Tổng hợp 3 cách nấu cháo gà thơm ngon tuyệt đỉnh dành cho các mẹ



(Gotrangtri.vn) Cháo gà là món ăn ưa thích của nhiều người trong những ngày thời tiết se lạnh mùa đông. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà đúng chuẩn công thức.

Trong bài viết dưới đây, chuyên trang Portfolio sẽ mang đến cho quý bạn đọc 3 cách nấu cháo gà chuẩn vị nhà hàng thơm ngon nhất. Hãy cùng chúng tôi theo dõi cách chế biến bạn nhé!

1. Cách nấu cháo gà nấm hương

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho khẩu phần ăn 1 người

cách nấu cháo gà

Cách nấu cháo gà nấm hương: Chuẩn bị nguyên liệu (Nguồn ảnh:Internet)

– 100g gạo (Trong đó có 70g gạo tẻ, 30g gạo nếp)
– 50g ức gà
– 5g nấm hương khô
– 3 lá xà lách
– Vài lát gừng
– Gia vị: muối, bột ngô

1.2. Các bước thực hiện với cách nấu cháo gà nấm hương

Bước 1: Gạo tẻ, gạo nếp vo thật sạch rồi để ráo nước. Nếu không có gạo nếp bạn có thể thay thế bằng  toàn bộ gạo tẻ nhưng cần phải ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút để cháo khi nấu nhanh chín và mềm mịn hơn.

cách nấu cháo gà

Bước 2: Ngâm nấm hương với nước sạch trong khoảng 30 phút. Đến khi nấm nở thì rửa sạch, cắt bỏ chân nấm sau đó đem thái nhỏ dạng sợi.

Xà lách rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ. Để hết tất cả vào một khay sứ thủy tinh  sạch rồi tiếp tục bắt tay vào công việc chế biến các nguyên liệu khác.

cách nấu cháo gà

Bước 3: Ức gà đem rửa sạch với nước, dùng khăn sạch thấm cho hết nước. Sau đó đem luộc với một chút muối. Thịt ức gà sau khi chín vớt ra, để nguội rồi xé thành nhiều sợi nhỏ sao cho vừa ăn.

cách nấu cháo gà

Bước 4: Cho gạo, sau đó cho nước sạch vào nồi với cách nấu cháo gà theo tỷ lệ 1 phần gạo: 5 phần nước.

Đun đến khi nồi cháo sôi thì mở vung ra, dùng đũa khuấy đều để cháo không bị vón cục và khê. Cho thêm một chút dầu ăn cho mềm cháo và tiếp tục vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 15 – 20 phút cho cháo chín đều.

Cách nấu cháo gà

Đun đến khi cháo sôi thì dùng đũa khuấy đều (Nguồn ảnh:Internet)

Bước 5: Khi cháo chín tiếp tục cho thịt gà đã ướp vào quấy đều, đến khi thấy thịt gà đã chín thì cho nấm vào, đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút nữa thì thêm xà lách, nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi tắt bếp.

Cháo gà nấm hương là món ăn rất dễ ăn và nhẹ bụng, thích hợp với các bữa ăn sáng và tối.

Trong quá trình nấu cháo bạn cần phải trông cháo cho thật cẩn thận để tránh hiện tượng cháo trào ra ngoài nồi hoặc bị khê, khiến cháo ăn không ngon.

Bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện, cách nấu này sẽ giúp bạn tranh thủ thời gian làm các việc khác mà không phải lo cháo trào ra ngoài hoặc bị khê khét.

2. Cách nấu cháo gà hạt sen

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho khẩu phần ăn 3 người

cách nấu cháo gà

  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Gạo nếp: 20g
  • Hạt sen khô: 1 chén
  • Đùi gà: 2 cái
  • Hành tím: 4 củ
  • Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Xương ức gà: 2 cái
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành lá: Vài ba nhánh
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

2.2. Quy trình thực hiện với cách nấu cháo gà hạt sen

Bước 1: Cho xương ức gà và đùi gà đem chần sơ qua với nước sôi, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.

Cho vào nồi nước sạch luộc xương với đùi gà chín thì vớt đùi gà ra để nguội, còn xương gà thì tiếp tục ninh thêm một thời gian cho ngọt nước. Các mẹ có thể cho thêm 1/2 củ hành tây vào ninh cùng để nước dùng có mùi thơm tự nhiên nhất nhé!

Cách nấu cháo gà

Bước 2: Đùi gà sau khi đã nguội bớt thì bạn dùng dao dọc thịt ra khỏi xương. Phần thịt đem xé nhỏ thành sợi còn xương gà tiếp tục cho vào nồi nước luộc gà lúc nãy để đun cho ngọt nước.

Bước 3: Gạo nếp với gạo tẻ trộn lẫn với nhau, đem vo thật sạch rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút rồi đổ ra để ráo nước. Hạt sen khô cho vào một bát nước sạch, ngâm khoảng 2 tiếng.

Bước làm này trong cách nấu cháo gà là để cháo nhanh chín và mềm mịn hơn, sau khi nấu cháo cũng không bị vón thành cục.

cách nấu cháo gà

Hành lá cắt bỏ gốc rễ thừa, sau đó đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô sau khi bóc vỏ thì thái thành từng lát mỏng, rồi cho vào chảo dầu đang sôi chiên cho thật vàng giòn. Trong quá trình chiên hành nhớ để lửa nhỏ để hành không bị cháy khét các mẹ nhé!

cách nấu cháo gà

Bước 4: Sau khi hoàn thành xong công đoạn sơ chế nguyên liệu, bạn có thể bắt tay ngay vào công đoạn nấu cháo với cách nấu cháo gà ngon như sau:

Nước dùng ninh xương gà đun khoảng 40 phút thì vớt xương gà, hành tây bỏ ra ngoài. Cho gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen vào nồi và khuấy đều, nấu lửa nhỏ vừa cho tới khi cháo chín.

Cháo sau khi đã chín nhừ thì nêm 1 chút nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt cho vừa miệng và đảo đều là tắt bếp. Khi cháo gần chín bạn cũng có thể cho thêm một ít ngô ngọt và nấm hương nếu thích.

 Cách nấu cháo gà

Bước 5: Múc cháo gà hạt sen ra những chiếc tô sứ lớn rồi rắc hành lá đã thái nhỏ lên trên, xếp 1 ít thịt gà xé sợi rồi rắc thêm hành phi, cuối cùng bạn cho 1 ít tiêu đen trên cùng. Khi ăn thì trộn đều và thưởng thức ngay khi cháo còn nóng.

cách nấu cháo gà

Cách nấu cháo gà với công thức nấu này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần làm đúng theo công thức là bạn đã có thể nấu ra những bát cháo gà hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

3. Cách nấu cháo gà nhân sâm bồi bổ cơ thể

Cách nấu cháo gà

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

cách nấu cháo gà

  •  1 con gà non (tầm 1kg – 1.5kg)
  •  1 chén gạo nếp
  •  10 trái táo tàu
  •  1 củ tỏi
  •  3 củ nhân sâm nhỏ
  •  3 muỗng cà phê muối
  •  1 muỗng canh hạt nêm, nước mắm
  •  2 nhánh hành lá

3.2. Các bước thực hiện trong cách nấu cháo gà nhân sâm

Bước 1: Gà sau khi mua về rửa sạch với muối, sau đó nhét vào bụng gà một thìa to gạo nếp, 2 củ nhân sâm, 3 quả táo, một ít tỏi tươi rồi dùng chỉ khâu phần bụng gà lại.

cách nấu cháo gà

Bước 2: Cho gà vào nồi, sau đó đổ nước lọc cho vừa ngập phần gà. Cho nốt phần tỏi, táo đỏ, nhân sâm và phần gạo nếp còn lại vào nồi đun cùng.

cách nấu cháo gà

Bước 3: Đun gà trên bếp cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, mở vung và khuấy đều phần gạo để gạo không bị dính đáy nồi, tránh gây nên hiện tượng “trên sống dưới khê”. Thêm một chút hạt nêm và nước mắm rồi nêm cho vừa miệng.

cách nấu cháo gà

Bước 4: Khi gà đã chín nhừ và các hạt gạo đã nở thật to và dẻo thì tắt bếp.

Múc ra bát và rắc thêm một chút hành lá đã thái nhỏ lên trên và bày trên bàn ăn phòng bếp để ăn luôn khi còn nóng. Vì là gà non nên lúc ăn gà đã chín nhừ, rất mềm và ngon.

Cách nấu cháo gà

4. Kết luận

Món ăn thơm ngon này rất tốt cho sức khỏe, nhất là khi cơ thể bị mệt mỏi do thời tiết. Bởi thành phần chính của món cháo gà này là nhân sâm – một vị thuốc có tác dụng làm toát mồ hôi, giải độc, giúp cho cơ thể luôn được nhẹ nhàng, thoải mái.

Trên đây là những cách nấu cháo gà thơm ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo để trổ tài nấu nướng của mình, sáng tạo ra những món ăn ngon nhất. 

Đừng quên ghé thăm gotrangtri.vn hàng ngày để tìm đọc vô số những bài viết hay và bổ ích về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là được ngắm nhìn những mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp bạn nhé!

Theo Nhàn Trần – Tổng hợp từ Internet


80 1
Thỏa mãn nhu cầu trang trí nhà tại gỗtrangtrí.vn

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo





Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết

All search results