Hotline tư vấn

0899-189-455

Kiến trúc gothic là gì? Những công trình kiến trúc gothic tiêu biểu nhất

Chuyên mục: Kiến trúc


(Gotrangtri.vn) Một chút ma mị và có gì đó vô cùng cuốn hút là đặc trưng cơ bản của phong cách Gothic. Đặc biệt Gothic được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất. Trong bài viết hôm nay, cùng Portfolio tìm hiểu kiến trúc gothic là gì? và chiêm ngưỡng nhưng công trình gothic tiêu biểu nhé.

1. Gothic là gì?

1.1. Khái niệm gothic?

Gothic là gì? – đây là một phong trào nghệ thuật phát triển ở Pháp vào thế kỷ 12. Gothic đã nhanh chóng lan rộng ra khắp Tây Âu, gần như toàn bộ phía bắc dãy núi Anpơ, nhưng lại không gây ảnh hưởng nhiều đến các phong cách cổ điển của Ý. Ngày nay, Gothic được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất.

Gothic là một phong trào nghệ thuật phát triển ở Pháp vào thế kỷ 12 – Ảnh Internet

1.2. Kiến trúc Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic là gì? Gothic bắt nguồn từ Châu Âu (chủ yếu là Pháp) nên thường được gọi là kiến trúc kiểu Pháp. Kiến trúc Gothic gắn liền với thiết kế các nhà thờ, với vẻ bí ẩn và lạ lẫm gắn liền với khái niệm “man rợ và kinh dị”.

Kiến trúc Gothic bắt nguồn từ Châu Âu (chủ yếu là Pháp) – Ảnh Internet

Kiến trúc gothic được thể hiện rõ rệt nhất và đẹp nhất trong các nhà thờ lớn, trong các thánh đường và một số các công trình dân dụng ở châu Âu. Rất nhiều công trình kiến trúc Gothic được UNISCO công nhận là  Di sản văn hóa thế giới.Đến đây bạn đa hiểu được Gothic là gì? và kiến trúc Gothi là gì? chưa

1.3. Đặc điểm của kiến trúc gothic là gì?

Sau khi giải đáp được gothic là gì? chúng ta hay đi sâu vào tìm hiểu những đặc điểm của Gothic.

– Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của kiến trúc Gothic là những công trình mái vòm và đầu nhọn, nhấn mạnh vào những hình khối theo chiều thẳng đứng, tập trung vào những hệ cột mảnh, trần cao mở rộng với sự kết hợp của những vật liệu như kính.

Kiến trúc Gothic mang vẻ bí ẩn và lạ lẫm gắn liền với khái niệm “man rợ và kinh dị” – Ảnh Internet

– Mái vòm của các công trình Gothic có các loại gồm: vòm có sống sáu mũi, vòm có sống bốn mũi, vòm có nhiều sống và nhiều múi…

– Những nhà thờ phong cách gothic có chiều cao lớn từ 38-42m, riêng tháp lấy ánh sáng cao đến 60m, cửa sổ kính màu ở mặt đứng có thể lớn tới 8-12m.Người ta thường nói để biết Gothic là gì? hay chiêm ngưỡng nhưng nhà thờ.

Những họa tiết gothic – Ảnh Internet

– Đặc điểm dễ nhận thấy tiếp theo là hệ thống kết cấu bên trong của công trình. Thường những công trình kiến trúc Gothic sở hữu không gian bên trong rất lớn, dùng khung chịu lực, và các bộ phận bên trong được tách biệt rõ ràng giữa kết cấu ngăn cách và kết cấu chịu lực.

– Thành phần chính từ phần mái đổ xuống lần lượt là vòm mái được thiết kế theo hình mái và có sống, cuộn nhọn, cột và cuộn bay.

– Một số đặc điểm tiêu biểu khác như : các cột trụ lớn – nhỏ được xây dựng xen kẽ với nhau, sự đồng điệu giữa chiều cao và chiều rộng của khu vực chính đường cũng góp phần làm thay đổi cảm giác độ cao của đỉnh vòm.

Đến đây chắc bạn đã nắm bắt được kiến thức cơ bản để trả lời cho câu hỏi Gothic là gì? và đặc điểm của Gothic là gì?

2. Những công trình kiến trúc Gothic tiêu biểu

Để hiểu hơn về kiến trúc gothic và nắm rõ gothic là gì?. Mời độc giả chiêm ngưỡng những công trình gothic tiêu biểu và nổi tiếng nhất thế giới

2.1. Nhà thờ Saint-Étienne

Nhà thờ Saint-Étienne là nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Bourges, đây là một trong những nhà thờ kiểu kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp.Chiêm ngưỡng tận mắt nhà thờ Saint-Étienne bạn sẽ hiểu hơn về Gothic là gì? đấy.

Nhà thờ Saint-Étienne là nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Bourges – Ảnh Internet

Nhà thờ Saint-Étienne là nhà thờ theo kiến trúc Gothic đầu tiên trên thế giới.

Là nhà thờ kiến trúc Gothic đầu tiên trên thế giới – Ảnh Internet

2.2. Tu viện Westminster

Tu viện Westminster  là công trình kiến trúc gothic tiêu biểu nhất của đất nước Anh. Công trình này là nét đẹp văn hoá ngàn đời của lịch sử hào hùng nước Anh. Nhìn từ bên ngoài, tu viện giống như một ông lão khó tính, khắc khổ, các ngọn tháp nhọn và tháp đôi kiểu gothic lần lượt phô ra vô cùng rõ rệt.

Hình ảnh Tu viện Westminster – Ảnh Internet

Ngoài ra, bạn sẽ phải bất ngờ với những bức ảnh lịch sử phong phú được bàn tay của các nghệ nhân trang trí công phu miệt mài qua cửa Bắc của tu viện.

Đây là công trình kiến trúc gothic tiêu biểu nhất của đất nước Anh – Ảnh Internet

Có thể nói, kiến trúc tu viện này là một điều bí ẩn và vô cùng phức tạp, nó ẩn chứa nhiều ý nghĩa trong các biểu tượng huyễn hoặc mà người ta vẫn chưa tìm ra lời giải đáp. Trải qua hàng ngàn năm, tu viện Westminster vẫn còn vẹn nguyên vẻ quyền uy của mình. Chiêm ngưỡng tận mắt tu viện Westminster bạn sẽ hiểu hơn Gothic là gì? đó.

Tu viện là một điều bí ẩn và vô cùng phức tạp, nó ẩn chứa nhiều ý nghĩa – Ảnh Internet

2.3. Nhà thờ Salisbury

Nhà thờ Salisbury là một nhà thờ Anh giáo ở Salisbury, Anh. Đây là công trình kiến trúc đời đầu tiêu biểu nhất của đất nước Anh. Chiêm ngưỡng tận mắt nhà thờ Salisbury bạn sẽ hiểu hơn về Gothic là gì? đấy.

Hình ảnh nhà thờ Salisbury – Ảnh Internet

Nhà thờ này từng được Tờ telegraph ca ngợi kiến trúc gothic có cột vòm, những nét trang trí cầu kỳ tinh xảo và không khí linh thiêng nơi đây.

Đây là kiến trúc đời đầu tiêu biểu nhất của đất nước Anh. – Ảnh Internet

Hình ảnh đẹp Salisbury và lừng lẫy – Ảnh Internet

2.4. Tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng của đất nước Anh được hoàn thành vào năm 1858 theo phong cách Phục hưng Gothic với vật liệu chính là gạch và đá vôi.

Tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng của đất nước Anh – Ảnh Internet

Công trình theo phong cách Phục hưng Gothic – Ảnh Internet

Tháp Big Ben bị nghiêng về hướng Tây Bắc theo một góc 0,26 độ. Theo tính toán của các chuyên gia, phải mất khoảng 10.000 năm nữa thì Big Ben mới có độ nghiêng như tháp nghiêng Pisa của Italy.

Tháp Big Ben bị nghiêng về hướng Tây Bắc theo một góc 0,26 độ – Ảnh Internet

Kiến trúc Gothic của tháp đồng hồ big ben được đánh giá cao, là một biểu tượng kiến trúc đẹp nhất của đất nước Anh. Chiêm ngưỡng tận mắt tháp bigben bạn sẽ hiểu hơn về Gothic là gì? đấy.

2.5. Nhà thờ Đức Bà Reims

Nhà thờ Đức Bà Reims là thờ chính tòa của Tổng giáo phận Reims ở Pháp. Nhà thờ này được xây dựng từ thế kỉ 13, là một trong các nhà thờ cổ nhất và cũng là lớn nhất của đất nước này.

Đặc biệt, nhà thờ Đức Bà Reims là công trình kiến trúc Gothic tiêu biểu của Pháp, đây cũng là nơi đăng quang của gần như toàn bộ các hoàng đế Pháp, vị vua cuối cùng làm lễ đăng quang tại đây là Charles X vào năm 1825.

Tháp bigben, nhà thờ Đức Bà Reims hay Tu viện Westminster đều là nhưng công trình tiêu biểu giúp bạn hiểu và năm rõ để trả lời câu hỏi Gothic là gì?

3. Gothic là gì? – Những hình ảnh kiến trúc gothic ấn tượng

Kiến trúc Gothic là những công trình mái vòm và đầu nhọn – Ảnh Internet

Công trình kiến trúc gothic mang vẻ đẹp ấn tượng – Ảnh Internet

Công trình kiến trúc gothic mang vẻ đẹp đặc trưng là rất cuốn hút và có chút ma mị – Ảnh Internet

Bề mặt trước của những công trình gothic – Ảnh Internet

4. Kết luận.

Bài viết hôm nay đa trả lời cho câu hỏi Gothic là gì? Những công trình kiến trúc Gothic trên thế giới dù lớn dù nhỏ, dù nổi tiếng hay không nổi tiếng đều mang vẻ đẹp đặc trưng là rất cuốn hút và có chút ma mị. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm tồn tại nhưng những công trình kiến trúc Gothic vẫn đứng sừng sững và đẹp mãi với thời gian.

Hãy đến và chiêm ngưỡng tận mắt những công trình kiến trúc đẹp mắt này bạn nhé! Và cũng đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của gotrangtri.vn để cập nhật những công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới.

Thái Sương – Tổng hợp

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo