(Gotrangtri.vn) Thạch rau câu là món ăn mát lành, thơm ngon dành cho tất cả mọi người.
Đặc biệt, món này được biến tấu rất nhiều loại cho bạn thỏa sức lựa chọn. Từ những loại đơn giản như rau câu truyền thống, rau câu dừa, đến loại phức tạp, nhiều màu sắc hơn như rau câu sơn thủy, rau câu rừng nguyên sinh,…
Hôm nay, chuyên mục Bếp gia đình Portfolio sẽ bật mí cho bạn cách nấu một số loại thạch rau câu ngon cực kỳ đơn giản. Cùng bắt tay vào làm tặng cho gia đình mình nhé!
1. Cách nấu thạch rau câu dừa
Trái dừa vốn rất tốt cho sức khỏe với thành phần giàu chất dinh dưỡng, vitamin tự nhiên.
Đặc biệt, khi được kết hợp với rau câu thì sẽ tạo nên một món ăn thanh mát, ngọt dịu rất hấp dẫn. Cách nấu thạch rau câu dừa cũng cực kỳ đơn giản nếu bạn làm theo công thức dưới đây.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Một quả dừa xiêm (nên chọn quả dừa nhiều nước và có độ ngọt thơm).
- 2 muỗng nước cốt dừa.
- Một gói bột rau câu dẻo (loại dùng để nấu rau câu dừa hoặc rau câu trái cây).
- Đường.
1.2. Cách nấu thạch rau câu ngon
-Bước 1: Trộn bột rau câu với đường theo tỉ lệ nhà sản xuất ghi trên bao bì vì mỗi loại bột khác nhau sẽ có tỉ lệ khác nhau (tuy nhiên mình thường pha bột loãng hơn hướng dẫn vì thạch sẽ mềm, ăn thanh mát và đỡ ngán hơn).
- Công thức nấu món bò rim tỏi ớt thơm ngon chuẩn vị nhà hàng
- Tết Hàn thực: Soái ca đâu rồi, vào bếp trổ tài làm bánh trôi cho chị em nào
- Học ngay cách làm nướng BBQ ngon đúng chuẩn nhà hàng
– Bước 2: Đun sôi lượng 3/4 nước dừa. Khi nước dừa sôi thì từ từ cho phần bột và đường đã trộn vào (để lại khoảng 2 thìa hỗn hợp để làm bước 3), khuấy đều.
Các bạn nhớ cho bột rau câu vào từ từ thôi nhé và vừa cho bột vừa khuấy thạch để không bị vón cục. Khuấy đến khi bột thạch tan hết, hỗn hợp vừa sôi trở lại thì nhấc khỏi bếp. Đổ thạch vào quả dừa đã lấy hết nước lúc trước.
– Bước 3: Với 1/4 phần nước dừa còn lại, chúng ta sẽ làm phần thạch trắng nước cốt dừa phía trên.
Đun sôi nước dừa, khi nước dừa sôi thì thêm hai muỗng nước cốt dừa vào khuấy đều rồi pha bột rau câu trộn đường vào nước dừa như đã làm ở trên.
– Bước 4: Cắt nhỏ phần cơm dừa theo miếng vừa ăn và thả vào trong trái dừa.
– Bước 5: Từ từ đổ hỗn hợp rau câu dừa vào trong trái dừa. Khi thấy phần thạch trong đã se mặt thì đổ phần thạch trắng cốt dừa vào. Chờ thạch đông và làm mát là bạn đã có ngay món rau câu dừa thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình rồi đấy!
2. Cách nấu thạch rau câu sơn thủy
Thạch rau câu sơn thủy được mệnh danh là bức tranh hữu tình bởi chúng kết hợp nhiều màu sắc một cách ngẫu nhiên như người nghệ sĩ vẽ tranh sơn mài vậy. Nghe thì có vẻ phức tạp và cầu kỳ nhưng thực tế cách nấu thạch rau câu sơn thủy rất đơn giản.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu thạch rau câu sơn thủy ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Bột rau câu agar, đường, khuôn tự chọn.
– Màu tự nhiên: bạn có thể chế các loại màu tự nhiên từ trái cây theo ý thích, ví dụ: màu trắng (nước cốt dừa), màu đỏ (dưa hấu), màu nâu (cà phê), màu xanh (lá dứa),…
– Tăm hoặc que tre nhỏ để tạo đường vân.
2.1. Các bước nấu thạch rau câu sơn thủy
– Bước 1: Nấu thạch. Cách nấu thạch ở phần này giống với các món rau câu đơn giản khác. Nếu bạn thích ăn mềm thì nên nấu 1 gram bột thạch agar với 100 ml dung dịch. Còn nếu thích ăn thạch giòn cứng hơn một chút thì hãy cho khoảng 2 gram bột thạch agar cho 100 ml dung dịch nhé.
– Bước 2: Sau khi đã nấu thạch trong, bạn chia làm 4 (phần nước cốt dừa màu trắng nhiều gấp 4 lần các màu còn lại). Sau đó, nhanh tay đổ các hỗn hợp màu đã chuẩn bị sẵn vào từng phần khi thạch còn nóng.
– Bước 3: Đổ thạch. Đối với món thạch rau câu sơn thủy, đây là phần quan trọng nhất và cũng là phần khó nhất.
Cho hỗn hợp thạch trắng vào khuôn, đây chính là phần nền của bức tranh rau câu sơn thủy đấy.
Chờ đến khi phần này đã nguội và đang bắt đầu đông, bạn lần lượt cho các hỗn hợp rau câu màu (nếu để lớp màu trắng đông quá và vẫn mềm thì khi đổ màu khác vào sẽ không tao ra khoảng loang màu và các vân màu đẹp nhé. Cả nhà có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay nhé.)
Chú ý cách đổ, nên đổ bằng cách múc từng thìa, sau đó dùng tăm để tạo vân (đi xung quanh khuôn để hai màu hòa vào nhau như hình dưới).
Ở bước này nên thực hiện lần lượt từng màu. Nếu trong lúc thực hiện, các hỗn hợp thạch màu bị đông thì bạn hoàn toàn có thể đun nóng chúng trở lại và tiếp tục.
Cuối cùng, để khuôn sau khi đã pha các màu với nhau như vậy khoảng 10 phút cho thạch bắt đầu se đông lại thì đổ lớp thạch màu trong lên bề mặt để lớp bề mặt nhìn đẹp hơn.
Để nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm cho tới khi thạch đông cứng là cắt ra được.
Với cách nấu thạch rau câu sơn thủy đơn giản này, món ăn của bạn sẽ tràn đầy màu sắc, đẹp ở mọi góc nhìn và đặc biệt mùi vị được kết hợp rất hoàn hảo đấy!
3. Cách nấu thạch rau câu hoa quả
Hoa quả là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết mỗi ngày, thế nhưng không phải ai cũng thích và có thời gian để thưởng thức chúng.
Tại sao bạn không thử biến tấu chúng thành món thạch rau câu hoa quả thơm ngon bằng công thức mà kể cả những người không hảo ngọt cũng phải say đắm của đầu bếp Portfolio?
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-Một gói bột rau câu dẻo 25gr, 300gr đường, khuôn đổ rau câu.
-Nước cốt dừa, nước dừa xiêm.
-Các loại trái cây yêu thích (gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn).
3.2. Cách nấu thạch trái cây
-Đem gói bột rau câu dẻo hòa với 300g đường, 300ml nước dừa xiêm và 1 lít nước rồi khuấy tan và để 20 phút cho chúng tan hết hoàn toàn trong nước (để rau câu mới không bị vón cục).
-Cho hỗn hợp này lên bếp đun đến khi nước sôi, bạn cho nước cốt dừa đã hòa tan vào và tiếp tục đun sôi tiếp thêm 5 phút nữa. (chú ý: hớt bọt trong lúc đun)
– Xếp một lớp dừa nạo vào phía dưới khuôn và đổ lên một lớp hỗn hợp rau câu đã nấu chín, đợi phần rau câu mới đổ đông lại khoảng 5-7 phút. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách sờ nhẹ tay vào mà không bị kết dính là được.
– Nhẹ nhàng xếp xoài, dưa hấu, cam lên trên và đổ rau câu vào theo từng lớp, từng lớp. Các bạn nhớ chú ý là để lớp trước đông lại mới đổ tiếp lớp sau nhé.
– Cuối cùng các bạn cho khuôn rau câu đã làm vào tủ lạnh và khoảng vài tiếng đồng hồ. Như vậy là món thạch rau câu trái cây đã sẵn sàng đặt trên bàn ăn gia đình và chắc chắn sẽ là món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn đấy.
Với 3 công thức về cách nấu thạch rau câu ngon mà đầu bếp chúng tôi chia sẻ, hi vọng bạn sẽ dễ dàng chế biến những món ăn mới lạ, thơm ngon cho những người thân yêu. Chúc gia đình bạn có những bữa ăn bên nhau thật ấm cúng.
Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của gotrangtri.vn để học hỏi kinh nghiệm nấu ăn trong chuyên mục Góc Bếp nhé!
Thu Hà – Tổng hợp internet