Hotline tư vấn

0899-189-455

Tinh hoa sản phẩm gỗ mỹ nghệ của làng nghề mộc Phúc Lộc (Ninh Bình)


(Gotrangtri.vn) Làng nghề mộc Phúc Lộc là một làng nghề truyền thống có lịch sử hàng trăm năm, là nơi lưu giữ và bảo tồn giá trị của nghề mộc Việt Nam, được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.

Hãy cùng Portfolio khám phá tinh hoa sản phẩm gỗ mỹ nghệ của làng nghề Phúc Lộc ngay bây giờ nhé!

1. Làng nghề mộc Phúc Lộc với lịch sử phát triển bền vững

Làng Phúc Lộc, xã Ninh Phong, nay thuộc thành phố Ninh Bình, có chiều dài 3km, rộng chừng 2km, gồm 5 xóm: Xóm trại, (Giáp với phường Bích Đào), Xóm Ngoài, Xóm Giữa, xóm Trong và xóm Mơ.

Làng nghề mộc Phúc Lộc ra đời cách đây hàng trăm năm, từ thời Đinh – Lê và phát triển theo hướng cha truyền con nối. Từ xưa người nghệ nhân Phúc Lộc đã sáng tạo ra những sản phẩm mộc với những nét trạm trổ tinh xảo phục vụ cho việc làm nhà thờ, chùa, đền, đình,…

Khi đó, dù công cụ lao động hết sức thủ công, các công đoạn đục, đẽo, bào đều làm bằng tay nhưng nhờ có sự khéo léo và óc sáng tạo mà nghề mộc ở Phúc Lộc ngày càng phát triển, được lan truyền đi khắp nơi như Thanh Hóa, Nghệ An…, trở thành làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Bắc Bộ.

Những năm 90 của thế kỷ XX, đáp ứng nhu cầu của người dân, làng nghề mộc Phúc Lộc đã hướng đến mở rộng sản xuất các mặt hàng dân dụng như cửa, bàn, ghế, tủ, sập…, đồng thời dần đưa hàng thủ công mỹ nghệ (hàng khảm trai) vào sản xuất.
Ngày nay, làng nghề mộc Phúc Lộc đã xây dựng được các xưởng sản xuất hiện đại, công cụ chế tác đã hiện đại hóa, chủ yếu sử dụng máy móc…

2. Tinh hoa sản phẩm gỗ mỹ nghệ của làng nghề mộc Phúc Lộc

Làng Phúc Lộc hiện có trên 600 hộ gia đình với tổng số trên 3000 nhân khẩu, trong đó có tới 400 người làm nghề sản xuất đồ Mộc, 200 người lao động phụ cùng tham gia.

Nhịp độ sản xuất của làng nghề rất nhộn nhịp. Nghề mộc truyền thống mang lại nguồn lợi nhuận và giải quyết việc làm cho người dân.

Những người thợ mộc Phúc Lộc với đôi bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo tác tạo ra những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, cầu kỳ, sang trọng mang phong cách truyền thống, hoa văn trang trí được chạm khắc tinh xảo.

Đồ mộc sản xuất ở Phúc Lộc đại đa dạng, từ các sản phẩm thông dụng như giường ngủ gỗ, tủ, bàn ghế, sofa, cửa các loại, chấn song và tay vịn cầu thang bằng gỗ, hàng trang trí nội thất…cho đến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp: tủ chè, tủ rượu đẹp, sập gỗ, tượng gỗ,… với chất lượng đảm bảo, mẫu mã phổ biến, giá thành hợp lý.  

Giờ đây, làng nghề mộc Phúc Lộc được đánh giá là nơi lưu giữ và bảo tồn những tinh hoa của nghề làm mộc truyền thống, được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến và lựa chọn những sản phẩm từ thông dụng đến những mặt hàng đòi hỏi sự tinh tế, chạm trổ khéo léo.

Trước những biến đổi của thị trường và cuộc sống hiện đại ngày nay, có thể khẳng định, sức sống của làng nghề mộc truyền thống Phúc Lộc không chỉ bằng bàn tay, khối óc mà còn bằng cả tình yêu, niềm đam mê và tâm huyết của những người con quê hương với nghề truyền thống của cha ông để lại.

Trên đây là thông tin hữu ích về làng nghề mộc Phúc Lộc cho những ai yêu thích khám phá những nét đẹp văn hóa – thủ công mỹ nghệ.

Chuyên trang gotrangtri.vn của chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến quý độc giả những thông tin thú vị về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là cập nhật xu hướng thiết kế nội thất hiện đại ở các bài viết sau.

Chú ý theo dõi bạn nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết