Hotline tư vấn

0899-189-455
TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

Tìm hiểu phong cách kiến trúc mái vòm đặc trưng ở Santorini (P2)

Chuyên mục: Kiến trúc


(Gotrangtri.vn) Đặc trưng nổi bật nhất cho những quần thể, công trình kiến trúc tại Santorini đó là chúng đều có tính đồng nhất tuân theo kiến trúc mái vòm độc đáo và những ô cửa sổ đối xứng.

Chính sự thống nhất về sắc trắng tinh khôi và hòa trộn với sắc xanh coban mát mẻ của đất trời và nước biển đã tạo nên nét đẹp kiến trúc duyên dáng, sự hài hòa đáng yêu cho hòn đảo này. Hãy tiếp tục khám phá ngay kiến trúc mái vòm đặc trưng tại Santorini cùng Portfolio nhé!

KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO TẠI SANTORINI ĐẸP HƠN KHI ĐƯỢC TÔ ĐIỂM BỞI GIÀN HOA GIẤY XINH TƯƠI - ẢNH: INTERNET

Kiến trúc độc đáo tại Santorini đẹp hơn khi được tô điểm bởi giàn hoa giấy xinh tươi – Ảnh: Internet

Đã từ rất lâu rồi, Santorini được nhiều người biết đến với những vách đá dựng đứng ôm lấy bờ biển và kiến trúc mái vòm đặc trưng với 2 gam màu chủ đạo là màu xanh coban và màu trắng.

3. Kiến trúc Santorini – Sự kết hợp hoàn hảo với thiên nhiên

Thiên nhiên đã ưu đãi cho Santorini 1 vùng biển đẹp như một bức tranh vẽ thiên nhiên với bầu trời trong xanh, mát rượi mà không thể vắng bóng với phong cách kiến trúc mái vòm đặc trưng của những ngôi nhà cổ.

Nhưng chính vì thế, thiên nhiên lại mang đến sự hà khắc chẳng kém cho người dân vùng đảo này bởi tình trạng hạn hán và thiếu nước kéo dài.

NHỮNG NGÔI NHÀ VỚI LỐI KIẾN TRÚC MÁI VÒM CỦA SANTORINI (ẢNH: FLICKR.COM)

Những ngôi nhà với lối kiến trúc mái vòm của Santorini (Ảnh: Flickr.com)

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy, hệ thực vật trên đảo cũng không thể phát triển mạnh như ở nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ được. Thế nên, người dân sinh sống nơi đây phải tìm cách xoay sở với những gì có sẵn.

Như bạn biết đấy, những ngôi nhà ở của người dân vùng đảo Santorini đều được xây dựng hoàn toàn từ dòng vật liệu đá núi lửa với độ cao không quá 3m. Vì họ không thể tìm được những kèo gỗ lớn do diện tích rừng quá hạn hẹp và nhỏ bé.

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

Những bậc cầu thang được xây lộ thiên và được liên kết với 2 tầng nhà thấp với nhau và bếp ăn được thiết kế chếch hẳn ra phía bên ngoài để tạo được sự thông thoáng nhất có thể.

Tường nhà được dựng rất dày từ 60 – 80 cm và sử dụng đá bọt núi lửa như là 1 lớp cách nhiệt vô cùng hiệu quả. Điều đó sẽ giúp không khí trong nhà vô cùng ổn định bất kể là đông hay hè.

Tất cả những yếu tố nhỏ này cũng làm nổi bật lên vẻ đẹp tự nhiên của những ngôi nhà với kiến trúc mái vòm độc đáo.

Hầu hết những ngôi nhà nơi đây đều được thiết kế xoay theo hướng về phía Đông – Nam để có thể đón được ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ được thiết kế về hướng Bắc với mục đích để hứng được làn gió biết mát rượi, mặn mà.

CẦU THANG LỘ THIÊN, NHÀ QUAY MẶT VỀ PHÍA ĐÔNG NAM LÀ ĐẶC ĐIỂM TRONG KIẾN TRÚC MÁI VÒM SANTORINI . ẢNH: SANTONET.GR

Cầu thang lộ thiên, nhà quay mặt về phía Đông Nam là đặc điểm trong kiến trúc mái vòm Santorini . Ảnh: Santonet.gr

Những bức tường trắng muốt hòa quyện với hệ thống kiến trúc mái vòm xanh đã tỏa sáng và tạo dựng được những ấn tượng vô cùng đẹp mắt.

Điều quan trọng đây còn là dấu ấn tượng trưng cho văn hóa sùng đạo cũng như sự trân trọng tự nhiên của người dân nơi đây.

Những bức tường trắng tinh, kiến trúc mái vòm xanh chính là biểu tượng của biển và trời. Thể hiện được sự hòa phối nhịp nhàng, ăn ý trong bối cảnh thiên nhiên.

Kiến trúc mái vòm đặc trưng còn gợi nhớ đến vương quốc của Chúa Trời với niềm tin tôn giáo mãnh liệt.

Chúng đóng 1 vai trò vô cùng lớn trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Thế nên, với sự chuyển biến lớn trong đời, những ngôi nhà thờ với kiến trúc mái vòm xanh mướt hiện lên để thể hiện niềm tôn vinh tuyệt đối.

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

Phong cách thiết kế kiến trúc mái vòm đặc trưng bởi những mảng tường màu trắng tinh khôi được tạo ra từ hỗn hợp vôi quét đặc biệt. Chính điều đó giúp căn nhà giảm hấp thu nhiệt lượng của ánh sáng mặt trời và vô tình kéo sau là nét đẹp không thể trộn lẫn được.

Phải đến năm 1936, thủ tướng Hy Lạp Loannis Metaxas mới ban hành sắc lệnh để chính thức biến cặp đôi màu trắng – xanh thành nét đặc trưng trong kiến trúc Santorini.

4. Kiến trúc Santorini thể hiện qua con đường, nhà ở

Santorini là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới với kiến trúc mái vòm đặc trưng qua những ngôi nhà sơn tường màu trắng, mái vòm màu xanh nằm trên chênh vênh trên vách đá.

#4.1. Kiểu kiến trúc “nhà hang” độc nhất vô nhị

KIẾN TRÚC "NHÀ HANG" ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ TẠI ĐẢO SANTORINI - ẢNH: INTERNET

Kiến trúc “nhà hang” độc nhất vô nhị tại đảo Santorini – Ảnh: Internet

Nổi bật của những ngôi nhà truyền thống chính là kiến trúc mái vòm đặc trưng, cầu thang lên xuống đầy sắc màu với những con đường đầy đá sỏi. Và để tránh sự xâm lược của cướp biển, cư dân nơi đây đã xây dựng lên kiểu kiến trú “nhà hang” độc nhất vô nhị chỉ có tại đảo Santorini.

#4.2. Fira, thị trấn chính của Santorini

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

Fira, thị trấn chính của Santorini ẩn mình ở rìa miệng núi lửa lớn. Chính điểm này đã tạo 1 dấu ấn với cảnh quan đẹp mắt và cực kỳ thú vị.

Sự quyến rũ của hoàng hôn tại Fira với khung cảnh đẹp như mơ hay lối kiến trúc độc đáo của những ngôi làng cổ đã xuất hiện trong khá nhiều tác phẩm nhiếp ảnh hay hội họa.

Dọc theo những con đường hẹp bạn sẽ bắt gặp những nhà thời với kiến trúc mái vòm xanh độc đáo hòa quyện với thiên nhiên nơi đây.

#4.3. Ngôi làng cổ: Firostefani, Imerovigli, Oia

Santorini là một trong hòn đảo tuyệt đẹp nằm ở miền nam biển Aegea của đất nước Hy Lạp. Trên đảo bao gồm nhiều ngôi làng nhỏ với những kiến trúc mái vòm độc nhất vô nhị như: Firostefani, Imerovigli, Oia.

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍTÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

#4.4. Kiến trúc nhà thờ ở Santorini

Hay ấn tượng với kiểu kiến trúc nhà thờ ở Santorini thì chỉ có một: kiến trúc mái vòm màu xanh và tháp chuông màu trắng.

MỘT NGÔI NHÀ THỜ TẠI OIA SANTORINI VỚI KIẾN TRÚC MÁI VÒM MÀU XANH VÀ THÁP CHUÔNG MÀU TRẮNG - ẢNH: INTERNET

Một ngôi nhà thờ tại Oia Santorini với kiến trúc mái vòm màu xanh và tháp chuông màu trắng – Ảnh: Internet

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

#4.5. Những ngôi nhà đa sắc màu

Kiến trúc mái vòm đặc trưng còn được thể hiện tinh tế qua những gam màu nổi bật như: cam, đỏ, tím, vàng, xanh lá trên cửa sổ và mái hiên tạo chút biến tấu khác biệt của từng ngôi nhà. 

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

GAM XANH, ĐỎ, TÍM, VÀNG ĐƯỢC ĐIỂM XUYẾT KHÉO LÉO LÀM TÔN LÊN NÉT ĐẸP CỦA KIẾN TRÚC MÁI VÒM NƠI ĐÂY - ẢNH: INTERNET

Gam xanh, đỏ, tím, vàng được điểm xuyết khéo léo làm tôn lên nét đẹp của kiến trúc mái vòm nơi đây – Ảnh: Internet

#4.5. Những con đường tại Santorini

Hầu hết những con đường tại Santorini đều làm từ dòng vật liệu xanh là những phiến đá đa giác, hay hình chữ nhật.

Những phiến đá này sẽ được sửa đổi lại để phù hợp với cấu trúc của lối đi. Đây cũng chính là lý do khiến kiến trúc Santorini trở lên độc đáo hơn bất kỳ nơi khác.

NHỮNG CON ĐƯỜNG ĐƯỢC LÁT ĐẦY ĐÁ SỎI, ĐÁ PHIẾN TRÔNG KHÁ ĐƠN GIẢN, SẠCH SẼ CŨNG LÀ MỘT NHÂN CHỨNG TRONG LỐI KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO TẠI SANTORINI - ẢNH: INTERNET

Những con đường được lát đầy đá sỏi, đá phiến trông khá đơn giản, sạch sẽ cũng là một nhân chứng trong lối kiến trúc độc đáo tại Santorini – Ảnh: Internet

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

TÌM HIỂU PHONG CÁCH KIẾN TRÚC MÁI VÒM ĐẶC TRƯNG Ở SANTORINI (P2) — GỖ TRANG TRÍ

Từ những ô cửa sổ, từ những con đường lát đá, hay những bậc cầu thang, kết hợp với sắc màu rực rỡ của những ngôi nhà đơn sơn. Santorini đã làm nổi bật lên nét đẹp kiến trúc mái vòm tinh tế qua mảng màu xanh và trắng. Chả thế, Santorini được ví như là viên ngọc lớn nhất vùng biển Aegean với nét kiến trúc mái vòm có 1-0-2 tại nơi này.

Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của gotrangtri.vn để cập nhật những công trình kiến trúc đẹp tuyệt vời và xu hướng thiết kế nội thất mới nhất bạn nhé!

Nguyễn Chiên – Tổng hợp internet

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo