Hotline tư vấn

0915-800-655

  Muốn tự học thiết kế nội thất phải bắt đầu từ đâu?


  (Gotrangtri.vn) Mặc dù thiết kế nội thất mới trở thành xu hướng tìm kiếm ở nước ta nhưng nó lại là một lĩnh vực có sức cạnh tranh rất lớn trên thế giới và cả ở Việt Nam.

  Tuy nhiên, nếu nhìn nhận tổng thể thì thiết kế nội thất không chỉ dừng lại ở sự cạnh tranh với đối thủ, mà nó còn giúp bản thân phát triển tư duy và sự sáng tạo.

  Nói cách khác thì học thiết kế nội thất giúp bạn hiểu biết thêm nhiều kiến thức kiến trúc xây dựng theo hệ thống nhất định, đồng thời biết cách ứng dụng những hiểu biết đó vào thực tế.

  Tự học thiết kế nên bắt đầu từ đâu?

  Học thiết kế nội thất chưa bao giờ dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phối kết hợp nhiều tiêu chí lại với nhau trong một căn phòng.

  Kiến thức về thiết kế nội thất khá sâu rộng và cần nhiều năm kinh nghiệm để tích lũy. Sau đây, Go home sẽ giúp bạn hiểu cơ bản nhất về hệ thống thiết kế nội thất này!

  Để tự học thiết kế nội thất, trở thành người có kiến thức và kinh nghiệm thì ít nhất bạn cần hiểu biết nhuần nhuyễn về:

  • Mục đích của ý tưởng thiết kế nội thất;
  • Các yếu tố cốt lõi của thiết kế nội thất;
  • Có óc tưởng tượng và tư duy sáng tạo;
  • Biết sử dụng công cụ;
  • Kiên trì và cố gắng.

  1. Mục đích thiết kế nội thất là gì?

  Thiết kế nội thất là quy trình lên ý tưởng sắp xếp đồ nội thất cho căn phòng sao cho không gian đáp ứng những tiêu chí đề ra, đó là yêu cầu bạn muốn có ở căn phòng đó.

  Thiết kế nội thất là để căn phòng đó trông đẹp mắt hơn, thể hiện được phong cách và cá tính của bạn!

  Bạn hãy tham khảo thêm

  Tự học thiết kế nội thất nên bắt đầu từ đâu

  Tự học thiết kế nội thất nên bắt đầu từ đâu

  Trước khi lên ý tưởng thiết kế, cần phải trả lời những câu hỏi như: điều gì cần có trong phòng khách, nhà bếp mang lại cảm hứng ra sao, phòng ngủ cần có những gì?… Chẳng hạn thiết kế nội thất phòng khách mang lại sự thanh lịch, sang trọng, quý tộc, thiên nhiên hay tối giản, mộc mạc…

  Mỗi người sẽ có cách nhìn nhận về nghệ thuật, kiến trúc với những phong cách khác nhau.

  Bởi vậy, từng người sẽ có ý tưởng và nguyên tắc thiết kế khác nhau nên mới hình thành nhiều quan điểm đối lập, đẹp với người này nhưng không đẹp với người khác. Vì vậy, trước tiên bạn cần hiểu rõ thứ mà khách hàng muốn có ở căn hộ, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp của họ là gì!

  2. Hiểu biết các yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất

  Một ý tưởng thiết kế nội thất có thể mang lại điều khách hàng mong muốn, đòi hỏi bạn phải biết cách tận dụng các tiêu chí khác nhau để đáp ứng được yêu cầu đó. Có nghĩa là bạn phải biết chọn lọc trong hàng loạt yếu tố thứ có giá trị nhất, nhờ đó giúp nó trở thành điểm nhấn cho căn phòng.

  Có rất nhiều yếu tố thiết kế bạn cần hiểu để biết cách phối hợp chúng như diện tích, mặt bằng, ánh sáng, không khí, màu sắc, kích thước, họa tiết, kiểu dáng, chức năng nội thất, phong thủy, trang trí…

  Các yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất là gì?

  Các yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất là gì?

  Đối với nội thất Go Home, có 2 yếu tố nguyên tắc cơ bản bạn cần nắm vững: Chọn đồ nội thất gì và bài trí chúng thế nào trong cùng một phòng. Cụ thể như sau:

  • Căn phòng đó nên có đồ nội thất gì và nên hạn chế gì;
  • Kiểu dáng, màu sắc, kích thước, chất liệu, hoạ tiết đồ nội thất ra sao;
  • Sắp xếp chúng thế nào, và có nên trang trí cho căn phòng;

  Để biết căn phòng nên có đồ nội thất gì, hãy xem xét, cân nhắc tới diện tích mặt bằng, không gian, cửa sổ, ưu tiên đồ dùng chức năng hay phụ kiện trang trí. Để biết chọn đồ nội thất thế nào cần biết phong cách thiết kế khách hàng yêu thích, chiều cao trần nhà, hướng chiếu của ánh sáng tự nhiên, điều kiện thời tiết…

  Cuối cùng là sắp xếp đồ nội thất phải mang lại tiện nghi, bảo đảm về mặt phong thủy, để không khí dễ dàng lưu thông.

  3. Có thể vận dụng trí tưởng tượng và óc sáng tạo

  Học thiết kế nội thất hiệu quả để có thể ứng dụng vào công việc đòi hỏi bạn phải có trí tưởng tượng cực kỳ sáng tạo và đôi khi là “điên rồ”.

  Mường tượng ý tưởng thiết kế trong đầu trước khi phác thảo ra giấy

  Mường tượng ý tưởng thiết kế trong đầu trước khi phác thảo ra giấy

  Mỗi ý tưởng mới không nên lấy nền tảng của ý tưởng trước đó, tất cả những ý tưởng này cần được hình dung tổng thể trong đầu trước khi phác thảo ra giấy.

  Yêu cầu của bất kỳ ý tưởng bài trí nội thất nào là không khí có thể lưu thông khắp phòng để không gian luôn được thông thoáng và “mới mẻ”.

  Do đó, Go Home gợi ý bạn nên thiết kế lối đi cho căn phòng sao cho bạn có thể tới mọi ngõ ngách trên lối đi đó trước, sau đó sắp xếp nội thất dọc theo lối đi này.

  4. Biết sử dụng công cụ

  Tất nhiên sáng kiến và sự sáng tạo của bạn mới là quan trọng nhất, nhưng để hoàn thiện được ý tưởng đó hơn nữa, thì bạn nên biết vận dụng các công cụ giúp ý tưởng thiết kế nội thất của mình đạt được hiệu quả tốt nhất: Bạn phải biết sử dụng các phần mềm 2D, 3D chuyên dụng cho thiết kế, hoặc ít nhất có thể hiểu các tư liệu thiết kế và khả năng vẽ tốt.

  Ứng dụng công cụ vào thiết kế nội thất

  Ứng dụng công cụ vào thiết kế nội thất

  5. Kiên trì

  Học thiết kế nội thất để ứng dụng vào thực tiễn, nên phương pháp hiệu quả nhất cho bạn là hãy phạm sai lầm nhiều nhất nhanh nhất để tích lũy kinh nghiệm. Nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và luôn cố gắng trong thời gian dài.

  Không ý tưởng thiết kế nội thất nào hoàn hảo ngay từ đầu mà hãy vận dụng để biến nó trở nên đẹp hơn nữa. Vì vậy bạn cần biết thời điểm nên dừng lại để chuyển sang bài toán thiết kế khác.

  Trên đây là một vài chia sẻ của nội thất Go home nếu bạn muốn tự học thiết kế nội thất và theo đuổi lĩnh vực này sau này.

  Hãy theo dõi Portfolio nhiều hơn để cập nhật thường xuyên các ý tưởng, kinh nghiệm, giải pháp thiết kế cho ngôi nhà mình đẹp hơn nhé!

  Nội thất Go Home là một trong nhiều thương hiệu thuộc Sunvina, tập trung đưa ra các giải pháp tư vấn thiết kế nội thất gia đình và văn phòng ở khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hiện tại chúng tôi đã mở rộng thêm cửa hàng nội thất tphcm nên khách hàng có thể dễ dàng tìm mua cho gia đình mình món đồ nội thất ưng ý nhất.


  7.176 10
  Thỏa mãn nhu cầu trang trí nhà tại gỗtrangtrí.vn

  Thiết kế nội thất
  Kiến tạo cảm xúc

  Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
  Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

  Thẻ bài viết:


  TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

  1 Bình luận theo

  Bài viết mới đăng: 

  1. Avatar
   Hồ Bách 30/03/2020 at 9:26 chiều - Reply

   Bài viết rất hay!

  Bình luận bài viết