Hotline tư vấn

0899-189-455

Kiến trúc độc đáo của những thư viện đẹp nhất nước Mỹ (Phần 1)


(Gotrangtri.vn) Tại Mỹ, thư viện không đơn giản là không gian để đọc sách và học tập, mà còn là nơi để phô diễn những phong cách kiến trúc tuyệt vời.

Những tòa thư viện đẹp còn mang đậm dấu ấn thời gian của những câu chuyện sử thi.

Kiến trúc và không gian của những thư viện mà Portfolio muốn giới thiệu với bạn đọc trong bài viết hôm nay không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại nguồn cảm hứng học tập và sáng tạo rất hớn cho học sinh, sinh viên.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo đó ngay nhé!

1. Thư viện đẹp Geisel tại Đại học California

Thư viện Geisel được mệnh danh là… con tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh và là niềm tự hào của tất cả các sinh viên của trường Đại học California.

Thiết kế ấn tượng của thư viện đẹp Geisel là thiết kế đặc trưng và cũng được sử dụng để làm logo cho trường Đại học.

Bước chân vào cổng đại học là sinh viên có thể thấy sự nổi bật và đẹp mắt của thư viện này.

Thư viện đẹp Geisel có kiến trúc độc đáo - Ảnh internet

Thư viện đẹp Geisel có kiến trúc độc đáo – Ảnh internet

Thư viện đẹp Geisel cũng là tòa chính của Đại học California San Diego, sở dĩ có cái tên Geisel là để để tôn vinh hai nhà tiến sĩ Audrey và Theodor Seuss Geisel.

Bên trong thư viện có hàng nghìn đầu sách được đặt trên hệ thống kệ sách thông minh và vo cùng hiện đại.

Các kệ sách gỗ này có thế dịch chuyển tùy ý để tiện lợi cho sinh viên lựa chọn.

Thư viện có tất cả 8 tầng, 2 tầng dưới cùng dành cho dịch vụ ăn uống và dành cho giảng viên trong trường làm việc, 6 tầng còn lại ở bên trên dành cho các loại sách vở và phòng nghiên cứu chuyên biệt.
Với kiến trúc độc đáo, thư viện Geisel nhiều lần được bầu chọn là 1 trong những thư viện có kiến trúc hiện đại và đẹp nhất thế giới.

2. Thư viện đẹp Boston Athenæum, Boston, Massachusetts

Thư viện Boston Athenæum là một trong những thư viện có lịch sử lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

Thư viện Boston Athenæum có thu phí đối với học sinh và sinh viên khi vào đây để học tập và nghiên cứu. Thư viện có kiến trúc độc đáo và vô cùng nổi bật với màu trắng và sàn nhà bằng vật liệu gỗ đỏ nung ấn tượng.

Thư viện Boston Athenæum có lịch sử lâu đời - Ảnh internet

Thư viện Boston Athenæum có lịch sử lâu đời – Ảnh internet

3. Thư viện đẹp ở San Francisco, Carlifornia

Thư viện cộng đồng San Francisco thành lập năm 1878 thông qua Đạo luật Rogers, được ký bởi Thống đốc bang California William Irwin.

Sự ra đời của thư viện này đã tạo ra một khoản thuế tài sản để tài trợ cho dự án phát triển và tu bổ Thư viện.

Thư viện cộng đồng San Francisco có thiết kế đẹp mắt và ấn tượng, mang lại không gian học tập và nghiên cứu cho học sinh, vinh viên và tất cả các tầng lớp tri thức ở San Francisco

4. Thư viện đẹp Beinecke tại Đại học Yale

Đại học Yale là mọt trong những ngôi trường đại học có kiến trúc đẹp nhất nước Mỹ, chính vì thế những tòa nhà trong khuôn viên trường đại học này cũng mang những nét đẹp ấn tượng.

Thư viện Beinecke thuộc Đại học Yale là một trong những tòa nhà có kiến trúc ấn tượng.

Đây là  nơi hiếm hoi lưu trữ nhiều sách và tài liệu văn học hiếm và quý giá của nhân loại. Tòa thư viện được thiết kế bởi Gordon Bunshaft của Skidmore, Owings & Merrill và hoàn thành vào năm 1963.

Thư viện đẹp Beinecke tại Đại học Yale - Ảnh internet

Thư viện đẹp Beinecke tại Đại học Yale – Ảnh internet

Thư viện đẹp Beinecke có tài chính độc lập với trường đại học và được điều phối bởi Tổng công ty Thư viện Đại học Yale

5. Thư viện tại Cambridge tại Cambridge, Massachusetts

Thư viện Công cộng Cambridge ở Cambridge, Massachusetts nhiều lần được ca ngợi là thư viện đẹp nhất thế giới. Thư viện bao gồm một thư viện chính và sáu nhánh, nằm trên khắp thành phố.

Tòa nhà chính của Thư viện là một tòa nhà cổ ở địa chỉ 449 Broadway được xây dựng năm 1888 với quỹ đất và tài trợ xây dựng hoàn toàn do Frederick H. Rindge, một nhà hảo tâm bản địa.

Lối kiến trúc Romanesque Richardonian đặc trưng khiến cho tòa nhà trở nên cổ điện và vô cùng ấn tượng. Toàn bộ công trình thư viện này được thiết kế bởi Van Brunt & Howe.

6. Thư viện George Peabody, Baltimore, Maryland

Thư viện George Peabody trước đây được biết đến với cái tên là Thư viện của Viện Peabody, là nơi nghiên cứu tập trung vào thế kỷ 19 của Đại học Johns Hopkins.

Thư viện này nằm trong khuôn viên trường Peabody ở West Mount Vernon Place trong khu văn hóa lịch sử Mount Vernon-Belvedere phía bắc của trung tâm thành phố Baltimore, Maryland.

Thư viện George Peabody rộng lớn - Ảnh internet

Thư viện George Peabody rộng lớn – Ảnh internet

Thư viện George Peabody rộng lớn với rất nhiều ghế ngồi và bàn để các công dân có được không gian đọc sách thoải mái nhất.

George một nhà tài trợ thiện chí đã khởi công xây dựng thư viện với mong muốn tạo ra một thư viện để tất cả mọi người đều được đọc sách miễn phí.

7. Những thư viện đẹp tại Washington DC

7.1. Thư viện đẹp James M Gilliss

Thư viện đẹp mắt này được lấy tên James Melville Gilliss trùng với một nhà thiên văn học, sĩ quan hải quân Hoa Kỳ và là người thành lập Cơ quan Quan sát Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1841.

Thư viện đẹp mắt này có tên James Melville Gilliss - Ảnh internet

Thư viện đẹp mắt này có tên James Melville Gilliss – Ảnh internet

Thư viện này có hàng nghìn đầu sách phục vụ cho viên nghiên cứu và học tập. Kiến trúc và không gian của thư viện rất đẹp mắt và tạo được nguồn cảm hứng học tập cho tất cả mọi người.

Thư viện James Melville Gilliss nằm ở trên cơ sở Đài thiên văn Hải quân Hoa Kỳ là một trong những thư viện khoa học ưu việt nhất của đất nước.

7.2. Thư viện đẹp ở Quốc hội Washington DC

Thư viện Quốc hội được biết đến với tên gọi là thư viện quốc gia của Hoa Kỳ, đây là nơi để những người làm trong Quốc hội Hoa Kỳ có không gian riêng để nghiên cứu.

Với trụ sở gồm 3 tòa nhà đóng tại Washington, D.C. Đây là thư viện lớn nhất theo diện tích để sách và một trong những thư viện quan trọng bậc nhất trên thế giới.

Thư viện quốc gia Hoa Kỳ có tổng cộng hơn 30 triệu cuốn sách được phân loại và các tài liệu in ấn khác được viết bằng 470 thứ tiếng; hơn 61 triệu bản thảo viết tay; bộ sưu tập các cuốn sách hiếm lớn nhất Bắc Mỹ.

7.3. Thư viện đẹp tại Đại học Georgetown, Washington

Thư viện Riggs nằm trong trường Đại học Georgetown, nằm ở tháp phía nam của Healy Hall. Thư viện này có kiến trúc cổ kính độc đáo, đã đi vào hoạt động từ năm 1891 đến nay.

Thư viện Riggs được xây dựng và giám sát bởi kiến trúc sư Paul Pelz, người thiết kế Healy Hall và Thư viện Quốc hội.

8. Thư viện đẹp ở Đại học St. Johnsbury

Thư viện Đại học St. Johnsbury, có ý nghĩa quan trọng trong ngành xây dựng.

Ở đây ngoài sách còn có các bức tranh phong cảnh Mỹ, chính vì thế thư viện này không chỉ có vai trò là một thư viện chứa sách mà còn là phòng trưng bày nghệ thuật tự do.

Thư viện đẹp ở Đại học St. Johnsbury - Ảnh internet

Thư viện đẹp ở Đại học St. Johnsbury – Ảnh internet

Trên đây là 10 thư viện đẹp có kiến trúc ấn tượng nhất nước Mỹ. Những nơi này không chỉ tạo nên không gian học tập và nghiên cứu hiện đại mà còn mang lại cảm hứng nghệ thuật, cảm hứng sáng tạo đối với những người đam mê kiến trúc và nghệ thuật.

Nếu có dịp đến thăm nước Mỹ, hãy đến và chiêm ngưỡng một trong những công trình độc đáo này nhé. 

Và cũng đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên gotrangtri.vn để cập nhật những công trình xây dựng độc đáo khác và ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé!

Thái Sương – Tổng hợp

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết