Hotline tư vấn

0899-189-455
LÀNG NGHỀ PHÚ LỄ - NỔI TIẾNG VỚI ĐIỆU CA, NGHỀ ĐẶC SẮC CỦA TÂY NAM BỘ — GỖ TRANG TRÍ

Làng nghề Phú Lễ – Nổi tiếng với điệu ca, nghề đặc sắc của Tây Nam Bộ


(Gotrangtri.vn) Nếu dịp đến Bến Tre, thì bạn nhớ đến thăm làng nghề Phú Lễ để tìm hiểu những văn hóa đặc trưng của nơi đây.

Chỉ cách TP. Hồ Chí Minh chưa đến 2h chạy xe, làng nghề Phú Lễ – Ba Tri – Bến Tre cũng chính là điểm đến của nhiều du khách.

Những ai yêu thích và tìm hiểu văn hóa nơi đây. Cùng Portfolio đến thăm làng nghề Phú Lễ nhé!

1. Hát sắc bùa tại làng nghề Phú Lễ

LÀNG NGHỀ PHÚ LỄ - NỔI TIẾNG VỚI ĐIỆU CA, NGHỀ ĐẶC SẮC CỦA TÂY NAM BỘ — GỖ TRANG TRÍ

Làng nghề Phú Lễ nổi tiếng với hát sắc bùa. Hát sắc bùa có từ khoảng thế kỷ 18 và tồn tại cho đến những đầu năm 70 của thế kỷ 20.

Xuất phát từ xã Phú Lễ, hát sắc bùa Bến Tre đã được lan tỏa đến hệ thống các xã. Và hoạt động mạnh nhất thuộc các xã huyện Ba Tri và Giồng Trôm.

Có thể nói, hát sắc bùa chính là nét văn hóa truyền thống đàn ca đi đôi với lao động ở Phú Lễ. Hát sắc bùa là loại sinh hoạt của cư dân nông nghiệp, mang tính nghi lễ và được được diễn vào dịp lễ cổ truyền dân tộc.

Hát sắc bùa theo người dân nơi đây quan niệm là cầu bình an, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ. Hát sắc bùa còn được biểu diễn khi lao động để khơi dậy được tinh thần làm việc hăng say của người dân nơi đây.

Hát sắc bùa gồm 2 phần chính, phần giúp vui và mang tính nghi lễ. Phần nghi lễ gồm trấn bùa, dùng lời ca tiếng hát và tấm bùa để xua đuổi tà ma. Còn phần hát vui để chúc tụng, đặc biệt chúng các nghề gia chủ như làm ruộng, dệt vải.

2. Nghề nấu rượu nếp tại làng nghề Phú Lễ

LÀNG NGHỀ PHÚ LỄ - NỔI TIẾNG VỚI ĐIỆU CA, NGHỀ ĐẶC SẮC CỦA TÂY NAM BỘ — GỖ TRANG TRÍ

Bên cạnh hát sắc bùa, thì làng nghề Phú Lễ còn nổi tiếng với nghề nấu rượu nếp truyền thống và cũng thu hút và dành cho những ai thích tìm hiểu văn hóa đặc sắc của làng nghề truyền thống.

Làng nghề Phú Lễ gồm hơn 90 hộ dân chuyên kháp rượu. Đặc biệt, rượu truyền thống của Phú Lễ nằm ở bài hồ men bí truyền từ 36 vị thảo mộc bắc – nam.

36 vị thảo mộc sẽ được tán nhuyễn và rồi trộn lẫn với cám hoặc gạo nếp Ba Tri để tạo nên 1 loại hồ men đặc trưng riêng biệt của rượu làng nghề.

Ngoài ra, hồ men sẽ còn được trộn thêm với các loại phụ gia như: rau răm, ớt, giềng, lá trầu,… để tạo nên được hương vị đặc trưng riêng cho rượu.

Văn hóa uống rượu tại Phú Lễ là một nét đẹp văn hóa của đời sống, kết nối lễ nghĩa, sự an toàn và kết thân. Rượu truyền thống nơi đây có “chất men” sẽ làm du khách say đắm và thêm yêu Phú Lễ. Nếu đến một lần, chắc chắn bạn sẽ trở lại.

Và đến với làng nghề Phú Lễ, du khách cũng sẽ được thưởng thức những món xôi nếp dừa gà bùi bùi, thơm ngậy, dẻo quánh được lựa chọn từ nếp Ba Tri và những đặc sản đặc trưng của địa phương.

3. Nghe hát bội ở đình làng làng nghề Phú Lễ

LÀNG NGHỀ PHÚ LỄ - NỔI TIẾNG VỚI ĐIỆU CA, NGHỀ ĐẶC SẮC CỦA TÂY NAM BỘ — GỖ TRANG TRÍ

Đình Phú Lễ là 1 trong 4 di tích kiến trúc nghệ thuật nổi bật của huyện Ba Tri.

Đây là ngôi đình mang nét đặc trưng, văn hóa của người Nam Bộ. Đình Phú Lễ được thiết kế và xây dựng để tưởng nhớ các vị tiền nhân đã khai phá, khẩn hoang, lập nghiệp.

Điểm khác biệt của đình Phú Lễ và những ngày lễ hội cúng đình hay ngày Tết được tổ chức vào 18 và 19/3 âm lịch hàng năm, ngay trước đình sẽ tổ chức hát bội.

Cái hay nhất của đình Nam bộ đó chính là có nơi để hát bội, không chỉ có mục đích mang sự giải trí như ở đình làng miền bắc mà nó còn mang tính giáo dục rất là cao như những nếp sống, hay cách làm người và đạo lý truyền thống cho con em trong làng.

Do chiến tranh và thời gian, 1 số công trình kiến trúc việt nam và hiện vật bài trí đã bị xuống cấp.

Nhưng trên cơ bản kiến trúc vẫn còn nguyên vẹn, đặc biệt tác phẩm tranh nghệ thuật điêu khắc gỗ sơn son, thếp vàng còn lưu giữ được đến hôm nay.

Đình Phú Lễ còn là đình có quy mô lớn và đẹp nhất của làng quê ven biển thuộc tỉnh Bến Tre.

Nét đẹp thanh tao của đình là một phần do cảnh quan thiên nhiên bên ngoài mang lại. Khuôn viên của đình thiết kế khá rộng, được trải ra trên khu đất giồng khô ráo, với hàng trăm những cây cổ thụ để tỏa bóng.

Làng nghề Phú Lễ – Nổi tiếng với điệu ca, nghề đặc sắc của Tây Nam Bộ dành cho những ai yêu thích và muốn tìm hiểu nét đẹp văn hóa làng nghề nơi đây.

Đây cũng chính là 1 không gian lý tưởng để du khách dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp thanh bình của nơi làng quê Tây Nam Bộ.

Và đừng quên đồng hành cùng gotrangtri.vn trong những bài viết tiếp theo về thiết kế nội thất nữa nhé!

Theo Nguyễn Thị Chiên – Vnexpress

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết

Chat Zalo