Hotline tư vấn

0899-189-455
phong thủy hướng bếp

Phong thủy hướng bếp theo mệnh có thể bạn chưa biết


(Gotrangtri.vn) Nếu ngày xa xưa người ta thường có câu nói cửa miệng “góc nhà, xó bếp” thì giờ đây không gian bếp lại được đặc biệt coi trọng không chỉ bởi công năng mà còn bởi bếp là yếu tố có tác động, chi phối trực tiếp đến công danh, sự nghiệp, sức khỏe và hạnh phúc của cả gia đình. Đó là lý do vì sao phong thủy hướng bếp luôn dành được sự quan tâm của các gia chủ đến như vậy.

phong thủy hướng bếp

Phong thủy hướng bếp

1. Nguyên tắc trong phong thủy hướng bếp

phong thủy hướng bếp

“Tọa hung hướng cát” là nguyên tắc quan trọng trong phong thủy nhà bếp

Có thể bạn không biết, hướng cửa chính và hướng bếp cần tuân theo nguyên tắc tọa tại hướng hung và hướng về hướng cát hay nói cách khác là đặt ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Đặc biệt, ở các vị trí đặt bếp gia chủ nên trưng bày, bài trí các vật phẩm, phụ kiện trang trí mang tính mạnh mẽ để trấn át những luồng khí dữ, không tốt lành có thể đem đến xui xẻo cho gia đình. Đây là nguyên tắc “dùng hung trấn hung” rất quan trọng trong phong thủy nói chung và phong thủy hướng bếp nói riêng với mục đích đem đến vận may, cơ hội cũng như những điều tốt lành nhất cho gia chủ.

2. Phong thủy hướng bếp theo mệnh

2.1 Phong thủy hướng bếp cho người mệnh Hỏa

phong thủy hướng bếp

Phong thủy hướng bếp cho người mệnh Hỏa

Những người mệnh Hỏa có đặc điểm tính cách thẳng thắn, sôi nổi, nhiệt tình tuy nhiên cũng rất dễ nổi nóng. Theo quy luật ngũ hành, phong thủy hướng bếp hợp với người mệnh Hỏa sẽ là hướng Đông Bắc, Nam và Tây Nam. Trong đó, nếu đặt bếp hướng Đông Bắc sẽ mang đến cho gia chủ may mắn và sức khỏe. Bếp hướng Nam đảm bảo gia đạo thuận hòa, hạnh phúc viên mãn. Còn bếp hướng Tây Nam thì vạn sự như ý, công danh sự nghiệp hanh thông, tiền tài trọn vẹn.

Bên cạnh đó, phong thủy hướng bếp cho người mệnh Hỏa cũng đặc biệt kiêng kỵ hướng Đông, Đông Nam, Tây và Tây Bắc. Đối với các hướng này không chỉ không đem lại may mắn, thành công mà còn có thể gây ra những điều xui xẻo, của cải tiêu tan, sức khỏe hao tổn, hạnh phúc gia đình rạn nứt,…

Xem thêm: Tổng hợp mẹo vặt nhà bếp hay nhất dành cho các bà nội trợ

2.2 Phong thủy hướng bếp cho người mệnh Thủy

phong thủy hướng bếp

Phong thủy hướng bếp cho người mệnh Thủy

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, người mệnh Thủy nên ưu tiên lựa chọn các hướng thuộc Đông tứ trạch bao gồm Bắc, Nam và Đông Nam làm hướng bếp vì đây được đánh giá là những hướng sinh khí cho gia chủ. Nhờ đó mà các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào, bình an và thành công trên con đường sự nghiệp.

Ngược lại thì những hướng thuộc Tây tứ trạch được cho là nên tránh trong việc xác định phong thủy hướng bếp cho người mệnh Thủy. Trong đó hướng Tây là hướng đại hung mà người mệnh Thủy phải tuyệt đối tránh. Sở dĩ mặt trời lặn hướng Tây, buổi chiều ánh nắng chiếu trực tiếp vào căn bếp sẽ khiến mọi thứ trở nên oi bức, nóng nực. Mặt khác, Thủy lại cực khắc Hỏa vì thế hướng Tây không hề tốt cho gia chủ mệnh Hỏa.

2.3 Phong thủy hướng bếp cho người mệnh Kim

phong thủy hướng bếp

Phong thủy hướng bếp cho người Kim

Khác với người mệnh Thủy, người mệnh Kim lại vô cùng hợp với bếp hướng Tây vì đây được gọi là hướng sinh khí mang lại phước lộc dồi dào, công danh, sự nghiệp phát triển như diều gặp gió, con cái thuận hòa, gia đạo êm ấm, hạnh phúc. Do đó, nếu có thể, hãy ưu tiên đặt cửa bếp theo hướng Tây để gia đình được bình an, may mắn. Ngoài ra, gia chủ mệnh Kim có thể lựa chọn các hướng như Đông Bắc, Tây Nam,… Tuy không phải hướng cát nhưng có khả năng hạn chế các luồng khí xấu ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Đừng quên tránh đặt phong thủy hướng bếp quay về Đông Nam, Bắc hoặc Nam vì đây là nhóm hướng bếp không hợp với người mệnh Kim. Nếu cố tình xây dựng mà không có cách hóa giải thì công danh, gia đạo đều không được thuận lợi, may mắn.

2.4 Phong thủy hướng bếp cho người mệnh Mộc

phong thủy hướng bếp

Phong thủy hướng bếp cho người mệnh Mộc

Xét theo phong thủy hướng bếp, người mệnh Mộc hợp với các hướng Đông, Đông Nam và Nam. Bởi vậy, trong quá trình xây dựng, thiết kế bếp, gia chủ mệnh Mộc nên đặt hướng chính của gian bếp theo một trong ba hướng tốt lành kể trên.

Đây là những hướng nuôi dưỡng sinh khí giúp làm gia tăng vượng khí, thu hút tài lộc đem đến bình an và may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, tình thân cũng được cải thiện, gắn bó và yêu thương nhau.

Với nguyên tắc “tọa hung, hướng cát’, gia chủ mệnh Mộc có thể tham khảo đặt bếp ở hướng xấu như Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam để hướng về hưởng tốt.  Nếu đảm bảo được nguyên tắc này, đảm bảo gia đình thăng quan tiến chức, tiền tài vào như nước.

2.5 Phong thủy hướng bếp cho người mệnh Thổ

phong thủy hướng bếp

Phong thủy hướng bếp cho người mệnh Thổ

Thổ đại diện cho đất – cội nguồn cho những mầm sống sinh sôi, nảy nở. Đó là lý do vì sao người mệnh Thổ thường sở hữu tính cách ấm áp, điềm đạm và sâu sắc. Nếu chọn phong thủy hướng bếp phù hợp, chắc chắn sẽ cung cấp được nguồn sinh khí tuyệt vời để người mệnh Thổ phát huy được hết thế mạnh của mình. Các chuyên gia phong thủy đã nghiên cứu và chỉ ra rằng người mệnh Thổ nên thiết kế bếp hướng về phía Tây Bắc hoặc hướng Đông Nam. Cả hai hướng đều là hướng cát cực đẹp, cực tốt cho vận khí của đại gia đình.

Nếu là người mệnh Thổ, bạn lưu ý không cần phải bài trí phòng bếp thật lộng lẫy, rườm rà, chỉ cần đơn giản, tự nhiên với những gam màu hài hòa, ánh sáng đơn sắc cũng đủ đủ để bạn có được không gian nhà bếp lý tưởng.

3. Một số kiêng kỵ trong phong thủy hướng bếp

phong thủy hướng bếp

Những lưu ý trong phong thủy hướng bếp

Hướng bếp không nên cùng hướng nhà: Hầu hết các quan điểm phong thủy đều cho rằng hướng bếp nên tránh đặt cùng hướng với nhà. Sở dĩ hướng nhà và hướng bếp đều rất quan trọng, chúng có mỗi quan hệ tác động qua lại vô cùng mật thiết với nhau. Tất nhiên rằng, chọn phong thủy hướng bếp phụ thuộc rất nhiều vào hướng nhà nhưng tuyệt nhiên không nên cùng với hướng nhà. Nếu đặt hướng bếp trùng với hướng nhà thì gia đình thường không gặp may mắn, sự nghiệp công danh không hề thuận lợi.

phong thủy hướng bếp

Không nên thiết kế hướng bếp ngược hướng nhà

Hướng bếp không nên ngược hướng nhà: Có rất nhiều gia đình khi bắt tay vào quá trình thiết kế nhà ở đã thắc mắc vấn đề liệu có nên hay không nên đặt bếp ngược với hướng nhà. Câu trả lời ở đây là không nên.

Khi đặt bếp ngược hướng nhà có nghĩa là bếp sẽ quay lưng lại với hướng cửa chính của ngôi nhà, điều này giống như cách chúng ta đang xua đuổi những vận khí tốt lành, tạo điều kiện cho khí dữ phát triển. Ví dụ nhà hướng Bắc, phong thủy hướng bếp lại là Nam, rõ ràng đây là cách bố trí không hề phù hợp theo quy luật ngũ hành.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý không đặt bếp hướng thẳng vào cửa nhà vệ sinh hoặc cửa phòng ngủ; không đặt bếp tại vị trí mà người ngoài có thể nhìn thẳng vào bếp,….

Xem thêm: Gọi tên 3 homestay Sài Gòn đến một lần, cả đời thương

Lời kết

Với những kiến thức về phong thủy hướng bếp mà chúng tôi cung cấp, hy vọng đã mang tới cho quý vị nhưng thông tin cần thiết trong quá trình xây dựng, thiết kế gian bếp của gia đình. Chúc quý vị thật nhiều sức khỏe và thành công!

Tồng hợp – Thanh Nguyệt

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết