Hotline tư vấn

0899-189-455
xem hướng bếp

Mách bạn cách tự xem hướng bếp theo mệnh để cuộc sống sung túc, đủ đầy


(Gotrangtri.vn) Phòng bếp là nơi mang nhiều ý nghĩa phong thủy trong căn nhà. Trong đó, hướng bếp là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Và bạn hoàn toàn có thể tự xem hướng bếp theo mệnh của mình với những chia sẻ sau đây của Portfolio nội thất. Cùng tìm hiểu!

1. Cách xác định xem hướng bếp là hướng nào

Trong phong thủy, mọi người thường nhắc đến xem hướng bếp bởi đây là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình cũng như tài vận của gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hướng bếp là hướng nào và cách xác định đúng hướng bếp trong căn hộ của mình.

Cần xác định hướng bếp trong phong thủy - ảnh internet

Cần xác định hướng bếp trong phong thủy – ảnh internet

Trước đây, khi nhà nhà vẫn sử dụng bếp lò là hình thức bếp nấu duy nhất, ông cha ta thường xác định hướng bếp chính là hướng cửa của bếp lò. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại như ngày nay, có nhiều loại bếp được sử dụng nên cũng có những cách xác định hướng cụ thể cho từng loại bếp.

Các loại bếp khác nhau sẽ có các xác định hướng bếp khác nhau - ảnh internet

Các loại bếp khác nhau sẽ có các xác định hướng bếp khác nhau – ảnh internet

Trong khoa học tử vi, các luồng khí, năng lượng tạo ra là do sự vận động, tương tác của con người. Do vậy, hướng bếp cần được xác định theo hướng nhận thao tác từ con người.

Hướng bếp là hướng ngược với hướng nhìn của người nấu - ảnh internet

Hướng bếp là hướng ngược với hướng nhìn của người nấu – ảnh internet

Với bếp lò, bếp than hay bếp củi, hướng bếp là hướng của miệng cửa lò hay phần cho củi, cho than vào. Với bếp ga, hướng của bếp là hướng của núm điều khiển bếp. Còn riêng với bếp từ, lửa không được sinh ra nên chúng không có hướng.

Bếp từ không sinh ra lửa nên không có hướng - ảnh internet

Bếp từ không sinh ra lửa nên không có hướng – ảnh internet

Khi đã nắm rõ được nguyên tắc chung trong xác định hướng bếp, bạn sẽ dễ dàng xem hướng bếp cho gia đình mình dù đối với bất kỳ loại bếp nào đi chăng nữa. Từ đó, có thể đặt hướng bếp phù hợp để tạo ra nhiều may mắn trong công danh, tài vận và hôn nhân gia đình.

Xác định hướng bếp trong phong thủy - ảnh internet

Xác định hướng bếp trong phong thủy – ảnh internet

2. Vì sao cần xem hướng bếp theo mệnh của gia chủ?

Các yếu tố của ngũ hành có ảnh hưởng rất lớn trong phong thủy phòng bếp. Theo quan niệm phong thủy, bếp thuộc hành Hỏa. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà gia chủ cần tăng Hỏa vượng bằng cách kích hoạt các yếu tố thuộc Mộc. Bởi nếu Hỏa khí quá nhiều, hòa khí sẽ không còn giữ được, dẫn đến sự xung đột và dễ rạn nứt tình cảm trong các mối quan hệ.

Thay vào đó, nguyên lý cân bằng ngũ hành cần được áp dụng để mọi người vừa đón được vận khí, lại giữ được sự tốt đẹp trong quan hệ gia đình, bạn bè.

Phong thủy nhà bếp cần tuân theo quy luật cân bằng ngũ hành – ảnh internet

Trong phong thủy nhà bếp, Thủy và Hỏa cùng chấn giữ. Bếp nấu tượng trưng cho Hỏa khí trong khi vòi nước, tủ lạnh, bồn rửa,… tượng trưng cho Thủy khí. Đây lại là 2 yếu tố xung khắc nên gia chủ cần tuân thủ nguyên tắc “thủy hỏa bất dung”, nghĩa là có sự phân chia rạch ròi giữa 2 yếu tố này, không để chúng tranh chấp với nhau.

Và khi đó, mệnh của gia chủ chính là yếu tố quyết định đặt bếp và xem hướng bếp như thế nào là tốt nhất.

Yếu tố Thủy và Hỏa cần được phân chia rạch ròi trong phong thủy phòng bếp - ảnh internet

Yếu tố Thủy và Hỏa cần được phân chia rạch ròi trong phong thủy phòng bếp – ảnh internet

3. Xem hướng bếp theo mệnh của gia chủ

Xem hướng bếp tốt cho người mệnh Kim

Hướng Tây là hướng bếp tốt nhất cho người mệnh Kim. Gia chủ nên chọn các loại nội thất nhà bếp có đường nét mềm mại, kiểu dáng bo tròn kết hợp với những khối vuông.

Không gian bếp cho người mệnh Kim - ảnh internet

Không gian bếp cho người mệnh Kim – ảnh internet

Đồ dùng nên sử dụng trong phòng bếp cho người mệnh Kim là những đồ có chất liệu bằng kim loại, gốm, sứ, thủy tinh để thúc đẩy sự lưu thông không khí và năng lượng trong phòng.

Xem hướng bếp tốt cho người mệnh Thủy

Nếu bạn thuộc mệnh Thủy, bạn có thể đặt bếp ở hướng Bắc và các hướng thuộc Đông tứ trạch như hướng Nam và Đông Nam. Gia chủ mệnh Thủy nên chọn những đồ nội thất có bề mặt sáng, đường nét lượn sóng với màu trắng, xanh dương hoặc màu đen.

Không gian bếp cho người mệnh Thủy - ảnh internet

Không gian bếp cho người mệnh Thủy – ảnh internet

Tuy nhiên, người mệnh Thủy cũng nên lưu ý không kích hoạt Thủy khí quá nhiều bởi ngay trong bếp đã có yếu tố Thủy, quá nhiều Thủy có thể cuốn trôi mọi thứ, phản đi những tác dụng tốt đẹp trong phong thủy.

Người mệnh Thủy thích hợp với màu trắng, bề mặt bóng - ảnh internet

Người mệnh Thủy thích hợp với màu trắng, bề mặt bóng – ảnh internet

Xem hướng bếp tốt cho người mệnh Mộc

Trong phong thủy, những người mệnh Mộc rất hợp với hướng bếp Đông, Nam và Đông Nam. Chất liệu nội thất nên lựa chọn cho những món đồ nội thất nhà bếp của mệnh Mộc là gỗ tự nhiên và hạn chế sử dụng những đồ vật được làm từ kim loại bởi Kim khắc Mộc, không tốt cho gia đình.

Không gian bếp cho người mệnh Mộc - ảnh internet

Không gian bếp cho người mệnh Mộc – ảnh internet

Xem hướng bếp tốt cho người mệnh Hỏa

Những người mang mệnh Hỏa hợp với các hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc và không hợp với các hướng Đông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc.

Hướng bếp cho người mệnh Hỏa - ảnh internet

Hướng bếp cho người mệnh Hỏa – ảnh internet

Gia chủ mệnh Hỏa nên kết hợp các đường nét thẳng và chéo, những chi tiết thô mộc trong thiết kế căn bếp của mình. Chất liệu gỗ nên được ưu tiên trong phong thủy phòng bếp cho Hỏa mệnh để tăng Hỏa khí, mang lại may mắn, hạnh phúc trọng cuộc sống.

Không gian bếp cho người mệnh Hỏa - ảnh internet

Không gian bếp cho người mệnh Hỏa – ảnh internet

Xem hướng bếp tốt cho người mệnh Thổ

Để gia tăng tài khí, người mệnh Thổ có thể đặt bếp theo hướng Tây Bắc và Đông Nam. Những người thuộc cung mệnh này nên thiết kế bếp kiểu đơn giản, mộc mạc, các vật dụng trang trí nên để tự nhiên, gọn gàng, tạo không gian thoải mái, dễ chịu.

Hướng bếp cho người mệnh Thổ - ảnh internet

Hướng bếp cho người mệnh Thổ – ảnh internet

Chất liệu đá, đặc biệt là đá cẩm thạch và những loại gốm, sứ nên được sử dụng trong gian bếp của người mệnh Thổ để gia tăng những điều tốt đẹp.

Không gian bếp cho người mệnh Thổ - ảnh internet

Không gian bếp cho người mệnh Thổ – ảnh internet

4. Các quy tắc chung đặt bếp theo phong thủy

Vị trí bếp

Phong thủy có quan niệm “tọa hung hướng cát”, nghĩa là đặt bếp tại những vị trí của cái xấu, cái dữ và hướng về cái tốt, cái lành, dựa vào cái xấu để đón nhận cái tốt.

Bếp nấu nên được đặt trong góc nhà, tựa vào tường, để đảm bảo sự chắc chắn. Không đặt bếp dưới xà ngang, tránh các góc nhọn chiếu thẳng vào bếp để không làm tổn hại đến hòa khí trong nhà.

Bếp nấu nên được đặt trong góc nhà, tựa vào tường - ảnh internet

Bếp nấu nên được đặt trong góc nhà, tựa vào tường – ảnh internet

Bạn cũng nên kiêng kị đặt bếp đối diện với các loại cửa như cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa nhà tắm hay cửa nhà vệ sinh. Không đặt bếp quá gần các khu vực chứa nước.

Bếp không hướng về cửa và khu vực lối đi - ảnh internet

Bếp không hướng về cửa và khu vực lối đi – ảnh internet

Không gian trong bếp

Không gian trong bếp cần luôn sạch sẽ, cao ráo và kín gió để thuận tiện trong quá trình nấu nướng. Điều này cũng giúp tạo nên những năng lượng mới, khiến phong thủy phòng bếp thêm tốt đẹp.

Không gian bếp sạch sẽ, thoáng mát - ảnh internet

Không gian bếp sạch sẽ, thoáng mát – ảnh internet

5. Lời kết

Xem hướng bếp theo phong thủy không hề khó như bạn nghĩ đúng không nào? Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn tự xác định và đặt bếp theo đúng hướng đón nhận tài lộc để có thêm nhiều may mắn trong cuộc sống.

Để cập nhật thêm các thông tin, kiến thức phong thủy nhà ở khác, hãy ghé thăm gotrangtri.vn mỗi ngày bạn nhé!

Lê Kiều Oanh – Tổng hợp

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết