Hotline tư vấn

0899-189-455

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế – nét kiến trúc cổ trên mảnh đất cố đô

Chuyên mục: Kiến trúc


(Gotrangtri.vn) Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Huế là một trong 2 nhà thờ đẹp và có kiến trúc ấn tượng trên mảnh đất cố đô. Đây cũng là nhà thờ Công giáo to lớn và tráng lệ vào bậc nhất ở Việt Nam.

Trong bài viết hôm nay, mời quý độc giả của Portfolio khám phá những nét đẹp khác biệt của nhà thờ dòng chúa cứu thế đẹp nhất ở Huế nhé!

1. Khám phá nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế đẹp nhất trên đất Huế

Bên cạnh các công trình kiến trúc độc đáo của nhà Nguyễn, Huế cũng được biết đến với những nhà thờ Công giáo có kiến trúc độc đáo và vô cùng bề thế. Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là một công trình nổi bật trong số này.

Là một trong 2 nhà thờ đẹp và có kiến trúc ấn tượng trên mảnh đất cố đô - Ảnh internet

Là một trong 2 nhà thờ đẹp và có kiến trúc ấn tượng trên mảnh đất cố đô – Ảnh internet

1.1  Lịch sử ra đời 

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế hay còn được gọi với cái tên khác là nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Tiền thân của công trình độc đáo này là một nhà nguyện đường nhỏ của các tu sĩ thuộc Cộng đoàn tu viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Huế tạo lập vào năm 1933. Đây là điểm đến được khách du lịch rất yêu thích khi đến Huế.

Tên gọi khác là nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Ảnh internet

Tên gọi khác là nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Ảnh internet

Ngày 14 tháng 10 năm 1925, theo lời mời gọi của Tòa Thánh, ba vị thừa sai đầu tiên từ Canada lên đường lập Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, đó là linh mục Hubert Cousineau, linh mục Eugène Larouche, và tu sĩ Barnabé St-Pierre.

Ba vị thừa sai này sau khi đến Huế đã chọn ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội năm 1925 làm ngày khai sinh cộng đoàn Tu Viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Huế.

Ngày 13 tháng 9 năm 1927, cộng đoàn tu sĩ này mua một khu đất mà hiện nay chính là tu viện.

Hình ảnh bên ngoài Nhà thờ - Ảnh internet

Hình ảnh bên ngoài Nhà thờ – Ảnh internet

Ngày 5 tháng 6 năm 1954, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế được thành lập trên cơ sở một bản hợp đồng ký kết giữa Giáo phận Huế và Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Huế.

Sự thành lập giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế đã kéo theo nhu cầu cần có một nơi hành lễ mới cho tu sĩ và giáo dân ở giáo xứ mới này. Sau đó vài năm, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế chính thức khởi công xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Mỹ Lộc.

Lễ khánh thành và cung hiến được tổ chức vào 12 tháng 8 năm 1962 dưới sự chủ trì của Tổng giám mục Phêrô Máctinô Ngô Đình Thục.

Bên trong Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Huế - Ảnh internet

Bên trong Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Huế – Ảnh internet

1.2. Vị trí của nhà thờ 

Vị trí của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế khá đặc biệt: ngay sau lưng của nhà thờ là cung điện mùa hè An Định được xây dựng dưới thời vua Khải Định, bên bờ sông đào An Cựu.

Trước đây, khu vực đồng ruộng An Cựu là nơi trồng và sản xuất ra một loại lúa gạo rất đặc biệt có tên gạo de. Dưới thời Nguyễn, loại gạo này thường xuyên được tiến cung để sử dụng trong những bữa ngự thiện của nhà vua hoặc các buổi yến tiệc chốn cung đình.

Khu vực nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ngày nay nằm tại địa chỉ là 142 Nguyễn Huệ, Phường Phú Nhuận, TP. Huế.

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế nằm tại Phường Phú Nhuận - Ảnh internet

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế nằm tại Phường Phú Nhuận – Ảnh internet

2. Kiến trúc nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Huế

2.1. Mặt bằng bên ngoài nhà thờ

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là một trong những công trình điển hình cho việc tổng hòa kiến trúc Đông – Tây trong thiết kế.

Mặt bằng kiến trúc của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế mang hình thánh giá theo chuẩn mực của các nhà thờ cổ điển châu Âu, nhưng nếu xét về tổng thể thì những đường nét, kiểu thức ảnh hưởng từ kiến trúc Á Đông được thể hiện rất rõ qua kiến trúc của nhà thờ.

Ngoài ra, phần tháp chuông hình bát giác với mái giật cấp mang phong cách đặc trưng các chùa tháp truyền thống Việt Nam rất rõ nét.

Nhà thờ này là tổng hòa kiến trúc Đông – Tây trong thiết kế. - Ảnh internet

Nhà thờ này là tổng hòa kiến trúc Đông – Tây trong thiết kế. – Ảnh internet

Khuôn viên nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế vô cùng rộng lớn  và có hình tam giác, đỉnh là ngã ba đường Nguyễn Huệ và Nguyễn Khuyến.

Ở phía trước nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế có tượng Chúa Giêsu, phía sau bên trái là hang Đức Mẹ sinh chúa Hài Đồng, chính giữa nhà thờ là tháp chuông gồm ba tầng mà một chóp có độ cao 53 m.

Mặt bằng kiến trúc chính của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế sâu 70 m, bề ngang từ 15–37 m. Vật liệu chính xây nhà thờ này là bê tông và đá xanh, mái lợp ngói đất nung với màu sắc rất bắt mắt.

2.2. Thiết kế bên trong nhà thờ

Lòng nhà thờ rộng khoảng 38 m thể hiện sự tài tình của người thiết kế trong việc điều chỉnh tỉ lệ và phối hợp hai luồng ảnh hưởng đông – tây.

Vòm nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế  cao rộng với sự phối trí cột vách và phần vòm cao rộng mang dáng dấp Gothic. Hệ thống cửa sổ dày đặc giúp cho lòng nhà thờ luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên mà không cần sử dụng đến hệ thống đèn quá nhiều.

Điều đặc biệt của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là sự phối hợp hài hòa về màu sắc của hệ thống kính màu gợi sự liên tưởng đến hệ ngũ sắc truyền thống được sử dụng trong ô hộc pháp lam và những trang trí thường gặp ở các công trình cung điện đền đài trong kinh thành Huế.

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là sự phối hợp hài hòa về màu sắc - Ảnh internet

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là sự phối hợp hài hòa về màu sắc – Ảnh internet

Kiến trúc đặc biệt của nhà thờ là cửa rộng và không có vách mà sử dụng kính màu thay cho toàn bộ phần vách tạo nên vẻ rực rỡ nhưng vẫn không kém phần uy nghi cho khu vực cung thánh của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế.

Hình ảnh nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - Ảnh internet

Hình ảnh nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế – Ảnh internet

3. Những công trình nổi tiếng khác nức tiếng gần xa ở xứ Huế

Ngoài nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, trên mảnh đất cố đô còn có hệ thống những công trình kiến trúc đặc sắc khác gắn liền với triều Nguyễn của Việt Nam. 

Lăng Gia Long thu hút mọi ánh nhìn với vẻ đẹp kiến trúc nguyên sơ, là một trong những công trình thể hiện rõ nét nhất của kiến trúc nhà Nguyễn - Ảnh internet

Lăng Gia Long thu hút mọi ánh nhìn với vẻ đẹp kiến trúc nguyên sơ, là một trong những công trình thể hiện rõ nét nhất của kiến trúc nhà Nguyễn – Ảnh internet

Kiến trúc đôc đáo của lăng Khải Định - sự kết hợp hài hòa của kiến trúc và sự giao thoa văn hóa Đông – Tây - Ảnh internet

Kiến trúc đôc đáo của lăng Khải Định – sự kết hợp hài hòa của kiến trúc và sự giao thoa văn hóa Đông – Tây – Ảnh internet

4. Lời kết

Ở Huế vốn nổi tiếng với những công trình đền đài, lăng tẩm và chùa chiền mang nét u hoài, cổ kính gắn với triều Nguyễn, triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.

Thế nhưng ở một góc độ nào đó, những ngôi nhà thờ như nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế mang lại cho nơi này những “miền giáo đường” tĩnh lặng rất riêng.

Trên đây là những thông tin về nhà thờ dòng chúa cứu thế ở Huế, đây là một trong 2 nhà thờ được đánh giá là đẹp nhất ở Huế.

Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất cố đô, bạn đừng quên đến nhà thờ này và những công trình lăng tẩm, đền đài…. mà chúng tôi đã giới thiệu để chiêm ngưỡng nét kiến trúc ấn tượng.

Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên gotrangtri.vn để cập nhật những công trình xây dựng độc đáo khác và ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé!

Thái Sương – Tổng hợp

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo