Hotline tư vấn

0899-189-455

[Tìm hiểu] Gỗ gụ là gì? Ứng dụng dòng gỗ gụ trong sản xuất nội thất 2019

Chuyên mục: Blog


(Gotrangtri.vn) Gỗ gụ nằm trong TOP những dòng gỗ quý hiếm của Việt Nam tốt nhất hiện nay cùng với gỗ cẩm, gỗ trắc, gỗ hương…

Dòng gỗ gụ thường được hay ứng dụng để sản xuất và thi công đồ gỗ mỹ nghệ cổ xưa cao cấp như: sập gụ tủ chè, sập thờ, trường kỷ gỗ, vỏ đồng hồ cây, tranh treo tường, tủ đựng đồ…..

Và để hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm, giá thành cũng như tính ứng dụng dòng cây gỗ gụ trong đời sống thì hãy cùng Portfolio đi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ứng dụng dòng gỗ gụ trong sản xuất nội thất 2019 (Ảnh: Internet)

Gỗ gụ nằm trong TOP những dòng gỗ quý hiếm

1. Tìm hiểu chung về dòng gỗ gụ

Khái niệm gỗ gụ là gì?

Gỗ gụ còn có tên gọi khác là gụ lau, gõ dầu hay gõ sương. Tên khoa học của gỗ gụ là Sindora tonkinensis.

Cây gỗ gụ chính là 1 loài thực vật có thân gỗ lớn, thuộc họ đậu. Và hiện nay, dòng gỗ gụ đang có nguy cơ đe dọa vì bị khai thác tận diệt.

Cây gỗ gụ thuộc nhóm mấy?

Theo danh mục thực vật rừng quý hiếm được ban hành kèm theo nghị định số 18 – HĐBT ngày 17/1/1992 của hội đồng bộ trưởng. Thì dòng gỗ gụ thuộc nhóm I cùng với nhiều loại cây gỗ quý hiếm như: gỗ cẩm lai, gỗ hương, gỗ trắc….

Sự phân bố cây gỗ gụ

Cây gỗ gụ hiện nay mọc rải rác trong những vùng rậm nhiệt đới nên cây xanh và ưa mưa, hay mùa ẩm. Cây gỗ gụ được trồng ở độ cao không quá 600m trên chất đất tốt, có tầng dày và dễ dàng thoát nước.

Khúc gỗ gõ (Ảnh: Internet)

Khúc gỗ gõ (Ảnh: Internet)

Hiên nay, dòng gỗ gụ phân bố tại vùng đất Campuchia. Tại Việt Nam chúng nằm rải rác từ các tỉnh phía Bắc đến miền Trung như: Quảng Ninh (Uông Bí: Yên Lập), Bắc Giang, Nghệ An (Quỳ Châu, Nghĩa Đàn), Hà Tĩnh (Kỳ Anh), Quảng Trị (Bến Hải: Vĩnh Linh), Thừa Thiên Huế (Hương Điền: sông Bồ, Thừa Lưu), Quảng Nam – Đà Nẵng, Khánh Hòa (Ninh Hòa: núi Hòn Hèo).

Giá trị

Nói đến giá trị của dòng gỗ gụ thì chúng có màu nâu thẫm, không bị mối mọt hay mục nát, vân gỗ hơi có hình hoa. Gỗ gụ là dòng gỗ tốt nên thường được ứng dụng trong xây dựng như: đóng thuyền gỗ, hay chế tác đồ gỗ cao cấp như: sập gụ tủ chè, câu đối.

Vỏ cây gỗ gụ rất giàu Tannin, nên trước đây thường được dùng để nhuộm lưới đánh cá. Hoa của cây gỗ gụ chính là nguồn mật cực tốt cho ong lấy mật.

Tình trạng

Hiện nay, dòng gỗ gụ đang có nguy cơ cao bị đe dọa do tình trạng khai thác gỗ quá tràn lan trong những năm gần đây. Dòng gỗ gụ được xếp bậc DD (Data Defficient) thuộc Sách đỏ IUCN, nhưng ở Việt Nam thì dòng gỗ gụ lại được phân loại là EN A1a,c,d+2d trong Sách đỏ Việt Nam 2007.

Đặc điểm hình thái cây gỗ gụ

Thân cây gỗ gụ

Thân cây (Ảnh: Internet)

Thân cây (Ảnh: Internet)

Gỗ gụ chính là cây gỗ có thân to, rụng lá, và có độ cao 20 – 25m hoặc hơn. Đường kính của thân cây từ 0,6-0,8m tuy nhiên có những cây tốc độ phát triển nhanh lên đường kính lớn hơn 1m. Thân cây gỗ gụ thì thẳng, dài, và ít nhánh. Vậy nên dòng gỗ gụ rất được ưa chuộng để làm các sản phẩm đồ gỗ nội thất lớn và cao cấp.

Lá cây gỗ gụ

Lá kép lông chim một lần, chẵn; lá chét 4 – 5 đôi, với hình bầu dục – mác. Kích thước lá dài 6 – 12 cm, rộng 3,5 –6 cm. Chất da của lá nhẵn, cuống lá chét dài khoảng 5mm. Lá bắn có hình tam giác, với kích thước dài 5 – 10mm. Lá đài của cây gỗ gụ phủ đầy lông nhung.

Hoa cây gỗ gụ

Khóm hoa của cây gỗ gụ có hình chùy, với kích thước dài 10 – 15 cm, và phủ đầy lông nhung với màu vàng hung.

Hoa có từ 1 – 3 cánh, cánh nạc, với độ dài khoảng 8mm. Bầu hoa có cuống ngắn, được phủ đầy lông nhung. Vòi hoa thì cong, với độ dài dài từ 10 – 15mm, nhẵn, núm hình đầu. Mùa hoa của cây gỗ gụ thường vào tháng tầm tháng 3 – 5. Mùa quả chín thì rơi vào tháng 7 – 9, cây gỗ gụ được tái sinh bằng hạt.

Quả cây gỗ gụ

Quả cây gỗ gụ (Ảnh: Internet)

Quả cây gỗ gụ (Ảnh: Internet)

Quả cây gỗ gụ nếu đậu thì có hình gần tròn hay hình bầu dục rộng. Kích thước quả dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng, và không phủ gai, thường thì quả có 1 hạt, ít khi có từ 2 – 3 hạt.

2. Ưu điểm và nhược điểm của gỗ gụ

Ưu điểm của dòng gỗ gụ

Gỗ gụ là dòng gỗ vô cùng quý hiếm và đắt tiền. Thế nên, để tránh mua phải dòng gỗ gụ giả, kém chất lượng thì bạn có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật của chúng để nhận biết như sau:

 • Màu sắc: Dòng gỗ gụ thường có thớ gỗ rất thẳng, vân mịn và rất đẹp, nên rất dễ chạm khắc tạo hình.
 • Kích thước: Nói về kích thước thì dòng gỗ gụ thường sở hữu nhiều kích thước khác nhau. Thế nên, dòng gỗ gụ thường được dùng trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống với hình dáng độc đáo, bắt mắt.
 • Bền theo thời gian: Dòng gỗ gụ thường có ưu điểm nổi trội hơn rất nhiều so với những loại gỗ khác về độ bền cao, ít mối mọt, ít cong vênh, tuổi thọ cao.
Vân xoắn hình lõi cây (Ảnh: Internet)

Vân xoắn hình lõi cây (Ảnh: Internet)

 • Màu sắc: Chất gỗ của cây gỗ gụ sở hữu tone màu nâu đen, cây gỗ gụ khi mới được xẻ ra thường thì sẽ có màu vàng nâu. Tuy nhiên, sau 1 thời gian ra thành phẩm thì gỗ sẽ xuống màu thẫm hơn tạo được độ bóng mướt nhìn rất thích mắt. Mướt ở đây có nghĩa là đồ nội thất càng để lâu năm, thì màu gỗ càng xuống màu thẫm hơn, đẹp bóng và trở thành món đồ cổ quý. Chính vì thế, giá trị của những dòng gỗ gụ cổ xưa này không bao giờ bị mất giá như những dòng đồ gỗ hiện đại.
 • Mùi gỗ: Dòng gỗ gụ chính gốc thì nó có mùi chua đặc trưng nhưng lại không hăng. Thường sản phẩm dòng gỗ gụ hay được đánh vecni thủ công để tôn lên vẻ đẹp của vân gỗ tự nhiên, mang đến màu nâu đậm hoặc màu nâu đỏ.

Lưu ý: Khi mua sản phẩm dòng gỗ gụ thì hãy nên mua sản phẩm đồ gỗ gụ để mộc vì như thế bạn sẽ dễ phát hiện được gỗ rác đấy nhé.

Nhược điểm của gỗ gụ

 • Hiện nay, tình trạng cây gỗ gụ tại Việt Nam khai thác cạn kiệt, nên dòng gỗ gụ hiện khá là khan hiếm.
 • Và thường dòng gỗ gụ được nhập khẩu chủ yếu từ Lào.
 • Giá của dòng gỗ gụ hiện nay rất cao.

3. Phân loại, giá thành, cách sử dụng

Phân loại dòng gỗ gụ

Dòng gỗ gụ hiện nay bao gồm 4 loaị chính đó là:

 • Gụ ta: Là dòng gỗ gụ truyền thống được trồng tự nhiên tại Việt Nam chủ yếu tại Quảng Bình. Đây là dòng gỗ vô cùng quý hiếm và cực quý với chất gỗ đẹp.
 • Gụ mật: Là dòng gỗ gụ được trồng công nghiệp, phân bố chủ yếu ở Gia Lại và Lào.
 • Gụ Lào: Là dòng gỗ gụ được trồng tại Lào và được nhập khẩu vào Việt Nam thông qua thương mại.
 • Gụ Nam Phi: Là dòng gỗ gụ được nhập trực tiếp hay gián tiếp từ Châu Phi thông qua khu vực quốc gia Nam Phi.

Giá thành

Gỗ gụ bao nhiêu tiền 1m3? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đối với những dòng gỗ gụ nhập khẩu hay gỗ gụ ta thì rất nhiều.

Giá gỗ gụ thị trường thường có nhiều biến động, không ổn định nên định giá được gỗ là vô cùng khó khăn. Muốn biết giá của từng dòng gỗ gụ là bao nhiêu chỉ có cách duy nhất là liên hệ với nhà cung cấp gỗ gụ.

Hiện nay, dòng gỗ gụ mật được trồng tại Gia Lai và Lào có mức giá ổn định giao động từ: 20.000.000 đồng – 24.000.000 đồng/1m3 dành cho bạn tham khảo.

Sử dụng và bảo quản

Ưu điểm của dòng gỗ gụ là không cong vênh, ít mối mọt, mục nát…Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng dòng sản phẩm gỗ gụ đúng cách, và bảo quản chúng hợp lý thì sản phẩm nội thất dù tốt đến đâu cũng nhanh hỏng hóc. Có câu: “Của bền tại người”. Thế nên, để dòng gỗ gụ luôn được sáng bóng, và bền theo thời gian bạn đọc nhớ lưu ý:

 • Tránh va đập những vật nặng, sắc nhọn lên bề mặt gỗ như thế sẽ gây ra tình trạng tróc xước là điều khó tránh khỏi.
 • Tránh để gỗ nơi ẩm thấp như cạnh nhà phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà bị dột khi mưa. Vì gỗ tự nhiên kị với nước.
 • Không để gỗ gụ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng vì như thế sẽ gây ra tình trạng nứt nẻ.

4. Ứng dụng gỗ gụ trong sản xuất nội thất

Hiện nay, dòng gỗ gụ thường được ứng dụng vào trong sản xuất đồ gỗ lối xưa, dòng gỗ cao cấp với nhiều mẫu dáng, thiết kế độc đáo, bắt mắt tinh xảo.

Các dòng gỗ gụ phải kể đến đó là: Tủ đựng đồ, bàn trà, trường kỷ, sập gụ tủ chè, tranh gỗ, câu đối, giường ngủ…..và còn rất nhiều sản phẩm nội thất khác.

Bàn ghế gỗ gụ phòng khách

Những ngôi nhà gỗ, biệt thự, nhà truyền thống thì những bàn ghế trường kỷ gỗ gụ, hay bàn ghế giả cổ được làm tinh xảo, độc đáo với hoa văn cầu kỳ, đầy kỹ nghệ mang đậm phong cách Á Đông nên giá thành khá cao.

Sập thờ gỗ gụ

Sập thờ gỗ gụ với thiết kế sang trọng, màu gỗ tự nhiên, chạm khắc rồng phượng…thể hiện được sự tôn kính của gia chủ với người đã khuất. Hay sập thờ gỗ gụ xuất hiện ở nhà chung cư, biệt thự…

Sập gụ tủ chè

Sập gỗ gụ là một trong những dòng sản phẩm nội thất lối xưa được sử dụng trong nhiều phong cách nội thất á đông. Sập gụ tủ chè không chỉ mang đến vẻ đẹp cổ xưa không gian nhà ở, mà nó cũng là một nơi tiếp khách và nghỉ ngơi khá lý tưởng lí tưởng.

5. Bộ sưu tập nội thất cao cấp từ gỗ gụ 2019

Dưới đây là một số dòng sản phẩm đồ gỗ được sản xuất từ dòng chất liệu gỗ gụ cao cấp mang đến không gian nhà ở đậm chất Á Đông với vẻ đẹp cao sang, lộng lẫy, ấm cúng.

)

6. Lời kết

Từ những đặc điểm, hình thái, phân loại, giá thành cho đến cách sử dụng, bảo quản hay ứng dụng dòng gỗ gụ trong thiết kế nội thất sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về dòng cây lấy gỗ này.

Và dựa vào đặc điểm của cây gỗ gụ như màu sắc, mùi vị, vân gỗ sẽ giúp bạn phân biệt và biết cách lựa chọn mua đồ nội thất về gỗ gụ chuẩn xác nhất.

Và đừng quên hàng ngày ghé thăm gotrangtri.vn để cập nhật nhiều bài viết hay về chất liệu gỗ cũng như thiết kế nội thất nhà đẹp nhé.

Nguyễn Chiên – Tổng hợp internet

 

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo