Hotline tư vấn

0899-189-455
dây chuyền sơn tĩnh điện

Dây chuyền sơn tĩnh điện là gì và những ưu nhược điểm

Chuyên mục: Blog


Công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phủ sơn cho nội thất. Đây là công nghệ phun sơn kiểu mới có nhiều ưu điểm vượt trội và rất hiện đại. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp đầu tư cho dây chuyền sơn tĩnh điện để mang lại hiệu quả và năng suất cao trong sản xuất. Cùng tìm hiểu về dây chuyền phun sơn hiện đại này cũng như những ưu và nhược điểm của nó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về dây chuyền sơn tĩnh điện

Có thể bạn đã rất nhiều lần nghe đến sơn tĩnh điện nhưng còn đang chưa thực sự hiểu về công nghệ này. Nó là một trong những cách phun sơn hiện đại được ứng dụng công nghệ máy móc tân tiến có độ phổ biến ngày càng rộng. Bạn nghĩ rằng sơn tĩnh điện độc hại và không an toàn khi sử dụng sản phẩm được phủ loại sơn này!? Điều đó liệu đúng hay sai!? Một vài thông tin cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại sơn và dây chuyền sơn tĩnh điện cũng như những thành phẩm được áp dụng công nghệ phun này. Qua đó, bạn có thể an tâm khi lựa chọn nội thất phun sơn tĩnh điện để sử dụng.

1.1. Dây chuyền sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là công nghệ phun sơn hiện đại dưới môi trường có điện áp cao. Nó được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất ô tô, nội thất gia đình và văn phòng,… Không khó để bạn bắt gặp trên thị trường một sản phẩm được sơn tĩnh điện. Công nghệ phun sơn này được phát minh bởi TS. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950. Qua thời gian cùng nhiều cải tiến bởi các nhà khoa học, các nhà sản xuất chế tạo cả về thiết bị và bột sơn, công nghệ phun sơn tĩnh điện đã ngày càng hoàn chỉnh hơn về chất lượng và mẫu mã.

dây chuyền sơn tĩnh điện

Dây chuyền sơn tĩnh điện được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong sản xuất nội thất

Dây chuyền sơn tĩnh điện là một quy trình hay hệ thống được hoạt động để bao phủ lượng chất dẻo lên một bề mặt cụ thể. Nó bao gồm các bước: xử lý và làm sạch bề mặt sản phẩm; bước sấy khô trước khi sơn; phun sơn tĩnh điện cho sản phẩm và bước cuối cùng là sấy khô sơn và hoàn thành sản phẩm. Những sản phẩm trải qua dây chuyền phun sơn tĩnh điện sẽ có lớp sơn phủ bên ngoài mịn, dày, đẹp và bền. Hiện nay, bàn học, bàn làm việc, bàn trà,… hay rất nhiều nội thất nhà ở và văn phòng khác có phần khung kim loại được xử lý sơn tĩnh điện qua dây chuyền hiện đại này.

1.2. Nguyên lý hoạt động

Công nghệ phun sơn hiện đại được ứng dụng rộng rãi này áp dụng nguyên lý tĩnh điện. Theo đó, bề mặt vật cần sơn và bột sơn sẽ mang điện trái dấu. Do đó, lớp sơn phủ lên bề mặt sản phẩm sẽ có độ bám dính cao hơn bởi hai điện tích trái dấu thường sẽ hút nhau. Các dây chuyền sơn tĩnh điện hiện nay đều áp dụng nguyên lý này. 

dây chuyền sơn tĩnh điện

Áp dụng nguyên lý tĩnh điện giúp sơn bám dính vào bề mặt đồ vật tốt hơn

2. Ưu điểm của dây chuyền sơn tĩnh điện

Dây chuyền sơn tĩnh điện là phát minh hiện đại, đáng tự hào của nhân loại trong những năm giữa thế kỷ XX. Qua nhiều sự cách tân, đến nay, công nghệ sơn này đã và đang ngày càng trở nên ưa chuộng cũng như dần đạt đến độ hoàn hảo về chất lượng và tiết kiệm chi phí hơn. Một dây chuyền sơn tĩnh điện sẽ có những ưu điểm nổi bật như:

2.1. Được áp dụng rộng rãi

Ngày nay, các doanh nghiệp sản xuất đồ dùng kim loại thường đầu tư dây chuyền sơn tĩnh điện vì nó sẽ làm thành phẩm vừa có vẻ đẹp hoàn hảo lại có độ bền cao. Không chỉ vậy, công nghệ sơn này còn có thể sử dụng cho các chất liệu khác như gỗ MDF, nhựa và thủy tinh. Như vậy, dây chuyền sơn tĩnh điện vừa sử dụng được cho nhiều sản phẩm lại nhiều chất liệu khác nhau. Việc áp dụng rộng rãi và linh hoạt khiến công nghệ này đáp ứng được nhu cầu của nhiều loại hình doanh nghiệp sản xuất vật dụng.

dây chuyền sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện có thể phun lên một số chất liệu ngoài kim loại như gỗ MDF sản xuất nội thất

 

NƠI BÁN BÀN LÀM VIỆC

 

2.2. Tự động hóa dễ dàng 

Nguyên nhân chính mà dây chuyền sơn tĩnh điện được ứng dụng ngày càng nhiều là vì nó được áp dụng máy móc hiện đại. Doanh nghiệp có thể cắt giảm công nhân cho một vài công đoạn trong dây chuyền. Hệ thống máy móc giúp công nghệ phun sơn được tự động hóa. Các sản phẩm thành phẩm sẽ có chất lượng đồng đều. Hệ thống dây chuyền sơn tĩnh điện ứng dụng công nghệ và máy móc hiện đại nên chúng ta có thể cắt giảm nhân công, đặc biệt là những công đoạn như phun sơn khá độc hại và nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

dây chuyền sơn tĩnh điện

Hệ thống sơn tĩnh điện với máy móc hiện đại tạo ra những sản phẩm có chất lượng đồng đều

3. Nhược điểm của dây chuyền sơn tĩnh điện

Dây chuyền sơn tĩnh điện là công nghệ mới và được áp dụng rộng rãi. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, sơn tĩnh điện cũng mang một vài nhược điểm. Đây được coi là những yếu tố bên ngoài mà không phải xuất phát từ chất lượng của dây chuyền.

3.1. Chi phí đầu tư cao

Sơn tĩnh điện là một công nghệ phun sơn hiện đại nên chắc chắn chi phí đầu tư cho dây chuyền thường khá cao. Dây chuyền sơn tĩnh điện gồm có nhiều bước, trong đó, giai đoạn sấy cũng như phủ sơn đặc biệt cần đến máy móc hiện đại để tiết kiệm thời gian sản xuất cũng như bảo vệ sức khỏe cho con người. Dù là hệ thống xử lý, phun sơn mini thì chi phí cho máy móc, thiết bị cũng không phải là rẻ. 

dây chuyền sơn tĩnh điện

Chi phí cho một dây chuyền sơn tĩnh điện hiện đại thường khá cao

3.2. Cần đội ngũ nhân công chuyên nghiệp

Khi sử dụng dây chuyền sơn tĩnh điện, doanh nghiệp có thể cắt giảm đáng kể số công nhân thực hiện các công đoạn so với phun sơn thủ công. Tuy nhiên, phần điều khiển máy móc trong dây chuyền vẫn cần có nhân công, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn, am hiểu về máy móc trong dây chuyền sơn tĩnh điện. Điều đó dẫn đến việc tìm kiếm đội ngũ nhân công thực hiện không phải là điều thực sự dễ dàng và nhanh chóng với các doanh nghiệp.

dây chuyền sơn tĩnh điện

Dây chuyền sơn tĩnh điện cần hệ thống nhân công có chuyên môn cao

4. Mẫu nội thất ứng dụng dây chuyền sơn tĩnh điện

Nội thất kiểu dáng hiện đại cũng được ứng dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện. Đặc biệt là những sản phẩm có sự kết hợp giữa gỗ và kim loại. Ví dụ như là các loại mẫu bàn, ghế làm việc việc hoặc bàn học sinh. Thiết kế này không chỉ tiện lợi mà còn vô cùng thời thượng. Ngày nay, với dây chuyền sơn tĩnh điện hiện đại, từ khung sắt đến những tấm gỗ MDF đều được phủ sơn tĩnh điện tạo nên thành phẩm bền và đẹp. Nội thất khi được sơn tĩnh điện sẽ có bề mặt bóng, lớp sơn đều, độ bám dính cao và khó bị bong tróc. 

 

dây chuyền sơn tĩnh điện hiện đại

Mẫu bàn học đa năng với phàn khung sắt sơn tĩnh điện khá phổ biến và thời thượng

 

dây chuyền sơn tĩnh điện

Những thiết kế bàn kết hợp gỗ và kim loại sơn tĩnh điện có độ chắc chắn cao

 

dây chuyền sơn tĩnh điện

Mẫu bàn làm việc hiện đại, mang vẻ đẹp bắt mắt và có tính tiện dụng cao

Xem thêm: Tìm hiểu về quy trình sơn tĩnh điện chuẩn và an toàn

5. Lời kết

Với sự xuất hiện của dây chuyền sơn tĩnh điện, công nghệ phun sơn đã đạt đến một bước phát triển mới, đáp ứng được nhu cầu ứng dụng dây chuyền hiện đại vào sản xuất cho nhiều doanh nghiệp. Hơn nữa, công nghệ sơn tĩnh điện cũng tạo nên những thành phẩm có chất lượng, đặc biệt là nội thất kim loại hay gỗ MDF và nhựa. Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm giá cả phải chăng và an toàn vì sơn tĩnh điện khi đã khô không gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo