Hotline tư vấn

0899-189-455

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ – Mẹ đã biết chưa?


Lego, xúc xắc, thú bông, xếp hình khối,… là những món đồ chơi trẻ em, vũ khí lợi hại để các mẹ có thể dỗ dành bé hay giúp bé giải trí mà còn là công cụ thần kì hỗ trợ kích thích trí tuệ, trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ. 

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ - Mẹ đã biết chưa? - Ảnh: Internet

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ – Mẹ đã biết chưa? – Ảnh: Internet

Trong quá trình phát triển của trẻ trong từng giai đoạn, đồ chơi là một phần không thể thiếu, giúp trẻ nhận biết thế giới xung quanh, phát triển trí tuệ, các giác quan cảm giác.Trước khi mua, mẹ nên tìm hiểu đồ chơi cho trẻ em phù hợp các tiêu chí phát triển trí não, khả năng tư duy của trẻ, chẳng hạn như:

– Đồ chơi trẻ em có giúp ích được gì cho bé không?

– Loại đồ chơi mẹ mua con có học được gì từ đó không?

– Đồ chơi đó có an toàn cho trẻ không?

– Mọi người có thể chơi món đồ chơi cùng với bé được không?

Trong bài viết này, Portfolio sẽ bật mí Một số món đồ chơi trẻ em an toàn, kích thích trí tuệ các mẹ không nên bỏ qua, hãy tìm hiểu ngay nhé!

1. Quy tắc “vàng” chọn đồ chơi cho bé mẹ nhất định phải biết

1.1. Không nên “Con thích gì mẹ mua lấy”

Các mẹ cần có sự chọn lọc thật kỹ trước khi quyết định mua bất kỳ một món đồ chơi trẻ em nào. Trên thị trường đồ chơi hiện bán rất tràn lan, đặc biệt là loại đồng giá #39k, những loại đồ chơi đó có thể làm từ chất liệu gây hại cho bé nên mẹ cần chú ý. 

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Đừng nhìn đồ chơi trẻ em giá rẻ mà mua tràn lan cho con mẹ nhé! (Ảnh: Internet)

1.2. Chọn món đồ chơi có tính an toàn

Mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại đồ chơi trẻ em cao cấp, an toàn, không gây rủi ro nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của bé. 

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Đồ chơi cho bé không được nhỏ hơn chu vi miệng bé. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nếu con thích những loại đồ chơi trẻ em nhỏ như đồng xu, mặc dù được làm từ chất liệu an toàn nhưng bé có thể nhai nuốt nên dù con thích mẹ cũng không nên mua. Tránh mua những loại đồ chơi cho các bé có các cạnh sắc nhọn hay có thể thể gây kẹp tay bé và chứa các hoá chất độc hại.

1.3. Đồ chơi trẻ em bằng chất liệu tự nhiên

Những loại đồ chơi bằng gỗ, vải là những chất liệu mẹ nên ưu tiên lựa chọn cho con. Nếu là đồ chơi trẻ em bằng nhựa thì phải chọn loại nhựa an toàn. Nhớ thận trọng với đồ chơi gỗ đã sơn màu trừ phi nó đã được chứng nhận là màu sơn không độc hại và không chứa chì.

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Đồ chơi trẻ em bằng gỗ. (Ảnh: Internet)

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Đồ chơi trẻ em bằng vải mẹ có thể tự làm tại nhà cho con. (Ảnh: Internet)

1.4. Đồ chơi bé có thể chơi cùng người khác

Vì sao Portfolio lại khuyên chọn những đồ chơi bé có thể chơi cùng những người khác ví dụ như cha mẹ, ông bà, hay bạn bè? Vì như vậy sẽ kích thích khả năng giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh của trẻ. 

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Hãy chọn những món đồ chơi trẻ em mà bé có thể chơi cùng người khác. (Ảnh: Internet)

1.5. Đồ chơi nuôi dưỡng khá năng tập trung

Điều này rất ít cha mẹ để ý đến. nếu mẹ chọn các loại đồ chơi giúp bé rèn luyện khả năng tập trung. Điều này sẽ giúp bé đạt kết quả cao trong học tập sau này. Thật là tuyệt vời phải không nào!

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Vừa chơi vừa phát huy khả năng tư duy sẽ rất tốt cho bé. (Ảnh: Internet)

1.6. Đồ chơi trẻ em phù hợp với lứa tuổi

Tùy vào sự phát triển tâm, sinh lý của bé mà bạn có sự lựa chọn đồ chơi  trẻ em phù hợp khi sắm sửa đồ dùng cho trẻ. Mỗi một độ tuổi bé sẽ có những sở thích khác nhau về đồ chơi. 

Xem thêm: TOP 5 Shop đồ chơi trẻ em uy tín, chất lượng nhất 2020

2. Những loại đồ chơi cho trẻ em mẹ không nên mua

2.1. Đồ chơi nhựa vinyl 

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa vinyl là đồ chơi nhựa tệ nhất với môi trường và cho sức khỏe của trẻ. Bản thân nhựa vinyl là chất độc hại và nó chứa đầy các hóa chất như chì và phthalate – gây hại cho sức khỏe bé người.

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Tránh mua đồ chơi bằng chất liệu nhựa vinyl. (Ảnh: Internet)

2.2. Nói không với trang sức kim loại

Tại sao lại như vậy? Theo các chuyên gia y tế, đến hơn một nửa số đồ trang sức bằng kim loại có chứa các hóa chất đáng lo ngại, nổi bật trong đó có cadmium. Đây là một loại chất gây ung thư, có chứa hàm lượng chì cao. 

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Nên cảnh giác trước những món đồ trang sức lấp lánh rẻ tiền. (Ảnh: Internet)

2.3. Không dùng pin

Có một số nguyên tắc mẹ cần nhớ khi muốn lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé: Nếu món đồ chơi đó cần có pin mới hoạt động được, chớ chọn.

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Những loại súng dùng pin như thế này nên hạn chế cho con chơi. (Ảnh: Internet)

2.4. Đồ chơi điện tử

Trong thời buổi công nghệ 4.0, mà sắp tới là 5.0, khi mà nhà nhà người người dùng đến điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop,… việc cấm cản trẻ dùng đồ chơi trẻ em điện tử là một việc không hề dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Mẹ có biết không? Tác hại khi lạm dụng đồ chơi điện tử là rất lớn như giảm thính lực, chậm phát triển ngôn ngữ, trẻ khó tập trung vào những thứ như sách vở hay đồ chơi không chuyển động,…

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

 Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với những loại đồ chơi hiện đại như này! (Ảnh: Internet)

1.4. Trò chơi trên điện thoại di động

Ngoài đồ chơi điện tử thì xem video hay chơi trò chơi trên điện thoại cũng đang là một vấn nạn báo động đến các bậc cha mẹ. Cho trẻ em tiếp xúc nào với loại đồ chơi này sẽ khiến não của bé quen với việc chỉ đáp ứng với những kích thích mạnh, gây căng thẳng cho mắt và tay.

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

 Trẻ dưới 2 tuổi không nên xem tivi hay chơi trò chơi điện tử, trẻ trên 2 tuổi cần hạn chế thời gian ngồi trước màn hình ở mức 1-2 giờ mỗi ngày. (Ảnh: Internet)

3. Top món đồ chơi trẻ em an toàn kích thích trí tuệ

3.1. Đồ chơi trẻ em: Thú nhồi bông

Thú nhồi bông là một trong những món đồ chơi phát triển trí tuệ đặc biệt thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt với trẻ ở tầm 1 tuổi. Nó giúp trẻ có thể nhận dạng và phân biệt các loài động vật khác nhau.

Chẳng những thế, thú nhồi bông còn là người bạn thân thiết với các bé nữa mẹ nhé. Mẹ có thể dễ dàng dạy con phát triển sự quan tâm, chăm sóc,…

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Anh bạn thú bông còn giúp cho bé có giấc ngủ ngon hơn đấy mẹ. (Ảnh: Internet)

3.2. Đồ chơi trẻ em: Xúc xắc

Có nơi thì gọi là lục lạc,có nơi lại gọi là xúc xắc, đây là thứ đồ chơi rất đỗi quen thuộc đối với người Việt Nam. Và là món đồ chơi trẻ em từ 0 – 6 tháng tuổi, 6 – 12 tháng tuổi bé rất thích. Khi bé lắc lên sẽ phát ra âm thanh, giúp kích thích sự phát triển thính giác của bé. 

Lục lạc phù hợp để mẹ chọn cho các bé sơ sinh. (Ảnh: Internet)

3.3. Đồ chơi trẻ em có hình khối

Loại đồ chơi nay giúp bé học được cách quan sát, khả năng nhận biết hình học. Mẹ hãy bắt đầu bài học với các hạng hình cơ bản như hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác,… Sau đó nâng mức độ của trò chơi bằng cách cho bé xếp các hình khối vào đúng vị trí tương ứng. Đừng quên giải thích để bé hiểu vì sao lại giúp được như thế nhé!

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Đồ chơi trẻ em xếp hình kích thích trí sáng tạo. (Ảnh: Internet)

3.4. Đồ chơi âm nhạc cho bé

Ngay từ khi mang thai, mẹ nên cho bé cảm thụ âm nhạc vì nó có khả năng kích thích não bộ phát triển vượt bậc. Mẹ có thể mua cho bé các loại hộp phát nhạc, chuông gió, các dụng cụ chơi nhạc để bé làm quen với âm thanh.

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Đồ chơi phát ra âm thanh là công cụ phát triển trí thông minh của trẻ rất tốt. (Ảnh: Internet)

3.5. Đồ chơi toán học thông minh

Bắt đầu lên 3 là thời điểm thích hợp để bé làm quen với những hình ảnh màu sắc, đồ chơi toán học thông minh sẽ sẽ hỗ trợ cho bé nhận biết được những con số, cách học đếm và đọc những con số.

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Bộ đồ chơi toán học thông minh. (Ảnh: Internet)

Bộ trò chơi trẻ em này sẽ giúp cho bé phát triển tư duy, sáng tạo và trí tưởng tượng. Mẹ cũng có thể chơi cùng bé, chỉ cho bé những con số, tập bé đếm có thể chỉ cho bé nhận biết những phép tính cơ bản.

3.6. Đồ chơi trẻ em xếp hình

Đây là một bộ đồ chơi rất phổ biến hiện nay. Cho bé chơi xếp hình không chỉ giúp kích thích trí não, phát triển khả năng tư duy logic mà còn phát huy cả trí tưởng tượng của trẻ.

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Khối lego có rất nhiều màu sắc khác nhau sẽ giúp cho trẻ phát triển thị giác tốt hơn. (Ảnh: Internet)

3.5. Đồ chơi lắp ráp 3D

Bộ đồ chơi này giúp bé hơi dậy sự sáng tạo, kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt, sự khéo léo, nhận biết những hình dạng, kiên nhẫn và khả năng giải quyết vấn đề. Là đồ chơi phát triển trí tuệ, bé có thể lắp ghép những bánh răng một cách thông minh sao cho chúng có thể chuyển động với nhau.

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Là món đồ chơi trẻ em an toàn vì những bánh răng được bo tròn không sắc nhọn. (Ảnh: Internet)

3.7. Đồ chơi trẻ em – Sách

Sách là một trong những đồ chơi trẻ em thông minh, nó giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Mẹ cũng nên thường xuyên đọc sách cho con để tăng sự tương tác và giúp bé phát triển kĩ năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Đồ chơi trẻ em an toàn lại kích thích trí tuệ

Sách là công cụ phát triển trí tuệ của bé tốt nhất. (Ảnh: Internet)

(*)Lưu ý: Mẹ nên thường xuyên rửa và vệ sinh những món đồ chơi vì trẻ em thường hay cầm và đưa lên miệng ngậm. Khi trẻ lớn và bắt đầu có nhận thức tốt hơn, hãy tập từ từ cho trẻ thói quen thu dọn đồ chơi của mình mỗi khi chơi xong.

4. Kết luận

Trên đây là những loại đồ chơi trẻ em giúp bé phát triển tốt, hy vọng chúng tôi đã chia sẻ đến mẹ được một thông tin hữu ích vào danh sách mua sắm đồ chơi cho bé yêu nhà mình. 

Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều loại đồ chơi đa dạng và bắt mắt, mẹ nên lựa chọn như thế nào phù hợp với sự phát triển của bé nhà mình. Tại Gotrangtri,vn, chúng tôi đã chọn lọc rất kỹ những món đồ chơi an toàn – tốt nhất cho bé – giá thành phải chăng trước khi giới thiệu đến các mẹ trong bài viết này. Các mẹ hãy tham khảo ngay nhé! Chúc mẹ và bé luôn có những giây phút vui vẻ và hạnh phúc!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết