Hotline tư vấn

0899-189-455

Tìm hiểu kiến trúc nhà vườn truyền thống – văn hóa nông thôn Việt Nam


(Gotrangtri.vn) Nhắc đến nông thôn Việt Nam là nhắc đến nhà gỗ, mái ngói, ao cá nhỏ xinh và hàng cau trước nhà. Đó chính là những nét đẹp văn hóa thuần Việt đã in sâu vào tâm thức mỗi người dân.

Hãy cùng Portfolio tìm hiểu kiến trúc nhà vườn truyền thống – văn hóa nông thôn Việt Nam ngay bây giờ nhé!

1. Kiến trúc nhà vườn truyền thống Việt Nam: tổng thể khuôn viên

Khuôn viên tổng thể nhà vườn truyền thống Việt thường theo hướng đi từ ngoài vào sẽ là qua cổng đến vườn cây cảnh nho nhỏ hoặc ao cá, vào đến sân rồi mới đến nhà chính, nhà phụ, nhà bếp, khu vệ sinh, chuồng nuôi gia súc.

Tất cả theo cấu trúc “Vườn sau, ao trước”, có hàng rào cây bao quanh thường là cây mây, tre trúc,…

Tất cả tạo nên một khuôn viên rộng rãi với mô hình sinh thái khép kín vườn – ao – chuồng, như thể một không gian sản xuất gia đình “tự cung tự cấp”.

Hơn nữa, dân Việt có phong tục dựa theo kinh nghiệm đúc kết truyền từ đời này qua đời khác của người xưa, nhà cửa khi xây dựng phải phù hợp với phong thủy, với môi trường thiên nhiên.

Việc lựa chọn địa điểm làm nhà hay hướng nhà là yếu tốt rất được người Việt chú trọng.

Mọi quy trình đều được tính toán rất khoa học, ví dụ: đất Việt gần biển, lại nằm trong khu vực gió mùa nên hướng Nam hay Đông Nam luôn được lựa chọn để làm nhà, vừa tránh được nắng buổi chiều, vừa ngăn được gió lạnh từ phương Bắc và hứng được gió Nam.

2. Kiến trúc nhà vườn truyền thống Việt Nam: gian nhà đơn sơ, mộc mạc

Những ngôi nhà Việt truyền thống chủ yếu được xây dựng theo mô hình nhà cấp 4, đồng thời vật liệu làm nhà có thể kết hợp với những vật liệu thiết kế đơn sơ, có sẵn như gỗ, tre,…để tạo nên vẻ mộc mạc cho ngôi nhà, đồng thời vẫn giữ được độ bền đẹp vững chắc theo thời gian. 

Kết cấu nhà vườn người dân Bắc Bộ thường có cấu trúc ba gian hai trái, hoặc nhiều gian hơn đối với những gia đình giàu có.

Nguyên vật liệu cho ngôi nhà chủ yếu là làm từ gỗ tốt như: xoan, mít, tre có cấu trúc vững chắc với vì kèo ba bốn cột, liên kết bởi xà ở đầu và bậu ở chân cột.

Sau khi chuẩn bị đủ số nguyên vật liệu cần thiết cho ngôi nhà thì chủ nhà sẽ ngâm chúng dưới nước hoặc dưới bùn ao một thời gian để tăng độ bền và tránh mối mọt sau này rồi mới vớt lên để làm.

Mái nhà cũng là một nét văn hóa mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, mỗi miền đều có những cách lợp mái nhà khác nhau, có nơi dùng ngói, có nơi lại dùng rơm, lá dừa,…nhưng hầu hết đều tuân theo nguyên tắc mái dốc.

Bởi khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, ông cha ta đã thiết kế nhà mái dốc, tận dụng không gian từ độ dốc lớn của mái nhà để làm thành gian gác, kệ lửng thêm chỗ chứa lương thực.

Mái nhà được đưa ra xa chân tường và bao trọn hè nhà để tạo bóng râm mát mẻ cho bên trong mà lại có tác dụng tránh bị mưa hắt vào cột. Đồng thời diện tích hiên nhà cũng được nới rộng để tránh ánh nắng trực tiếp từ bên ngoài vào.

Bên cạnh đó, đối với ngôi nhà Việt truyền thống thì khu bếp sẽ được thiết kế là một gian nhà phụ, nằm vuông góc với nhà chính; còn nhà vệ sinh thường được tách biệt khỏi khu nhà chính, đa số nằm ở sau vườn và gần khu vực chăn nuôi. 

Ngày nay, dù có nhiều xu hướng thiết kế nội thất hiện đại nhưng kiểu nhà Việt truyền thống vẫn là một lựa chọn được nhiều người yêu thích.

Thiết kế một ngôi nhà truyền thống vẫn theo cấu trúc cổ xưa nhưng có pha nét hiện đại trong việc sử dụng những vật liệu sẵn có tiện nghi hơn như: bê tông, xi măng, cát sỏi, gạch…kết hợp sử dụng gỗ để tạo nét độc đáo, và vô cùng mới lạ cho ngôi nhà truyền thống.

Sống trong một ngôi nhà truyền thống, hòa cùng thiên nhiên nhưng lại có tiện nghi sinh hoạt cao cấp sẽ giúp cho con người thoải mái, hạnh phúc.

Tuy nhiên, để thiết kế kiến trúc được một không gian sống như vậy không hề dễ dàng, hãy để gotrangtri.vn giúp bạn. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để khám phá thêm nhiều nét đẹp văn hóa mỹ nghệ truyền thống của dân tộc nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết