(Gotrangtri.vn) Gỏi cuốn chay là sự kết hợp của nhiều loại rau củ rất có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.
Vậy bạn đã biết cách làm gỏi cuốn chay – món ngon mỗi ngày giúp giảm cân hiệu quả hay chưa? Hãy tham khảo cách làm sau đây của chuyên trang Portfolio bạn nhé!
1. Gỏi cuốn chay: nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ngon mỗi ngày
Để có được món gỏi cuốn chay ngon tuyệt tại nhà trên bàn ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
- Bánh tráng: nên chọn những xấp bánh tráng trong, sạch, mỏng và dai để vừa dễ cuốn lại vừa ngon miệng
- Bún: nên mua loại bún sợi to thì ăn gỏi cuốn sẽ ngon hơn
- Lá rong biển
- Đậu phụ
- Rau sống: xà lách, rau húng quế, rau diếp,…
- Dưa chuột, cà rốt
- Nước tương, đường, chanh, ớt,…
2. Sơ chế nguyên liệu cho gỏi cuốn chay – món ngon mỗi ngày
Đầu tiên, bạn cần nhặt rau sống và rửa sạch chúng, vảy rau cho thật ráo nước và đặt lên trên tủ bếp để tiện lợi cho quá trình làm.
Dưa chuột cần ngâm nước muối loãng 15 phút trước khi chế biến để loại bỏ các chất độc rồi thái lát mỏng, dài. Cà rốt nạo vỏ, bào thành sợi to.
Tiếp theo, với bún con, bạn tách con bún ra thành những sợi bún nhỏ hơn để cuốn được dễ dàng hơn.
Đậu phụ cắt đôi hoặc cắt thành 4, sau đó chiên vàng các mặt, để nguội rồi cắt con trì dọc theo chiều dài của bìa đậu.
Rong biển cắt ra thành từng miếng dài bằng với độ dài của gỏi cuốn.
Như vậy là bạn đã xong công đoạn sơ chế thức ăn. Tiếp đến, chúng ta sẽ chuyển qua cuốn gỏi.
3. Cách cuốn gỏi cuốn chay – món ngon mỗi ngày
Trước hết, bạn tách 1 bánh tráng ra và đặt lên đĩa, phết 1 chút nước lọc lên để bánh vừa đủ mềm và dai, không bị vỡ khi cuốn.
Sau đó, bạn lần lượt đặt những nguyên liệu đã sơ chế bao gồm rau xà lách, rau húng quế, rau diếp, dưa chuột, cà rốt, đậu phụ, bún, rong biển,… dọc theo mép của bánh tráng và cuốn chúng gọn lại từ phía trong lòng ra phía ngoài.
Khi cuốn bạn cần giữ chặt tay để các nguyên liệu này không bị rơi ra ngoài. Cuốn như vậy cho đến khi hết bánh là bạn đã có được chiếc gỏi cuốn tuyệt đẹp đặt lên đĩa.
Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể đặt đĩa gỏi cuốn này trên kệ trong không gian bếp, không nên đặt chúng vào tủ lạnh vì điều này làm gỏi bị khô và bánh tráng nứt ra, mất đi hương vị vốn có của món ăn.
4. Pha nước chấm cho gỏi cuốn – món ngon mỗi ngày
Nước chấm là yếu tố quan trọng nhất của món gỏi cuốn. Để có 1 bát nước chấm ngon, bạn pha 100ml nước tương với nửa quả chanh, thêm 10ml nước lọc, 1 thìa café đường và vài lát ớt là đã có được loại nước chấm ngon chuẩn vị.
Trên đây là hướng dẫn của Go Home Design cho món gỏi cuốn chay – món ăn cuối tuần ý tưởng cho gia đình và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có được 1 món ăn ngon đúng như mong muốn!