Hotline tư vấn

0915-800-655

Từ cảm hứng thiên nhiên đến phong cách Art Nouveau architecture hiện đại


(Gotrangtri.vn)Xuất hiện từ giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 Art Nouveau architecture là một phong cách kiến trúc đã tạo nên một cơn sốt đặc biệt trong giới kiến trúc. Những công trình mang đậm dấu ấn của Art Nouveau architecture từ thời kỳ đầu vẫn còn nổi tiếng cho đến tận bây giờ và trở thành hình mẫu cho nhiều công trình hiện đại khác. Hôm nay, hãy cùng Portfolio đến tìm hiểu tường tận những điều thú vị xung quanh phong cách Art Nouveau architecture này nhé.

1. Phong cách Art nouveau architecture là gì?

Art Nouveau architecture là một phong cách theo tiếng Pháp có nghĩa là nghệ thuật mới. Art Nouveau architecture có lịch sử hình thành từ cuối thế kỷ 19 và tồn tại đến trước Thế chiến I.

Art Nouveau architecture là một phong cách nghệ thuật mới – Ảnh Internet

Tiền nhân là Art & Craft, Art Nouveau architecture là một lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật tạo niềm cảm hứng cho tất cả các quốc gia Châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới. Phong cách Art Nouveau architecture xuất hiện với mong muốn hiện đại hóa thiết kế, biến những thiết kế cũ vượt qua mọi khuôn thước đã định hình phổ biến trước đó.

Art Nouveau architecture là một lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật tạo niềm cảm hứng cho tất cả các quốc gia Châu Âu – Ảnh Internet

Nguồn cảm hứng của Art Nouveau architecture đến từ hai hình thức là hình học và hữu cơ. Các thiết kế của Art Nouveau architecture thanh lịch mà hòa hợp, tự nhiên và góc cạnh hơn so với các thiết kế đương thời.

Art Nouveau architecture được xem là một trong những xu thế quan trọng giúp tiếp nối nghệ thuật kiến trúc giữa tân cổ điển với hiện đại, đề cao tính tự do trong thiết kế.

Tuy nhiên, Art Nouveau architecture dần được thay thế bằng Art Deco từ những năm 1920.

Art Nouveau là một trong những xu thế quan trọng giúp tiếp nối nghệ thuật kiến trúc – Ảnh Internet

2. Các đặc điểm nghệ thuật trong Art nouveau architecture

2.1 Hình khối xuất phát từ thiên nhiên

Ấn tượng ban đầu mà Art Nouveau architecture đem lại cho người xem đó là cảm giác thơ mộng, nhẹ nhàng khiến bạn ngỡ như lạc vào thế giới cổ tích.

Điểm nhấn về mặt cảm hứng mạnh mẽ của Art Nouveau architecture được lấy từ chính thiên nhiên hữu hình. Art Nouveau architecture sử dụng các đường cong và những đường gần thẳng tạo nên các hình khối thiết kế. Đó là một sự kết hợp hài hòa, nhẹ nhàng mà không kém phần nữ tính của các chi tiết như hoa lá, chồi, rễ.

Hình khối xuất phát từ thiên nhiên – Ảnh Internet

Các đường cong nảy sinh trong Art Nouveau architecture có nguồn gốc từ tính chất hữu cơ của thiên nhiên đồng thời đem tới thiết kế một nét độc đáo riêng biệt.

Art Nouveau architecture bày tỏ sức mạnh thiên nhiên phóng túng và không thể gò bó trong không gian. Thiên nhiên qua các thiết kế mang phong cách Art Nouveau architecture vì thế mà sinh động, tinh tế, làm cho con người say mê, chìm đắm trong thiên nhiên theo cách độc đáo riêng biệt.

Art Nouveau architecture bày tỏ sức mạnh thiên nhiên phóng túng – Ảnh Internet

2.2. Chú trọng vào vẻ đẹp kỳ ảo

Đặc điểm thứ hai của Art Nouveau architecture đó là phần lớn chú ý đến tính kỳ ảo của công trình. Đối với tất cả các công trình kiến trúc ứng dụng phong cách Art Nouveau architecture sẽ tràn ngập sự hoang dại, phóng khoáng của tự nhiên. Các công trình đều được trang trí một cách rực rỡ giống như những tòa lâu đài từ cổ tích bước ra cuộc sống hiện đại.

Chú trọng vào vẻ đẹp kỳ ảo – Ảnh Internet

Bên cạnh đó, những chất liệu có yếu tố phát sáng như các đồ được dát vàng, dát bạc có tính chất ánh kim hoặc những đồ vật chụp thủy tinh nhiều sắc màu, những đồ kim hoàn rực rỡ được ưu tiên sử dụng trong các thiết kế của Art Nouveau architecture.

2.3. Nguồn cảm hứng thống nhất

Đặc điểm cuối cùng làm nên tính chủ đạo của Art Nouveau architecture đó là nguồn cảm hứng thống nhất nhưng không kém phần đa dạng. Chịu ảnh hưởng lớn từ phong trào Symbolism nên các kiến trúc của Symbolism thường khoác trên mình nét đặc trưng ma mị của các chủ đề kinh dị, kỳ quái, thần tiên, địa ngục và thậm chí là cái chết.

Nguồn cảm hứng thống nhất – Ảnh Internet

Art Nouveau architecture còn là sự đa dạng về nguồn cảm hứng. Như tất cả những dòng sông đều chảy ra biển, các cung bậc trầm bổng của cuộc sống đều bị Art Nouveau architecture thâu tóm trong các thiết kế của mình.

3. Các công trình kiến trúc tiêu biểu

3.1. Casa Batllo thiết kế bởi Antonio Gaudi

Nhắc tới kiến trúc Art Nouveau architecture của Châu Âu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, bạn không thể không nhắc đến cái tên Antoni Gaudi với những công trình đặc biệt. Khác với những công trình chắc chắn, đường nét mạnh mẽ của những ngôi nhà đương thời, công trình Casa Batllo được Gaudi nhào nặn, bóp méo và đan xen những chi tiết kì quặc nhưng rất lôi cuốn người xem.

Casa Batllo thiết kế bởi Antonio Gaudi – Ảnh Internet

Trong Casa Batllo, Gaudi khai thác triệt để các đặc điểm của từng chi tiết trong Art Nouveau architecture. Những chiếc cột hay phần balcone đều mang hình dạng uốn lượn và quấn lấy nhau của dây leo, cho đến những ô cửa kính nhiều màu sắc kết hợp hài hòa trong một không gian

3.2. Nhà thờ Sagrada Familia

Nguồn cảm hứng của Art Nouveau architecture từ thiên nhiên là bất tận. Nó đã thâu tóm các cung bậc trầm bổng trong cuộc sống và đặc biệt là trong các công trình liên quan đến vấn đề tâm linh.

Sừng sững giữa thủ đô Barcelona của đất nước Tây Ban Nha là nhà thờ Sagrada Familia, một công trình khác được thiết kế bởi Antoni Gaudi đã trở thành biểu tượng cho phong cách Art Nouveau architecture . Công trình được thiết kế và khởi công từ cuối thế kỉ 19, nhưng dự tính đến khoảng năm 2026 thì công trình mới chính thức hoàn thành.

Nhà thờ Sagrada Familia – Ảnh Internet

Nhà thờ Sagrada Familia được coi là một trong những công trình theo trường phái Art Nouveau architecture mẫu mực bởi nó được lấy cảm hứng hoàn toàn từ thiên nhiên như những chi tiết uốn lượn từ chiếc lá khô, cột trụ từ gốc cây, đỉnh tháp từ hoa oải hương, cầu thang từ vỏ ốc hay chi tiết trang trí từ tổ ong…

Kết cấu của Nhà thờ Sagrada Familia tận dụng triệt để đặc điểm phong cách Art Nouveau architecture với kết cấu trần cao phức tạp và lung linh huyền ảo với ánh sáng nhiều màu được tạo từ các ô cửa kính bắt mắt.

3.3. Tháp Eiffel được thiết kế theo phong cách Art Nouveau architecture

Kiến trúc theo phong cách Art Nouveau architecture được mọi người biết đến và còn tồn tại cho đến ngày nay không gì xa lạ chính là tòa tháp Eiffel danh tiếng của Pháp ra đời vào năm 1889.

Tháp Eiffel – Ảnh Internet

Điểm nhấn quan trọng của công trình là những chi tiết trang trí cầu kỳ, hình vòng cung và mô phỏng lại các yếu tố thiên nhiên ẩn chứa trong các đường cong xung quanh tòa tháp.

Tháp Eiffel vốn được tạo ra để trở thành “cái đinh” cho triển lãm thế giới từ năm 1889 tại Paris. Tuy thời kỳ đầu, công trình không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và công năng nhưng hiện nay, tháp Eiffel trở thành một biểu tượng hàng đầu trên thế giới cho phong cách Art Nouveau architecture.

4. Không gian nội thất Art Nouveau ấn tượng

Điểm nhấn về mặt cảm hứng mạnh mẽ của Art Nouveau architecture được lấy từ chính thiên nhiên hữu hình – Ảnh Internet

Art Nouveau architecture sử dụng các đường cong và những đường gần thẳng tạo nên các hình khối thiết kế – Ảnh Internet

Không gian Art Nouveau ấn tượng – Ảnh Internet

Phòng khách phong cách Art Nouveau – Ảnh Internet

Sự kết hợp hài hòa, nhẹ nhàng mà không kém phần nữ tính của các chi tiết như hoa lá, chồi, rễ – Ảnh Internet

Vẻ đẹp kết hợp từ màu sắc, nội thất hài hòa – Ảnh Internet

Art Nouveau architecture thể hiện sự đa dạng về nguồn cảm hứng – Ảnh Internet

Sự hài hòa và đẹp mắt của không gian Art Nouveau – Ảnh Internet

Không gian nội thất Art Nouveau ấn tượng – Ảnh Internet

5.Kết luận 

Bài viết này nhằm đem đến cho độc giả nhưng khái niệm cơ bản nhất về phong cách Art Nouveau architecture. Việc nghiên cứu và nắm vững ngôn ngữ cơ bản của phong cách Art Nouveau architecture sẽ tạo điều kiện cho các kiến trúc sư tránh được việc đưa vào những chi tiết làm hỏng ngôn ngữ biểu cảm đặc trưng của phong cách nghệ thuật này trong quá trình duy tu, bảo dưỡng các công trình kiến trúc hiện đại có các yếu tố Art Nouveau architecture.

Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của gotrangtri.vn để cập nhật những xu hướng thiết kế mới lạ, những công trình kiến trúc độc đáo khắp năm châu bạn nhé.

Thái Sương – Tổng hợp Internet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết