Hotline tư vấn

0915-800-655

Tìm hiểu phong cách kiến trúc mái vòm đặc trưng ở Santorini (P1)


(Gotrangtri.vn) Ấn tượng đặc sắc khi đến với Santorini là những vùng biển trong xanh như ngọc với lối kiến trúc mái vòm vô cùng độc đáo và đặc sắc.

Những ngôi nhà trắng, với mái vòm xanh ẩn mình trên những vách đá như thể hòa quyện tan chảy giữa biển trời mênh mông. Hãy cùng bắt đầu chuyến hành trình khám phá ngay kiến trúc mái vòm đẹp ở Santorini cùng Portfolio nhé!

Tìm hiểu phong cách kiến trúc mái vòm đặc trưng ở Santorini - Ảnh: Internet

Tìm hiểu phong cách kiến trúc mái vòm đặc trưng ở Santorini – Ảnh: Internet

Kiến trúc Santorini thuộc phong cách Cycladic (kiến trúc thềm lục địa). Có thể nói, phong cách kiến trúc Santorini không thể tách rời của nền văn hóa đậm đà Địa Trung Hải thể hiện và làm nổi bật lên triết lý nhân sinh tương hỗ, sự hòa hợp tuyệt vời giữa thiên nhiên và con người.

Loại hình kiến trúc mái vòm đặc trưng chỉ có thể được tìm thấy ở vùng cư dân biển Santorini.

Dù trông rất thơ mộng, nền nã thế nhưng quần thể này chính là 1 minh chứng quan trọng cho việc xây dựng kiến trúc như 1 cách tương tác, sinh tồn giữa điều kiện vô cùng khắc nghiệt của thế giới thiên nhiên nơi đây.

1. Nét kiến trúc mái vòm ở Santorini

Vùng Santorini có địa thế vô cùng hiểm trở nằm trên miệng núi lửa rất cheo leo đã ngừng hoạt động thuộc miền Nam biển Aegea. Dải bờ biển này được mệnh danh chính là “thiên đường hạ giới” cách Hy Lạp 200km về phía Đông Nam.

Phong cách kiến trúc mái vòm đặc trưng qua những khối nhà đơn giản - Ảnh: Internet

Phong cách kiến trúc mái vòm đặc trưng qua những khối nhà đơn giản – Ảnh: Internet

Có thể nhận thấy rằng, chính vẻ đẹp của phong cách kiến trúc đặc trưng hình mái vòm đã được định hình qua những khối nhà khá đơn giản.

Nhưng lại đậm tính thích nghi và đã gây ấn tượng cho người xem bởi những tòa nhà trắng muốt mang đặc trưng kiến trúc mái vòm với những ô cửa màu xanh.

Để tạo ra lối kiến trúc mái vòm đặc sắc, ấn tượng ở vùng Santorini, những cư dân sinh sống nơi đây đã tận dụng lại những dòng vật liệu tự nhiên có sẵn là: đá bọt, đá núi lửa, đá đỏ để làm vật liệu thiết kế và xây dựng lên ngôi nhà cho chính mình.

Cái hay của dòng vật liệu tự nhiên này không những tiết kiệm được chi phí cho người dân mà chúng lại vô cùng chắc chắn, vững trãi.

Những ngôi nhà được khoét sâu trong mỏm đá hình thành lên mô hình nhà hang động - Ảnh: Internet

Những ngôi nhà được khoét sâu trong mỏm đá hình thành lên mô hình nhà hang động – Ảnh: Internet

Sở hữu dải bờ biển đẹp như mơ, thế nhưng khí hậu tại Santorini lại có những biến chuyển khá là khắc nghiệt. Quanh năm nơi đây nắng cháy như đổ lửa vào mùa hè và khi đông đến thì mưa bão khá to.

Chính những hạn chế khắc nghiệt do thời tiết mang đến, đã dần hình thành lên mô hình nhà “hang động” rất đặc trưng – những ngôi nhà được khoét sau vào mỏm núi đá để có thể tránh được những giông bão tố khi mùa đông đến hay nắng gió oi bức.

Và một điều vô cùng quan trọng đó là có thể tránh được cướp biển từng hoành hành rất mạnh thời xưa.

Vật liệu sử dụng trong kiến trúc mái vòm

Có thể nói, đặc trưng của kiến trúc mái vòm độc đáo tại Santorini là tận dụng tối đa dòng nguyên vật liệu ngay chính tại thổ nhưỡng của vùng miền. Âu cũng là niềm ưu ái mà thiên nhiên đã ban tặng điều tuyệt vời cho người dân sinh sống nơi đây.

Dòng đá đen từ trên núi cao có ưu điểm nổi bật là cực kỳ chắc chắn và vô cùng bền bỉ khi chịu được nhiệt.

Chính vì thế chúng được dùng để xây lên những mảng tường cho ngôi nhà. Và dòng đá đỏ của quần đảo lại phát huy tối đa là được sử dụng để tạo nên những khung nhà mái tròn và cổng vòm vô cùng đẹp mắt, ấn tượng.

Còn đá bọt lại được dùng để tạo dựng lên những căn phòng phụ nhỏ hơn trên lối cổng. Điều đặc biệt và hết sức tuyệt vời đó chính là dòng hỗn hợp kết dính được tạo ngay từ đá bọt nghiền trộn với đá vôi.

Sự hòa trộn kỳ diệu giữa đá bọt và đá vôi đã tạo thành 1 loại vữa vô cùng bền bỉ. Điều này sẽ giúp cho những ngôi nhà nơi đây vững trãi trước những tác động khắc nghiệt của thiên nhiên.

Có thể thấy rằng, dòng vật liệu xây dựng đặc biệt của phong cách kiến trúc mái vòm tại Santorini mang tính bền vững cao thế nên chúng đã được xuất khẩu để xây dựng lên những công trình kiến trúc độc đáo, kỳ vĩ tại nước ngoài.

Khi đá bọt ăn sâu được kết hợp dưới kết cấu địa tầng sẽ tạo cho nơi này 1 mặt bằng rất vững trãi, chắc chắn cho người dân địa phương.

Vì thế, nó có thể đào sâu vào núi dựng nhà mà bạn sẽ không phải lo lắng đá sẽ bị lở cũng như bị sụp lún.

Các khu nhà được dựng cheo leo trên những vách núi cùng con đường mòn lát đá làm nổi bật nét đẹp kiến trúc mái vòm độc đáo ở Santorini. Photo: strogilisantorini.com

Các khu nhà được dựng cheo leo trên những vách núi cùng con đường mòn lát đá làm nổi bật nét đẹp kiến trúc mái vòm độc đáo ở Santorini. Photo: strogilisantorini.com

Chính sự hình thành trên địa thế vô cùng hiểm trở, nguy hiểm thế nên cách xây dựng những ngôi nhà nép vào sau trong hõm núi quanh co đã dần trở thành 1 đặc điểm vô cùng độc đáo mang tính thẫm mỹ cho quần thể kiến trúc mái vòm tại Santorini.

Kiến trúc mái vòm đặc trưng nơi đây chính là minh chứng giúp con người sẽ sinh tồn và chống trọi lại với những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Ẩn chứa trong nét tư duy thẩm mỹ chính là sự khác biệt của cả 1 quá trình đấu tranh dài lâu, xoay sở khôn khéo của những con người miền biển Aegea.

2. Kiến trúc mái vòm ở Santorini: Cối xay và nhà thờ xanh

Hai thành tố quan trọng trong kiến trúc mái vòm tại Santorini không thể không nhắc đến cối xay và những khu nhà thờ xanh.

Hình ảnh cối xay gió đặc trưng làm nên vẻ đẹp của Santorini

Đi khắp cụm đảo tại Santorni, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc cối xay gió có mặt hầu hết tại những ngôi làng nơi đây.

Và cối xay gió được tập trung nhiều nhất là trên triền đồi Mykonos, Pasos và Ios. Khi xưa, những cỗ máy này đã được vận hành bằng sức gió nhờ những thiết bị xay hạt tuyệt vời.

Khi mà thời đại công nghệ phát triển đến đã thúc đẩy chúng rơi dần trong quên lãng.

Giờ đây, những cối xay gió chỉ còn mang giá trị lịch sử, trang trí đẹp mắt không hơn.

Tuy vậy, những công trình kiến trúc nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dân, đặc sắc cho khách du lịch – một chốn hồi tưởng về quá khứ oanh liệt, hào hùng của những con người nơi đây đã tạo dựng lên.

Nhà thờ xanh – kiến trúc mái vòm có 1-0-2 chỉ có ở vùng đất Santorini

Tiếp đến, đặc trưng của lối kiến trúc mái vòm đặc trưng ở Santorini thì bạn không thể bỏ qua đến những ngôi nhà thờ xanh, đẹp lẫy lừng được. Công trình kiến trúc nhà thờ xanh đã đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa cộng đồng của người Santorini. 

Tháp chuông cao với kiến trúc mái vòm xanh hình cobalt nổi bật - Ảnh: Internet

Tháp chuông cao với kiến trúc mái vòm xanh hình cobalt nổi bật – Ảnh: Internet

Nhà thờ nơi đây được xây dựng khắp mọi nơi với đầy đủ những loại kích cỡ khác nhau. Từ những nhà thờ trung tâm hoành tráng cho đến những nhà thờ nguyện bé nhỏ nép mình giữa khu dân cư.

Tất cả đã hội tủ đầy đủ với đặc điểm chủ đạo là những chiếc tháp chuông cao với những mái vòm sơn xanh cobalt nổi bật trông như những bức tranh nghệ thuật đặc sắc.

Để thể hiện sự thành kính và sùng đạo của mình, một số gia tộc thậm chí còn lập nhà thờ riêng để nguyện cầu, hoặc để phụng thờ những vị thánh, đánh dấu kỉ niệm một số sự kiện quan trọng xảy ra trên hòn đảo.

Như vậy, kiến trúc mái vòm xanh coban hay những mảng tường với gam màu rực rỡ được trải dài theo bờ biển Aegean đã tô điểm thêm về bức tranh cảnh quan, quần thể kiến trúc mái vòm đặc trưng tạo nên nét hấp dẫn khó cưỡng cho “hòn đảo của những thiên thần Hy Lạp” – Santorini.

Hãy đồng hành cùng gotrangtri.vn để được cập nhật thêm nhiều bài viết hay về kiến trúc độc đáo, văn hóa thủ công mỹ nghệ, cũng như xu hướng thiết kế nội thất cao cấp nhất hiện nay.

Nguyễn Chiên – Tổng hợp internet

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết