Hotline tư vấn

0899-189-455

Lễ hội chia lửa – Phong tục truyền thống của xóm làng Hà Đông

Chuyên mục: Làng nghề


(Gotrangtri.vn) Lễ hội chia lửa chính là phong tục truyền thống đậm chất văn hóa, ấm tình làng xóm ở Hà Đông – Hà Nội.

Theo quan niệm của người làng An Định, nếu như xin được lửa từ đình làng về hay còn gọi là “lấy đỏ” thì gia đình mình sẽ gặp nhiều may mắn, bình an.

Theo chân Portfolio về làng An Định – Hà Đông để tham gia lễ hội chia lửa nơi đây nhé!

1. Giới thiệu lễ hội chia lửa

Cũng như bao nhiêu lễ hội truyền thống của người dân Việt Nam, thì lễ hội chia lửa tại Hà Đông – Hà Nội là 1 trong những nét đẹp văn hóa của người làng An Định. Tục xin lửa diễn ra vào khoảng đêm 11 vào tháng Giêng. 

Theo tục này, trong ngày cuối, những cụ thuộc trong làng sẽ mang tất cả những đồ vàng mã của người dân, và khách thập phương cúng tế mang ra giữa sân đình để hóa.

Còn hương thì sẽ được phát cho người làng làm vật xin lửa mang về bàn thờ gia tiên. Các cụ cao niên đang làm thủ tục trước khi mang đồ mã ra sân đình để hóa.

Bên ngoài, người dân làng An Định đã chờ trực sãn sàng để được xin lửa trong những thẻ hương mà mình đang cầm trên tay để rước lộc về nhà.

Toàn bộ vàng mã, hay hương mà công chúng dân lên đình trong dịp Tết sẽ được các bô lão đem ra mang đốt để chia lửa cho dân làng gặp nhiều may mắn, bình an.

Lễ hội chia lửa bắt đầu đúng 21h, các cụ cao niên được mặc trong những trang phục thiết kế dành riêng cho buổi lễ với gam màu đen.

Để buổi lễ chia lửa bắt đầu thì một vị bô lão sẽ đại diện cho cả làng An Đình vào trong hậu cung để lấy lửa và sẽ mang tán lộc cho dân làng nơi đây.

2. Màn xin lửa trong lễ hội chia lửa

Sau khi thực hiện thì đó chính là màn chia lửa cho dân làng. Người dân làng An Định quan niệm rằng nếu ai mang lửa về nhà mình nhanh nhất sẽ gặp nhiều may mắn, nhiều vận may, vận đỏ.

Tục lễ chia lửa chính là nét đẹp văn hóa thể hiện được ước vọng dân làng muốn xin lộc nhà Thánh để cho gia đình mình luôn có thật nhiều sức khỏe, làm ăn tốt, gia đình hòa thuận, vui vẻ.

Người làng sống rất hòa thuận, trên dưới lễ phép nên khi màn chia lữa diễn ra sẽ không có chuyện tranh giành nhau.

Mọi người thường vun lửa cho nhau, người ở trong sẽ đưa lửa ra cho người ở ngoài để thể hiện được tình làng, nghĩa xóm khăng khít.

Không gian lễ chia lửa diễn ra vào lúc đêm diễn ra nhẹ nhàng với những đèn trang trí tỏa sáng khắp con đường làng mang đến sự bình an, yên bình không xáo trộn..

Bên ngoài, người dân làng An Định đã chờ sẵn sàng để xin được lửa từ thẻ hương mình cầm trên tay để chờ lấy lộc mang về nhà.

Sau khi xin được lửa từ lễ hội chia lửa, người dân sẽ mang ngay về nhà và thắp lên bàn thờ gia tiên thể hiện sự thành kính.

Lễ hội xin lửa diễn ra trong niềm vui vẻ, ai cũng vội vã mang những biểu tượng của sự may mắn về nhà thắp lên bàn thờ gia tiên nhà mình.

Hương của đình cũng được các bạn học sinh chia cho nhau để mang vận đỏ về nhà.

Lộc của Thánh đã được cả cả làng chia nhau trong niềm vui, chia sẻ ngọt bùi, thắm tình làng xóm.

Lễ hội chia lửa – Phong tục truyền thống của xóm làng Hà Đông – Hà Nội chính là một trong những nét đẹp văn hóa đặc trưng của người dân làng An Định.

Và nếu muốn khám phá bản sắc văn hóa của Việt Nam thì nhớ đồng hành cùng gotrangtri.vn trong những bài viết tiếp theo nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo