Hotline tư vấn

0899-189-455

Tìm hiểu quy trình sáng tạo ra các bức tranh lụa hiện đại đẹp


Tranh lụa hiện đại là một trong những thể loại tranh truyền thống đã có từ rất lâu tại Việt Nam. Tranh mang giá trị nghệ thuật cao, mang đến cho người thưởng thức tranh một cảm giác vô cùng mềm mại, nhẹ nhàng và tinh tế.

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tranh lụa hiện đại được các họa sĩ làm ra như thế nào chưa? Cùng chuyên gia tư vấn tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chất liệu dùng để vẽ tranh lụa hiện đại 

“Về chợ”, tranh lụa của cố họa sĩ Mạnh Đức

Để tạo nên một bức tranh lụa xuất sắc nhất, ngoài tài năng của người họa sĩ ra thì chất liệu dùng để vẽ tranh cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Với tranh lụa hiện đại, vải dùng để vẽ tranh thường là lụa tơ tằm được làm theo phương pháp dệt thủ công.

Kết cấu sợi vải đa tuyến cũng như bề mặt láng mịn giúp cho người họa sĩ có thể tự do trổ tài vẽ tranh của mình một cách trơn tru, mềm mại để thoải mái sáng tạo nên những ý tưởng tuyệt vời nhất.

“Những người thợ đổ bê-tông”, tranh lụa của họa sĩ Phạm Thanh Hùng

Màu dùng để vẽ trên lụa thường là loại màu nước, phẩm hoặc mực nho. Thời xa xưa, người ta thường dùng các loại màu vẽ được chế tạo 100% bằng các nguyên liệu tự nhiên như tro than lá tre (màu đen), lá chàm (màu xanh), nước hoa hòe (màu vàng), điệp (màu trắng)…. cho màu sắc vô cùng tự nhiên và độ bám màu cao, không bị phai mờ theo thời gian.

Hiện nay, đa phần các bức tranh vẽ đẹp trên lụa thường dùng các màu nước hiện đại thay vì sử dụng màu nước làm từ nguyên liệu tự nhiên như trước kia.

2. Các bước vẽ tranh lụa hiện đại

“Bác Hồ ở lán Nà Nưa”, Tranh lụa của họa sĩ Mai Hùng

 

NƠI BÁN TRANH TRANG TRÍ

 

Công đoạn đầu tiên khi bắt đầu vẽ tranh lụa là căng lụa lên khung tranh sao cho thật căng, đều chứ tuyệt đối không được để nhúm nhó, sai lệch. Sau đó, người họa sĩ sẽ hồ lụa bằng một chút bột gạo lỏng pha thêm một chút phèn để sau khi vẽ thì vẫn giữ nguyên được màu sắc chân thật chứ không bị phai đi mất.

Sau đó, người nghệ sĩ vẽ tranh sẽ đi tìm nguồn cảm hứng nghệ thuật, từ đó chấm những nét vẽ đầu tiên vào miếng vải lụa đặt ngay trước mặt. Cứ theo các nét vẽ mềm mại và điêu luyện, màu này chồng lên màu kia rồi cuối cùng cho ra được một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh theo sự sáng tạo của người họa sĩ vẽ tranh.

Khi vẽ tranh trên vải lụa, những người họa sĩ thường vẽ những gam màu nhạt vẽ trước, sau đó thêm những gam màu đậm lên sau. Thỉnh thoảng khi màu đã khô, họ còn phải rửa nhẹ cho sạch những chất bẩn vón cục nổi lên trên mặt lụa để tạo ra một bức khung tranh treo tường đẹp hoàn hảo nhất.

Mỗi người họa sĩ sẽ có một cảm xúc, cách vẽ, cách phối màu và cách nhìn nhận khác nhau. Nhưng điểm chung là tất cả mọi người đều tâm huyết với nghệ thuật hội họa, muốn sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc nhất để mọi người cùng thưởng thức.

Trên đây là quy trình tạo ra những bức tranh lụa hiện đại mang đậm giá trị nghệ thuật mà các họa sĩ đã dồn không biết bao nhiêu tâm sức và sự sáng tạo. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới về nghệ thuật vẽ tranh lụa hiện đại này. 

Đừng quên ghé thăm gotrangtri.vn hàng ngày để được ngắm nhìn những mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp mới nhất bạn nhé!

Xem thêm 500 mẫu tranh đang hot

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết