Hotline tư vấn

0899-189-455

Dấu ấn phong cách thiết kế nội thất Pop Art trong kiến trúc đương đại

Chuyên mục: Blog


(Gotrangtri.vn)Những thiết kế kiến trúc mang dấu ấn phong cách thiết kế nội thất Pop Art của kiến trúc đương đại đa phần mang nét vui tươi trẻ trung và thậm chí là nổi loạn nên rất được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, do sự du nhập ồ ạt từ thời kỳ mở cửa vào Việt Nam nên nhiều người chỉ biết đến phần biểu hiện bề ngoài, phần ngọn của phong cách thiết kế nội thất Pop Art mà không biết  đến bản chất cốt lõi của nó. Chính vì vậy, bài viết này Portfolio sẽ giúp bạn nắm được những yếu tố triết lý chính làm nên phong cách thiết kế nội thất Pop Art để việc áp dụng trở nên bài bản, có cơ sở hơn.

1. Pop Art là gì và ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc?

1.1. Pop Art là gì?

Phong cách Pop Art (được viết tắt lại từ Nghệ thuật đại chúng- Popular Art) là một phong cách xuất hiện từ những năm 1950 để mô tả một trường phái lấy ý tưởng và chất liệu từ cuộc sống thuần túy làm nguyên liệu cho sáng tạo nghệ thuật.

Pop Art là một phong cách xuất hiện từ những năm 1950 – Ảnh Internet

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art coi trọng nền văn hóa pop – nền văn hóa “phổ biến” cùng nguồn cảm hứng được tìm thấy trên: sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, phim ảnh, quảng cáo, biểu ngữ,…

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art coi trọng nền văn hóa pop – Ảnh Internet

Trong nghệ thuật nói chung, phong cách Pop Art là những chi tiết , hình ảnh tầm thường nhất, quen mặt nhất được sắp đặt ngẫu hứng thành các bố cục không biết trước trật tự. Các chi tiết của chính bố cục đó có thể mâu thuẫn với nhau nhưng lại đem đến sự hài hòa khác lạ.

1.2. Phong cách thiết kế nội thất Pop Art của kiến trúc đương đại là gì?

Áp dụng vào kiến trúc, phong cách thiết kế nội thất Pop Art theo suy nghĩ của những nhà thiết kế trẻ là cách đưa tư tưởng của mình vào trong các bản thiết kế. Cách áp dụng phong cách thiết kế nội thất Pop Art sớm đã nổi tiếng cùng với các thiết kế của KTS Venturi, Hans Hollein hay Robert Stern…

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art áp dụng vào kiến trúc đương đại – Ảnh Internet

Đến thời điểm hiện tại, phong cách thiết kế nội thất Pop Art tuy không thực sự được phổ biến nhưng vẫn tỏ rõ được xu thế phát triển và bền bỉ trong thiết kế kiến trúc cả nội thất, ngoại thất,… đặc biệt là ở lớp trẻ đô thị hiện đại.

2. Những vấn đề Triết lý chính và nguồn gốc lý luận của phong cách thiết kế nội thất Pop Art

2.1. Sự xuất hiện của xu hướng nghệ thuật Pop Art

Những năm 50 của thế kỷ XX, phần lớn người dân không có sự thấu cảm sâu sắc và không hề đánh giá được trọn vẹn vẻ đẹp của các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Chính vì vậy, những người dẫn đầu xu thế đã sáng tạo ra xu hướng nghệ thuật phong cách Pop Art.

Xu hướng nghệ thuật phong cách Pop Art lan rộng – Ảnh Internet

Triết lý chủ đạo của xu hướng phong cách thiết kế nội thất Pop Art là mong muốn tạo ra một hình thức nghệ thuật có ý nghĩa ngay lập tức để cho người xem dễ cảm thấu hơn. Họ đã “bình thường hóa” nghệ thuật bằng các chi tiết đơn giản ở khắp mọi nơi như phim ảnh, quảng cáo, tạp chí, trò chơi dân gian, áp phích,… để đưa vào các tác phẩm của mình. Tiêu biểu cho giai đoạn đó chính là hình ảnh của những chai Coca Cola, vỏ đồ hộp Campbells, diễn viên nổi tiếng Marylin Monroe, … đều được sử dụng.

Thiết kế nội thất Pop Art là mong muốn tạo ra một hình thức nghệ thuật có ý nghĩa – Ảnh Internet

2.2. Chủ nghĩa thực dụng

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art nói riêng không chỉ là sự nổi loạn về màu sắc, ánh sáng hay hình khối mà còn là cuộc cách mạng lớn về tính khả thi và thực dụng của công trình.

Pop Art mang chủ nghĩa thực dụng – Ảnh Internet

Nói đến triết lý chủ đạo của phong cách thiết kế nội thất Pop Art, hay chủ nghĩa Dada, chúng ta thấy nổi bật lên là tính thực dụng trong các tác phẩm. Đặc điểm này có thể thấy rất rõ là chịu ảnh hưởng từ những tư tưởng của học thuyết “Chủ nghĩa thực dụng” do hai triết gia Mỹ, Charles Peirce và William James, đồng sáng lập vào cuối thế kỷ 19.

Ảnh Internet

2.3. Những quan điểm triết học của Ludwig Wittgenstein

Bên cạnh chủ nghĩa thực dụng, những quan điểm triết học của Ludwig Wittgenstein (1889-1951) thể hiện trong tác phẩm “Khảo sát về triết học” (Philosophical Investigations) cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nên triết lý của xu hướng nghệ thuật Pop Art nói chung và phong cách thiết kế nội thất Pop Art nói riêng.

Và những quan điểm triết học của Ludwig Wittgenstein – Ảnh Internet

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art đương đại theo quan niệm mới này chính là sự “nổi loạn” khi đi ngược lại những bố cục truyền thống, hàm chứa những ý nghĩa sâu xa và xa rời đại bộ phận quần chúng của nghệ thuật hàn lâm.

3. Những kiến trúc tiêu biểu mang dấu ấn phong cách thiết kế nội thất Pop Art

3.1. Tancici Dum (Tòa nhà nhảy nhót) ở Prague

Tancici Dum được hoàn thành vào năm 1996, do kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry thiết kế. Tòa nhà giống như một cặp đôi đang khiêu vũ và số khác gọi nó bằng cái tên “gã say rượu”. Công trình mang đậm phong thái của phong cách thiết kế nội thất Pop Art với ấn tượng mạnh ban đầu từ thị giác cùng các ô cửa bố trí màu sắc nổi bật.

Tancici Dum (Tòa nhà nhảy nhót) – Ảnh Internet

3.2. Tòa thị chính ở Portland – KTS. Micheal Grave

Một đại diện tiêu biểu không thể bỏ qua của phong cách thiết kế nội thất Pop Art đó là tòa thị chính ở Portland được tạo ra vào năm 1982 bởi kiến trúc sư Michael Graves. Tại thời điểm ra mắt, khi phong cách thiết kế nội thất Pop Art chưa thực sự nổi tiếng đã gây ra nhiều tranh cãi về sự lòe loẹt và cầu kỳ.

Tòa thị chính ở Portland – Ảnh Internet

Với thiết kế hậu hiện đại – một sự tương phản đáng kể của bề ngoài cũng như phong cách thiết kế nội thất Pop Art phía bên trong công trình với hầu hết các tòa nhà khác trong thành phố – nên ban đầu tòa nhà đã bị người dân “kỳ thị”. Tuy vậy, hiện nay tòa thị chính ở Portland đã có mặt trên danh sách Di tích Lịch sử Quốc gia và được nhiều người thán phục.

3.3. Va Venturi House – KTS.Venturi

Vanna Venturi House là một trong những tác phẩm nổi bật đầu tiên của Robert Venturi, nằm trong khu phố Chestnut Hill ở Philadelphia.

Va Venturi House – Ảnh Internet

Vanna Venturi House ghi dấu ấn đậm nét với các đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Pop Art đương đại như các thiết kế mái vòm không có cấu trúc, các lỗ hổng lớn trên tường, bề mặt khổng lồ trong khi ngôi nhà chỉ cao 9m.

4. Chiêm ngưỡng không gian nội thất Pop art đẹp mê mẩn

Không gian nội thất Pop art đẹp mê mẩn – Ảnh Internet

Kông gian nội thất Pop art đặc sắc – Ảnh Internet

Phòng ngủ phong cách Pop Art đa sắc màu với mẫu giường ngủ đơn giản, nhỏ gọn – Ảnh Internet

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art cũng mang trong mình sự nhẹ nhàng – Ảnh Internet

 

Những họa tiết cách điệu ấn tượng – Ảnh Internet

Pop Art khiến cho không gian nổi bật nhờ những gam màu – Ảnh Internet

Pop Art khiến cho không gian ấn tượng hơn – Ảnh Internet

Phòng khách đầy lãng mạn và màu sắc – Ảnh Internet

5.Kết luận

Những triết lý của phong cách thiết kế nội thất Pop Art khi được áp dụng vào kiến trúc đương đại đã tạo ra những nét sắc thái riêng và những thông điệp mang tính thời đại cho các công trình.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu các vấn đề triết lý về nguồn gốc và những tư tưởng chủ đạo của Venturi, của Chủ nghĩa thực dụng hay “Triết học bình dân” sẽ rất tốt trong việc định hướng tư tưởng – để những thiết kế của bạn thực sự mang phong cách thiết kế nội thất Pop Art chứ không phải là sự bắt chước nửa vời.

Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của gotrangtri.vn để cập nhật những xu hướng thiết kế mới lạ, những công trình kiến trúc độc đáo khắp năm châu bạn nhé.

Thái Sương – Nguồn Internet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo