Hotline tư vấn

0899-189-455

Lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Chuyên mục: Blog


Trẻ lên 3 tuổi là cột mốc cực quan trọng đánh dấu sự bùng nổ về kỹ năng, nhận thức. Do đó, trong giai đoạn phát triển của trẻ lên 3, việc lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi sẽ hỗ trợ rất nhiều và giúp con trẻ phát triển toàn diện về tư duy, thể chất.

Lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi bố mẹ cần lưu ý những điều gì? - Ảnh: Internet

Lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi bố mẹ cần lưu ý những điều gì? – Ảnh: Internet

1. Sở thích trẻ lên 3 và đặc trưng tính cách của trẻ

1.1. Trẻ lên 3 thích gì?

Với trẻ lên 3 tuổi, đây là độ tuổi trẻ con vô cùng hiếu động, không thích ngồi 1 chỗ mà thích chạy nhảy tung tăng, khám phá, tìm tòi những điều mới lạ xung quanh cuộc sống. Do đó trẻ lên 3 thường hay có sở thích như:

  • Bắt chước người lớn và hay làm theo những gì người lớn thường làm
  • Thích được yêu chiều và quan tâm
  • Rất hứng thú với những trò chơi bắt bóng và ném bóng
  • Bắt đầu tập vẽ những bông hoa, mặt người
  • Thích tưởng tượng và sáng tạo những điều mới mẻ
  • Đã hiểu rõ về câu chuyện và có sự đồng cảm với nhân vật.
Chơi bập bênh - Ảnh: Internet

Chơi bập bênh – Ảnh: Internet

1.2. Đặc trưng tính cách của trẻ 3 tuổi

Thường thì, bé trai ở tuổi lên 3 có sự thay đổi rõ rệt hơn nhiều so với bé gái. Con trai hay thích chạy nhảy, thích vui chơi với bạn bè và thể hiện rõ thái độ yêu ghét rõ ràng. Đặc biệt, con cũng thích nghe đọc truyện và cũng đã hiểu được phần nào đó trong nội dung câu chuyện. Hơn nữa, bé trai 3 tuổi hiếu động, khỏe mạnh và dư thừa năng lượng. Thế nên, ba mẹ không cần phải lo lắng quá.

Đặc trưng tính cách của trẻ 3 tuổi - Ảnh: Internet

Đặc trưng tính cách của trẻ 3 tuổi – Ảnh: Internet

Đối với bé gái cũng thích vui đùa, năng động. Thế nên con thường đặt ra 10 câu hỏi vì sao với những thắc mắc đáng yêu. Con rất hay tưởng tượng và sống trong thế giới của riêng mình. Và thích mặc đẹp, làm điệu.

Do vậy, đối với độ tuổi này, cha mẹ cần phải lưu ý và quan sát hành động của con trẻ để từ đó lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi phù hợp nhất nhé.

>> Tham khảo ngay: Đồ chơi thiếu nhi và tiêu chí chọn đồ chơi thông minh cho bé

2. Lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

2.1. Về thể chất của trẻ

Về thể chất của trẻ bố mẹ có thể lựa chọn đồ chơi bóng rổ, đá banh - Ảnh: Internet

Về thể chất của trẻ bố mẹ có thể lựa chọn đồ chơi bóng rổ, đá banh – Ảnh: Internet

Đối với trẻ lên 3 thì có khả năng vận động khá tốt và rất hiếu động. Trẻ 3 tuổi thích những loại đồ chơi có thể di chuyển được. Tuy nhiên, hiện nay, đa phần các bé đều bị ảnh hưởng lớn bởi những trò chơi công nghệ và lười vận động. Mà những món đồ chơi này lại không tốt tẹo nào cho trẻ con. Thế nên, bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi kích thích sự năng động, hoạt bát, hoàn thiện khả năng để giúp trẻ sở hữu 1 cơ thể dẻo dai, vui chơi lành mạnh. Một số đồ chơi vận động mà bố mẹ nên lựa chọn cho con là:

  • Đồ chơi có bánh xe: xe đạp trẻ em, xe máy, ô tô điện, giày trượt patin, ván trượt, xe lắc…
  • Đồ chơi khích thích vận động: bóng đá, bóng rổ, chơi thả diều, cầu trượt, xích đu, nhà bóng, bập bênh, hay cho trẻ tập bơi…

Đây là những trò chơi phải nói cực kỳ vui và phù hợp với trẻ lên 3 giúp các bé phát triển mối quan hệ tốt, thoải mái vận động, rèn luyện thể lực cực tốt.

2.2. Phát triển về ngôn ngữ

Những dòng đồ chơi liên quan tới sự phát triển khả năng ngôn ngữ, hay làm quen với mặt chữ như đồ chơi gỗ Montessori - Ảnh: Internet

Những dòng đồ chơi liên quan tới sự phát triển khả năng ngôn ngữ, hay làm quen với mặt chữ như đồ chơi gỗ Montessori – Ảnh: Internet

Đối với trẻ lên 3, thì thông thường trẻ đã bắt đầu cải thiện rõ rệt về khả năng nói của mình. Và có thể nhắc lại những gì người khác nói. Và trong độ tuổi này, bé có thể làm quen với sách cũng như truyện tranh cơ bản. Do đó, những món đồ chơi cho bé 3 tuổi mà bố mẹ nên lưu tâm đó là những dòng đồ chơi liên quan tới sự phát triển khả năng ngôn ngữ, hay làm quen với mặt chữ như đồ chơi gỗ Montessori.

2.3. Phát triển về cảm xúc

Đồ chơi mô hình là là loại đồ chơi rèn luyện sự khéo léo của cơ tay và giúp phát triển tư duy tốt của trẻ - Ảnh: Internet

Đồ chơi mô hình là là loại đồ chơi rèn luyện sự khéo léo của cơ tay và giúp phát triển tư duy tốt của trẻ – Ảnh: Internet

Đối với trẻ lên 3 tuổi thì lúc này bé phát triển khả năng nhận diện cảm xúc và bộc lộ những cảm xúc ra ngoài. Thế nên, đồ chơi cho bé 3 tuổi mà bố mẹ lên lựa chọn là những bộ đồ chơi như:

  • Đồ chơi xếp hình: Đây là loại đồ chơi rèn luyện sự khéo léo của cơ tay và giúp phát triển tư duy tốt của trẻ.
  • Đồ chơi bằng gỗ, lắp ghép: Loại đồ chơi này ngoài tác dụng giải trí thì nó mang tính giáo dục cực cao. Rèn luyện cho trẻ trí tưởng tượng, khả năng tư duy và bắt đầu làm quen với hình khối, kích thước toán học.

2.4. Đồ chơi kích thích hoạt động tư suy sáng tạo

Đồ chơi kích thích hoạt động tư suy sáng tạo như: mô hình trường học, bệnh viện...Ảnh: Internet

Đồ chơi kích thích hoạt động tư suy sáng tạo như: mô hình trường học, bệnh viện…Ảnh: Internet

Đối với trẻ lên 3 thì bố mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi kích thích hoạt động tư duy, sáng tạo của trẻ. Thay vì lựa chọn đồ chơi điện tử thì bố mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi kích thích hoạt động tư duy, nhận thức của trẻ như: đồ chơi thả khối, xếp hình, lắp ghép, mô hình nhà cửa, trang trại, trường học, bệnh viện…Những đồ chơi này giúp bé có cơ hội tiếp xúc và hiểu biết về thế giới xung quanh và kích thước khả năng sáng tạo của trẻ.

2.5. Đồ chơi phân định giới tính của trẻ

Đồ chơi phân định giới tính của trẻ thú nhồi bông dành cho bé gái - Ảnh: Internet

Đồ chơi phân định giới tính của trẻ thú nhồi bông dành cho bé gái – Ảnh: Internet

Với trẻ lên 3, thì đây cũng là độ tuổi mà trẻ nhận thức rất tốt về giới tính của bản thân và bạn bè. Minh chứng là bé biết mình là bé trai hay bé gái và cũng như biết nhận thức về những thứ phù hợp với giới tính của mình. Nếu như bé gái hay có xu howngs thích những trò chơi nhẹ nhàng như: thú nhồi bông, chơi búp bê, bắt chước cử chỉ ông bà, cha mẹ. Thì ngược lại bé trai lại thích những bộ đồ chơi thiên về vận động như: xây dựng, đánh trận giả, lắp ghép…Do đó, tùy từng giới tính của con trẻ mà bố mẹ hãy lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi phù hợp nhất nhé.

 

NƠI BÁN ĐỒ CHƠI CHO BÉ

 

3. Top 10 loại đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển toàn diện

3.1. Đồ chơi cho bé 3 tuổi là bé trai

Đối với bé trai 3 tuổi, những bộ đồ chơi thích hợp mà bố mẹ nên lựa chọn là: đồ chơi lắp ghép, đồ chơi xếp hình, đạp xe, đất nặn, sách vải, đồ chơi toán học thông minh, xe cần cẩu…

Đồ chơi xếp hình thông minh cho bé trai 3 tuổi cực kỳ hấp dẫn - Ảnh: Internet

Đồ chơi xếp hình thông minh cho bé trai 3 tuổi cực kỳ hấp dẫn – Ảnh: Internet

Đồ chơi lắp ghép mô hình cho bé trai và bé gái 3 tuổi giúp phát triển trí não cho trẻ - Ảnh: Internet

Đồ chơi lắp ghép mô hình cho bé trai và bé gái 3 tuổi giúp phát triển trí não cho trẻ – Ảnh: Internet

Xe cần cẩu cho bé trai 3 tuổi - Ảnh: Babikid.vn

Xe cần cẩu cho bé trai 3 tuổi – Ảnh: Babikid.vn

Đồ chơi toán học cho bé trai 3 tuổi giúp các bé phát triển tư duy nhanh chóng - Ảnh: Internet

Đồ chơi toán học cho bé trai 3 tuổi giúp các bé phát triển tư duy nhanh chóng – Ảnh: Internet

Đồ chơi đạp xe dành cho bé trai - Ảnh: Internet

Đồ chơi đạp xe dành cho bé trai – Ảnh: Internet

3.2. Đồ chơi cho bé 3 tuổi là bé gái

Đối với những món đồ chơi cho bé 3 tuổi là con gái thì bố mẹ lên lựa chọn những bộ đồ chơi như: nấu ăn, làm bánh, làm kem bằng đất nặn, búp bê, thủ công, gấu bông, hóa trang…để các bé tập tành và làm quen với kỹ năng sống cần thiết trong gia đình. Những bộ đồ chơi này sẽ giúp bé phát huy trí tưởng tượng cực tốt đấy nhé.

Trò chơi gấu bống của bé gái cho gấu ăn - Ảnh: Internet

Trò chơi gấu bống của bé gái cho gấu ăn – Ảnh: Internet

Trò chơi thủ công dành cho bé gái - Ảnh: Internet

Trò chơi thủ công dành cho bé gái – Ảnh: Internet

Trò chơi nữ công nấu ăn dành cho bé gái - Ảnh: Internet

Trò chơi nữ công nấu ăn dành cho bé gái – Ảnh: Internet

Trò chơi nặn đất sét làm bánh kem - Ảnh: Internet

Trò chơi nặn đất sét làm bánh kem – Ảnh: Internet

Trò chơi búp bê của bé gái - Ảnh: Internet

Trò chơi búp bê của bé gái – Ảnh: Internet

Trò chơi nặn đất sét làm bánh - Ảnh: Internet

Trò chơi nặn đất sét làm bánh – Ảnh: Internet

4. Lời kết

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng các bậc cha mẹ đã biết cách lựa chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi rồi phải không nào? Và nếu quý vị và các bậc cha mẹ đang muốn lựa chọn đồ chơi bằng gỗ độc đáo, an toàn cho bé 3 tuổi thì hãy ghé thăm kênh gotrangtri.vn để sở hữu nhiều mẫu đồ chơi bằng gỗ độc đáo, kích thích trí thông minh cũng như phát huy khả năng sáng tạo của trẻ ở mọi lứa tuổi.

Tổng hợp: Nguyễn Chiên

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo