Hotline tư vấn

0899-189-455

Nghệ thuật kiến trúc mang đậm nét Việt Nam của chùa Bái Đính


(Gotrangtri.vn) Chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất và xác lập nhiều kỷ lục nhất Việt Nam, hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan.

Hãy cùng Portfolio khám phá nghệ thuật kiến trúc mang đậm nét Việt Nam của chùa Bái Đính nhé!

1. Nghệ thuật kiến trúc chùa Bái Đính: nét kiến trúc điển hình của đình, chùa Việt Nam

Chùa Bái Đính được xây dựng ở Tràng An, cách Hà Nội khoảng 95 km, là vùng đất tổ của ba triều đại phong kiến Việt Nam là triều Đinh,Tiền Lê và Lý.

Do đó, đến với quần thể văn hóa tâm linh này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét văn hóa – kiến trúc đậm đà bản sắc Việt cổ.

Du khách đến đây không khỏi trầm trồ ngạc nhiên trước sự rộng lớn của khu chùa, nhất là khi về đêm với hệ thống đèn làm cho Bái Đính càng trở nên lộng lẫy, uy nghiêm. 

Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 1700 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới, các khu vực như: công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đố xe, hồ phóng sinh… vẫn đang được tiếp tục xây dựng. 

Cổng Tam Quan là nét đặc trưng của cổng thành người Việt thời Phong Kiến, gồm có ba cửa, một cửa chính và hai cửa phụ.  

Kiến trúc chủ yếu của chùa Bái Đính là các hình khối lớn với vòm mái sâu cong vút hình đôi chim phương, được tạo dựng hoành tráng như: Điện Pháp Chủ, Điện Tam Quan, Điện Quan Âm.

Các khu điện thường được xây dựng theo lối kiến trúc gồm nhiều gian, gian giữa rộng nhất thường đặt tượng Phật Tổ, Quan Âm. Điện có hệ thống cột gỗ sừng sững, được trạm trổ các đường nét rồng, phượng tinh tế.

2. Nghệ thuật kiến trúc chùa Bái Đính: kết tinh của các làng nghề truyền thống trên khắp đất nước

Kiến trúc chùa Bái Đính là sự góp sức của rất nhiều nghệ nhân nổi tiếng, là kết tinh của các làng nghề truyền thống trên khắp đất nước Việt Nam như: sơn mài Cát Trắng, đúc đồng Ý Yên, thêu ren, trạm khắc đá,…

Các vật liệu thiết kế chính trong thiết kế nội thất chùa thường là: gốm Bát Tràng, gỗ Tứ Thiết và đặc biệt với nguyên liệu địa phương đá xanh Ninh Bình. 

Bằng chất liệu quê hương và bàn tay của các nghệ nhân, những nét đẹp văn hóa thuần Việt được miêu tả độc đáo và  rất cụ thể.

Chùa Bái Đính nổi tiếng có nhiều tượng La Hán nhất cả nước, với hành lang La Hán dài gần 3km. Tất cả các tượng La Hán ở đây đều được làm từ đá xanh Ninh Bình với hình dáng, biểu cảm hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, chùa còn có tượng Phật bằng đồng dát vàng, bảo tháp, chuông đồng, tượng Di Lặc đều là những tuyệt tác được xác lập kỷ lục trong nước, khu vực và cả thế giới. 

Quần thể chùa Bái Đính không chỉ là biểu tượng của Phật giáo Việt Nam mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc.

Đến với chùa tức là đến với văn hóa Việt Nam.

Nếu bạn yêu thích các thiết kế kiến trúc cổ, hãy khám phá nghệ thuật kiến trúc mang đậm nét Việt Nam của chùa Bái Đính và chia sẻ với GoHome qua chuyên mục Điểm đến nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết