Hotline tư vấn

0899-189-455

Tứ đại đỉnh đèo Việt Nam – Nơi mà bất kỳ ai cũng muốn chinh phục

Chuyên mục: Du lịch


(Gotrangtri.vn) Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam là cái tên không quá xa lạ đối với dân phượt ở miền Bắc nói chung và cả nước nói riêng. Đây là những cung đường huyền thoại mà bất cứ một tín đồ phượt nào cũng muốn chinh phục và khám phá.

Cùng Portfolio khám phá những điều bí ẩn và thú vị tạo nên sức hút của tứ đại đỉnh đèo nổi tiếng nhất Việt Nam nhé.

1.Tứ đại đỉnh đèo là gì?

Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam được biết đến là những ngọn đèo hùng vĩ ở khu vực phía Bắc. Nó đã trở thành huyền thoại vì độ hiểm trở, sở hữu vẻ đẹp “vạn người mê”.

Tứ đại đỉnh đèo bao gồm : Đèo Mã Pì Lèng, Đèo Pha Đin, Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ.

2. Khám phá tứ đại đỉnh đèo

2.1. Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang)

Đèo Mã Pí Lèng là ngọn đèo nổi tiếng và hùng vĩ nhất trong tứ đại đỉnh đèo. Cung đường đèo hiểm trở này dài khoảng 20km vượt đỉnh núi có độ cao 2.000m, nối Mèo Vạc với thị trấn Đồng Văn( Hà Giang).

Mã Pí Lèng là cái tên quá quen thuộc với những ai thích xê dịch hoặc đã từng một lần khám phá miền cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) của vùng Đông Bắc.

Đoạn đèo này nổi tiếng và thách thức các phượt thủ với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

Tứ đại đỉnh đèo : Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) - Ảnh internet

Tứ đại đỉnh đèo : Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) – Ảnh internet

Với độ hiểm trở, khung cảnh hùng vĩ và nên thơ, Mã Pì Lèng được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia và cũng là khu vực di sản về địa chất nổi tiếng của Việt Nam.

Đứng ở đỉnh đèo, bạn có thể phóng tầm mắt xuống dòng sông Nho Quế uốn lượn tuyệt đẹp, những cánh đồng hoa cải trắng tinh khôi như loài hoa trang trí thêm cho cảnh sắc nơi đây.

Trải nghiệm đầu tiên trong tứ đại đỉnh đèo tại Mã Pí Lèng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Đèo Mã Pí Lèng là ngọn đèo nổi tiếng và hùng vĩ nhất trong tứ đại đỉnh đèo - Ảnh internet

Đèo Mã Pí Lèng là ngọn đèo nổi tiếng và hùng vĩ nhất trong tứ đại đỉnh đèo – Ảnh internet

Hình ảnh đẹp mắt của đèo Mã Pí Lèng - Ảnh internet

Hình ảnh đẹp mắt của đèo Mã Pí Lèng – Ảnh internet

2.2. Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin hay là ngọn đèo thứ 2 trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Con đèo nay có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La.

Một phần khác cua con đèo này thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, với điểm cao nhất là 1.648 mét.

Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, nghĩa là “Trời và Đất”, với ý nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất, cảnh đẹp khó nơi nào sánh bằng.

Đèo Pha Đin không những nổi tiếng là ngọn đèo hiểm trở, mà còn là nới có khung cảnh đẹp mê hồn, là nơi đáng đến và trải nghiệm nhất của tứ đại đỉnh đèo.

Trên lưng chừng đèo luôn thường trực mây mù phủ kín lối còn ở phía dưới chân đèo là những bản làng lác đác người.

Đi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn thấy nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ hòa quyện với nhau tạo nên một cảnh sắc vô cùng tuyệt vời.

Nhiều năm trở lại đây, đèo Pha Đin ít người qua lại hơn bởi dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Sơn La-Tuần Giáo đã hoàn thành và thông xe.

Tuyến đường tránh qua đèo Pha Đin được xây dựng bám theo sườn núi các đỉnh đèo phụ phía trái quốc lộ 6 cũ, có độ cao khoảng 1.000m (thấp hơn đèo Pha Đin 200-400m).

Tuyến đường đèo Pha Đin chỉ còn hấp dẫn đối với những người thích mạo hiểm, thích khám phá và thử thách bản thân mình.

Tuyến đường đèo Pha Đin hấp dẫn đối với những người thích mạo hiểm - Ảnh internet

Tuyến đường đèo Pha Đin hấp dẫn đối với những người thích mạo hiểm – Ảnh internet

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đèo Pha Đin là một trong những tuyến đường huyết mạch quan trọng để tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ của Việt Minh, tuyến đường này đã phải hứng chịu những cuộc oanh tạc dữ dội của không quân thực dân Pháp.

Chính vì thế, ngọn đèo Pha Đin trở thành một biểu tượng của tinh thần dũng cảm quật cường với hơn 8.000 thanh niên xung phong “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh

2.3. Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ là ngọn đèo nổi tiếng thứ 3 trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam.

Tổng chiều dài của cả tuyến đường là gần 50 km, nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn.

Tuyến đường nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Đỉnh của đèo Ô Quy Hồ nằm ở độ cao khoảng 2.000m nên được gọi là Cổng Trời.

Đỉnh đèo nằm giữa mây núi bồng bềnh, chính là ranh giới của hai tỉnh của phía Bắc.

Đỉnh đèo Ô Quy Hồ được giới du lịch mệnh danh là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất trong những ngọn đèo của tứ đại đỉnh đèo.

Ở vị trí này, được  ngắm nhìn ánh mặt trời nhuộm màu lên những đám mây đang che mờ dần các ngọn núi khiến lòng người trở nên bình yên và thanh thản hơn, ung dung tự tại giữa đất trời bao la.

Đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc” - Ảnh internet

Đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc” – Ảnh internet

Với độ cao, sự hiểm trở và chiều dài, đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc”.

Ngọn đèo này là một thử thách lớn đối với những người đam mê du lịch bụi bằng xe máy, bởi một bên là vực sâu hun hút, một bên còn lại là vách núi dựng đứng, những người yếu tim chỉ cần nhìn thôi là đã cảm thấy choáng ngợp.

Ô Quy Hồ chính là điểm đến khiến cho bất kỳ phượt thủ nào cũng muốn chinh phục trong hành trình khám phá tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam.

2.4. Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là con đèo cuối cùng trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam.

Đây là con đèo dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Đặc biệt, con đèo này là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng tứ đại đỉnh đèo hiểm trở nhất Việt Nam.

Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái , đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có…

Đèo Khau Phạ là con đèo cuối cùng trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam - Ảnh internet

Đèo Khau Phạ là con đèo cuối cùng trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam – Ảnh internet

Khung cảnh nhìn từ đỉnh của đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng nhuộm màu cho cả một vùng trời.

Ngoài ra, trên cùng đường này còn có những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm.

Khung cảnh nhìn từ đỉnh của đèo Khau Phạ - Ảnh internet

Khung cảnh nhìn từ đỉnh của đèo Khau Phạ – Ảnh internet

Trên đây là những thông tin về tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc Việt Nam.

Nếu bạn là người đam mê xê dịch và yêu thích sự khám phá, một lần trong đời hãy tới và chinh phục một trong những con đèo đẹp nhất Việt Nam này nhé.

Và cũng đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên gotrangtri.vn để cập nhật những công trình xây dựng độc đáo khác và ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé!

Thái Sương – Tổng Hợp

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo