Hotline tư vấn

0915-800-655

Khám phá nhà thờ đá hơn 120 tuổi độc nhất vô nhị tại Việt Nam


(Gotrangtri.vn) Nhà thờ đá Phát Diệm là ngôi thánh đường cổ kính hơn 100 năm tuổi được thiết kế độc đáo, thể hiện rõ nét sự giao hòa giữa Phật giáo với Thiên Chúa giáo và cũng là sự kết hợp kết hợp văn hóa Đông – Tây đậm nét nhất.

Công trình được xây dựng trong vòng 30 năm và được làm hoàn toàn bằng đá và gỗ lim.

Nhà thờ Phát Diệm được mệnh danh là “kinh đô Công giáo Việt Nam”. Cùng Portfolio khám phá ngôi thánh đường độc đáo này trong bài viết hôm nay nhé!

1. Nhà thờ đá hơn 100 năm tuổi ở Việt Nam

1.1. Một số nét về nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm là quần thể nhà thờ Công giáo được đánh giá đẹp và ấn tượng nhất Việt Nam. Công trình độc đáo này có tổng diện tích là 22 ha nằm ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120 km.

Hình ảnh Nhà thờ đá Phát Diệm - Ảnh Vnexpres

Hình ảnh Nhà thờ đá Phát Diệm – Ảnh Vnexpres

Công trình kiến trúc này được chủ trì xây dựng bởi linh mục Phêrô Trần Lục (hay còn gọi là cụ Sáu) – một linh mục chính xứ Phát Diệm từ năm 1965. Công trình được xây dựng trong vòng 30 năm từ năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành.

Tổng thể công trình bao gồm một nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ, phương đình, ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.

Là nhà thờ Công giáo được đánh giá đẹp và ấn tượng nhất Việt Nam - Ảnh Vnexpres

Là nhà thờ Công giáo được đánh giá đẹp và ấn tượng nhất Việt Nam – Ảnh Vnexpres

Phương Đình là điểm nhấn quy mô nhất ở quần thể tôn giáo này. Phương Đình tức là ngôi nhà vuông, hình dáng như cái đình làng rộng lớn nhưng bên trong trống trải , chiều ngang 21 m, cao 25 m, gồm 3 tầng. Tầng dưới lớn nhất, xây hoàn toàn bằng đá xanh vuông vắn, chia thành ba lòng, trong mỗi lòng có một sập đá. Sập đá ở lòng giữa to nhất, là một khối dài 4,2 m, rộng 3,2 m, dày 0,3 m

Khám phá nhà thờ Las Lajas – Nhà thờ đẹp và bí ẩn nhất thế giới

 

Công trình nhà thờ đá được xây dựng trong vòng 30 - Ảnh Vnexpres

Công trình nhà thờ đá được xây dựng trong vòng 30 – Ảnh Vnexpres

Nhà thờ đá Phát Diệm tuy là công trình Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống rõ nét của Việt Nam với vô số mái cong hình mũi thuyền.

Vật liệu chính để xây dựng nhà thờ Phát diệm vật liệu gỗ lim và đá tự nhiên. Gỗ được lấy từ Nghệ An, Thanh Hoá, Sơn Tây…đá được đưa về từ núi Thiện Dưỡng cách đây 30 km, đá quý hơn lấy ở núi Nhồi gần tỉnh lỵ Thanh Hóa, cách 60 km.

1.2. Nét độc đáo trong kiến trúc của nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm có nhiều chi tiết được chạm trổ rất tinh xảo và vô cùng tỉ mỉ. Quanh công trình được bài trí rất nhiều hình tượng thân thuộc được lấy từ các làng quê Việt Nam như tùng, cúc, trúc, mai hay hoa sen…

Nhà thờ đá Phát Diệm có nhiều chi tiết được chạm trổ rất tinh xảo - Ảnh Vnexpres

Nhà thờ đá Phát Diệm có nhiều chi tiết được chạm trổ rất tinh xảo – Ảnh Vnexpres

Toàn bộ phần mộc, nội thất trong ngoài nhà thờ và các bức vách ngăn phân chia hai bên được làm bằng gỗ lim thân lớn. Lợp mái là ngói mũi hài, loại ngói truyền thống ở các đình chùa.

Trong 5 nhà thờ của toàn bộ công trình thì có nhà thờ Trái Tim Đức Mẹ là được làm hoàn toàn bằng đá tự nhiên.

Nhà thờ có tổng chiều dài là 15,3 m, rộng 8,5m, cao 6 m - Ảnh Vnexpres

Nhà thờ có tổng chiều dài là 15,3 m, rộng 8,5m, cao 6 m – Ảnh Vnexpres

Nhà thờ có tổng chiều dài là 15,3 m, rộng 8,5m, cao 6 m. Hầu hết nền, cột, xà, tường, chấn song, tháp hay bàn thờ đều bằng đá, vì thế mới có tên gọi là nhà thờ đá.

Trải qua hơn 100 năm tồn tại và phát triển, dù chịu nhiều tác động từ thiên tai, chiến tranh, nhưng nhà thờ đá Phát Diệm vẫn rất vững chãi và được giữ gìn nguyên trạng cho đến ngày nay. Quần thể kiến trúc nhà thờ Phát Diệm đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1988.

Phát Diệm đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia - Ảnh Internet

Phát Diệm đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia – Ảnh Internet

2. Những nhà thờ đá nổi tiếng dọc miền đất nước

2.1. Nhà thờ Sapa

Nhà thờ đá Sapa là một trong những địa điểm du lịch được nhiều du khách tới thăm quan khi đến với Sapa. Công trình này là biểu tượng tiêu biểu là nơi hội tụ những giá trị tinh thần lâu đời được lưu truyền từ nhiều năm qua.

Hình ảnh Nhà thờ đá Sapa - Ảnh internet

Hình ảnh Nhà thờ đá Sapa – Ảnh internet

Nhà thờ đá tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa, công trình được xây dựng từ năm 1895 và được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại cho đến ngày nay.

Nhà thờ xây chủ yếu bằng vật liệu đá hoa cương do người thợ tự chế tác từng viên đá nhỏ như viên gạch đất nung một từ những khối đá tự nhiên lấy trên núi, mái nhà thờ lợp ngói thủ công, cho nên nhà thờ này mới được gọi là nhà thờ đá.

Nhà thờ đá Sapa được thiết kế theo kiểu Gô-tíc La Mã  quen thuộc của châu Âu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, trông rất đẹp và thanh thoát.

Nhà thờ đá tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa - Ảnh internet

Nhà thờ đá tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa – Ảnh internet

Công trình đã qua một số lần trùng tu, cải tạo do chiến tranh và sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng và hồn của công trình kiến trúc tôn giáo.

2.2. Nhà thờ Nha Trang

Nhà thờ đá Nha Trang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch ở Nha Trang. Nhà thờ đá là một trong những công trình kiến trúc tâm linh đầy ấn tượng, là niềm tự hào của những người theo Công giáo ở xứ biển này.

Nhà thờ đá Nha Trang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh internet

Nhà thờ đá Nha Trang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng – Ảnh internet

Nếu như ở Sài Gòn có nhà thờ Đức Bà cổ xưa còn nguyên vẹn dấu tích của lối kiến trúc Pháp thì Nha Trang lại có nhà thờ Đá với lịch sử lên tới 80. Nhà thờ đá mang một vẻ đẹp cổ kính nhưng không kém phần độc đáo, sang trọng.

Nhà thờ đá Nha Trang với cấu trúc độc đáo, sang trọng, mang đậm chất kiến trúc cổ phương Tây.

Những khối đá vững chắc, nổi bật lên trên khung cảnh công viên xanh mướt, nhô lên giữa khoảng không trên bầu trời bao la vô cùng nổi bật và ấn tượng.

Ngắm nhà thờ đá từ xa, ta sẽ thích thú bởi biểu tượng của giáo phái đặt trên đỉnh mái của nhà thờ sơn màu trắng ngà rất ý nghĩa và linh thiêng.

2.3. Nhà thờ Tam Đảo

Nhà thờ đá Tam đảo được xây dựng trên một triền đất cao với mô hình kiến trúc Gothic.

Công trình được thiết kế không có trụ, mái vòm rộng 12 x 22m, tầng trên là gian nhạc ca đoàn nối với gian tháp chuông có độ cao 18m. Nhà thờ đá có hình dáng cao và thuôn, nhìn từ xa rất dễ nhận thấy. Các vòm sau nổi bật với màu vàng, tím và trắng.

Nhà thờ đá Tam Đảo - Ảnh internet

Nhà thờ đá Tam Đảo – Ảnh internet

Nhà thờ có tất cả 14 Đàng Thánh giá treo dọc hai bên thánh đường trên từng khoang nhỏ rộng 2m. Tường xây cuốn mang hình cánh hoa to đựng nước phép được xây dựng bên cạnh bậc lên xuống nhà thờ.

Trải qua rất nhiều lần trùng tu và sửa chữa, nhà thờ đá từ hình dáng nhà sàn lợp lá đã chính thức trở thành ngôi nhà kiên cố bằng đá, gạch, thép. Là điểm du lịch nổi tiếng khi đến với Tam Đảo.

Trên đây là thông tin về nhà thờ đá Phát Diệm và những công trình nhà thờ đá có kiến trúc độc đáo dọc miền đất nước. Nếu có dịp, hãy tới thăm và cảm nhận sự linh thiêng ở những ngôi nhà thờ này nhé.

Và cũng đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên gotrangtri.vn để cập nhật những công trình xây dựng độc đáo khác và ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé!

Thái Sương – Tổng hợp Internet

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết