập cúng”. Trong lễ này người ta dâng lên Bà 10 món bao gồm: Hương, đèn thắp sáng, hoa quả, trà bánh, rượu…

Trong suốt ngày này, các vị sư thay nhau tụng kinh liên tục trước bàn thờ Bà.

Ngày mùng 6.5 dành cho việc cúng cô hồn, uổng tử và chẩn tế cho bá tánh. Ngày cúng này có sự tham dự của các sư sải, để đọc kinh sám hối siêu độ cho các oan hồn. Những khách về tham dự, vào Điện Bà tiếp tục cầu khấn, dâng hương. 

Lễ vía Bà (núi Bà Đen, Tây Ninh) hàng năm thu hút khách thập phương cả ba tháng, thường từ ngày 20 trở đi đến ngày 15 tháng Giêng. Nếu có dịp du lịch đến núi Bà Đen, đừng bỏ lỡ cơ hội tận hưởng bức tranh đẹp không gian di sản văn hóa đặc sắc này nhé.

Để tìm hiểu thêm về các làng nghề truyền thống của dân tộc và cả kinh nghiệm về thiết kế nội thất độc đáo, hãy thường xuyên theo dõi chuyên trang gotrangtri.vn bạn nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết