Cùng Portfolio nhìn lại kiến trúc Việt Nam ngày ấy và bây giờ
(Gotrangtri.vn) Nền kiến trúc Việt Nam mỗi thời buổi lại mang một nét đặc trưng khác nhau. Những công trình kiến trúc phát triển và đi cùng với năm tháng luôn khiến cho người dân rất tự hào.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Portfolio nhìn lại kiến trúc cổ đại Việt Nam và hiện nay để thấy được quá trình phát triển của kiến trúc Việt Nam nhé!

1. Kiến trúc Việt Nam thời phong kiến

Nói đến kiến trúc cổ đại của nước Việt, chắc chắn ta không thể không nhớ tới Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Văn miếu được xây dựng vào năm 1070, dưới thời Lý Thánh Tông. Hai nét đặc sắc và độc đáo nhất trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám là Khuê Văn Các và bia tiến sĩ.

Khuê Văn Các là công trình kiến trúc không thuộc dạng đồ sộ nhưng lại có tỷ lệ hài hòa và đẹp mắt. Hình ảnh của nó như mang tất cả những tinh tú của bầu trời tỏa xuống đất nước Việt. Công trình này mang vẻ đẹp của sao Khuê – ngôi sao sáng tượng trưng cho vẻ đẹp của văn học.

Những tấm bia tiến sĩ được làm bằng đá, khắc tên các vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia được đặt trên lưng một con rùa đá to lớn. Các sĩ tử ngày nay thường đến đây “cầu may” trước mỗi kỳ thi bằng cách sờ đầu rùa. Đây cũng là điểm đến yêu thích của khách du lịch.

2. Kiến trúc Việt Nam thời Pháp thuộc

Công trình kiến trúc thời Pháp thuộc được nhắc đến nhiều nhất đó là Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là một trong những công trình nổi bật nhất của thời kỳ này. Nhà hát lớn Hà Nội được bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911. Nó nằm trên quảng trường Cách mạng tháng Tám gần Bảo tàng Hà Nội và hồ Hoàn Kiếm.

Nhà hát Lớn hà Nội là công trình kiến trúc có giá trị rất lớn về mặt lịch sử, kiến trúc và sử dụng. Nó được sử dụng là nơi biểu diễn nghệ thuật cổ điển nhằm phục vụ cho tầng lớp quan lại thượng lưu người Pháp và người Việt giàu có. Nơi đây còn diễn ra rất nhiều cuộc mít tinh lớn gắn liền với lịch sử dân tộc.

Trải qua thời gian, công trình này đã bị xuống cấp trầm trọng, nhưng mỗi năm đều được nâng cấp và cải tạo để đáp ứng vai trò là một trung tâm văn hóa tiêu biểu không chỉ của Hà Nội mà còn là của cả nước. Nhà hát Lớn có tổng cộng 336 ghế ngồi phục vụ đông đảo công chúng

3. Kiến trúc Việt Nam đương đại

Nhắc đến kiến trúc Việt Nam thời kỳ đương đại, không thể không nhắc tới Bảo tàng Hà Nội. Công trình này nằm ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là nơi trưng bày, giới thiệu về thủ đô Hà Nội trong quá trình dựng nước và giữ nước cho tới nay. Bảo tàng được thành lập từ năm 1982, kết cấu hình “kim tự tháp ngược”: tầng 4 có diện tích lớn nhất, các tầng dưới nhỏ dần.

Bảo tàng Hà Nội có bộ sưu tập khổng lồ (hơn 50 000 vật) rất đa dạng, bao gồm: đồ đá, đồ đồng, gốm sứ các thời nhà Lý, Trần, Lê, Nguyễn,… và gốm sứ của Trung Quốc, Nhật Bản. Bảo tàng Hà Nội là một trong những nơi vô cùng thu hút khách du lịch – những người đam mê lịch sử kể cả trong nước lẫn nước ngoài.

5. Kiến trúc nhà việt nam hiện đại

Ngoài kiến trúc cổ đại Việt Nam, những kiến trúc thời nay cũng vô cùng đẹp đẽ và bắt mắt. Đáp ứng được xu hướng hiện đại nhưng vẫn rất đặc sắc và ấn tượng.

Cùng xem thêm những bài viết tiếp theo của gotrangtri.vn để cập nhật những kiến trúc độc đáo và những mẫu thiết kế nội thất ấn tượng nhất nhé.

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết