Hotline tư vấn

0899-189-455
CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Chùa Huyền Không – Ngôi chùa độc đáo có kiến trúc bí ẩn ở Trung Quốc

Chuyên mục: Kiến trúc


(Gotrangtri.vn) Chùa Huyền Không là một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng và bí ẩn ở Trung Quốc. Ngôi chùa độc đáo này nằm cách mặt đất khoảng 50m ở trên một vách núi cheo leo và hiểm trở. Hai bên là vách thẳng đứng trông như bị dao cắt và núi cao hơn 100m.

Nhìn từ xa, có cảm giác như chùa Huyền Không bị dính chặt trên vách đá vậy. Mời độc giả cùng Portfolio khám phá ngôi chùa độc đáo này trong bài viết dưới đây nhé!

Khám phá ngôi chùa độc đáo và bí ẩn nhất thế giới

1. Ngôi chùa độc đáo là 1 trong 3 danh lầu Giang Nam

Ngôi chùa độc đáo này nằm ở huyện Hồn Nguyên tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, cách thành phố Đại Đồng 65km. Cái tên Huyền Không mới nghe đã thấy thẫm đẫm triết lý Phật giáo, tuy nhiên, nếu chỉ có thế thì chưa gây được nhiều ấn tượng khi có hàng ngàn, hàng vạn ngôi chùa Phật giáo khắp thế giới.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Chùa Huyền Không là một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng và bí ẩn ở Trung Quốc – Ảnh internet

Ngôi chùa này là sự hợp nhất ba tôn giáo Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo hiện còn tồn tại ở Trung Quốc đến ngày nay.

Ngôi chùa độc đáo này nằm cách mặt đất khoảng 50m trên một vách núi cheo leo. Hai bên vách núi thẳng đứng như bị dao cắt, có độc đáo hơn 100m.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Ngôi chùa độc đáo này là sự hợp nhất ba tôn giáo Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo – Ảnh internet

Chùa Huyền Không xây dựng vào hậu kỳ vương triều Bắc Ngụy, cách đây hơn 1400 năm. Các thợ làm chùa cổ đại xây chùa Huyền Không theo yêu cầu của Đạo giáo “Không nghe tiếng chim kêu chó sủa”. Chùa Huyền Không khuất sâu vào hẻm đá nên tránh được mưa nắng. Trải qua hơn nghìn năm, ngôi chùa độc đáo này vẫn đứng đó sừng sững như một sự thách thức.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Bên trong chùa Huyền Không – Ảnh internet

Nhìn từ xa, du khách ngẩng đầu nhìn lên chùa sẽ thấy các điện, gác tầng tầng lớp lớp, chỉ có mấy chục chiếc cột trụ gỗ như chiếc đũa chống đỡ cả khu chùa. Nóc chùa Huyền Không là những tảng đá vàng sẫm lớn nhô ra phía trước, hình như sắp sập xuống. Có nhiều người còn mô tả ngôi chùa là “Điện gác nguy hiểm lơ lửng trên vách núi”. 

2. Ngôi chùa độc đáo có kiến trúc đỉnh cao

Ngày nay, những dấu hỏi lớn về sự bí ẩn của ngôi chùa độc đáo trên vách núi vẫn khiến người ta tò mò. Khi xưa tại sao người ta không xây Huyền Không ở một địa điểm khác mà lại là trên vách núi, chùa được xây dựng như thế nào mà có thể vững chãi qua nghìn năm như vậy.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Ngôi chùa độc đáo có kiến trúc đỉnh cao – Ảnh internet

Rất nhiều nghiên cứu khảo sát đã được tiến hành và cũng có rất nhiều đánh giá đã được đưa ra. Gỉa thuyết đầu tiên mang tên đòn gánh sắt. Các chuyên gia cho rằng, các “đòn gánh sắt” khổng lồ có nhiệm vụ treo các căn điện, gác ngay sát vách núi. Dậm ngang (cũng được gọi là “đòn gánh sắt”) cũng đóng vai trò là lối đi bám vào vách núi vững chắc. Dậm ngang chính là những thanh gỗ, vật liệu gỗ sam cứng cáp, cắm sâu vào vách núi mà không bao giờ bị mọt, mối theo thời gian. Toàn bộ ngôi chùa là một kết cấu gỗ, tổng diện tích kiến trúc rộng hơn 150 mét vuông.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Rất đông du khách tớ tham quan mỗi năm – Ảnh internet

Ngoài đòn gánh sắt thì công trình này còn phải có 30 chiếc cột đứng vững chắc, bố trí hợp lý để làm điểm tựa cho sàn, nâng đỡ toàn bộ ngôi chùa, cân bằng độ cao và sự an toàn. Những chiếc cột này dài kéo suốt từ các tầng xuống vách đá sát chân chùa. Thế nhưng, một số chuyên gia cho rằng, những chiếc cột này chẳng chịu một lực nào và chỉ góp phần làm huyền bí thêm cho ngôi chùa độc đáo này mà thôi.

2/3 chùa Huyền Không đã nằm gọn trong vách đá với những chiếc đòn sắt đỡ lực, 1/3 diện tích nhô ra không làm ảnh hưởng nhiều đến trọng tâm của nó. Chính điều đó có thể lý giải cho việc tại sao Huyền Không trải qua hàng nghìn năm vẫn không thể rơi xuống. Ngoài ra, vách núi lại che chở ngôi chùa bớt đi sự khắc nghiệt của thời tiết, giúp người tu hành tránh xa bụi trần, chuyên tâm ngộ giới.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Ngôi chùa độc đáo trải qua hàng nghìn năm vẫn không thể rơi xuống – Ảnh internet

Kiến trúc hợp lý của các kiến trúc sư tài ba thời bấy giờ đã giúp ngôi chùa không chịu áp lực lớn bởi trọng lượng con người khi lên chùa. Cổng của ngôi chùa này có một sân hình chữ nhật dài gần 10m, rộng gần 3m, có thể chứa được mấy chục người. Ở các điện và lầu gác đều liên kết với nhau bằng hành lang hẹp và thang treo.

Tất cả những nghiên cứu trên đã lý giả cho những thắc mắc của rất nhiều kiến trúc sư công trình, những nhà thầu xây dựng về câu hỏi “cách đây cả nghìn năm, họ đã làm thế nào mà để lại cho hậu thế một tuyệt tác như vậy?

3. Ngôi chùa độc đáo còn vẹn nguyên giá trị

Ngôi chùa độc đáo này có một kết cấu đặc biệt và khác hơn rất nhiều ngôi chùa khác. Đó là  “tam giáo hợp nhất”. Bởi thế nên tầng cao nhất của ngôi chùa ở phía bắc có một điện Tam giáo. Trong điện thờ Phật tổ, Lão Tử, Khổng Tử đại diện cho ba tôn giáo khác nhau.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Ngôi chùa độc đáo còn vẹn nguyên giá trị – Ảnh internet

Chúng ta biết rằng từ xưa tới nay, để giành sự sùng tín của dân chúng, Đạo Phật, Đạo giáo, Nho giáo mỗi giáo phái đều có quan điểm riêng, tranh luận không ngừng. Vì vậy, đã phần mỗi ngôi chùa thờ một tôn giáo riêng.

Thế mà ngôi chùa độc đáo này lại thờ 3 tôn giáo chung một điện thờ, thật là hiếm có. Chính điều này đã khiến cho ngôi chùa rất được yêu quý và được bảo tồn hoàn hảo bởi rất nhiều chế độ.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Bức tượng khổng lồ bên trong ngôi chùa độc đáo – Ảnh internet

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491 vì thế tuổi đời của nó rơi vào khoảng 1.519 tuổi. Dĩ nhiên, sỏi đá rồi cũng mòn và ngôi chùa đặc biệt này cũng sẽ phải xuống cấp, thậm chí biến mất nếu không được nâng cấp.

Bởi vì sự yêu quý dành cho ngôi chùa này quá lớn nên nhiều năm gần trở lại đây, ngôi chùa là điểm đến của rất nhiều du khách để chiêm ngưỡng ngôi chùa độc đáo, tìm hiểu bí ẩn kiến trúc bên trong nó cũng như thế bái cầu mong. Chính điều đó đã dẫn đến sự cảnh báo về khả năng sụp đổ của Huyền Không tự.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Ngôi chùa đã được “nâng niu và chăm sóc” nhiều hơn mỗi khi nó thêm một tuổi mới – Ảnh internet

Ngôi chùa đã được “nâng niu và chăm sóc” nhiều hơn mỗi khi nó thêm một tuổi mới . Các nhà quản lý đã phải áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế tối đa tác động lực của du khách lên công trình quý hiếm này, hoặc tìm cách gia cố các trụ đỡ, thanh dầm để hạn chế rủi ro xảy đến.

“Dải cầu vồng” giữa lưng núi này đã già lắm, thậm chí khi còn “trẻ” cũng không được xây để đón hàng trăm, hàng nghìn người mỗi ngày. Những lo ngại về sự sụp đổ của ngôi chùa “Tam giáo hợp nhất” này không phải là thiếu cơ sở.

CHÙA HUYỀN KHÔNG – NGÔI CHÙA ĐỘC ĐÁO CÓ KIẾN TRÚC BÍ ẨN Ở TRUNG QUỐC — GỖ TRANG TRÍ

Sự bảo tồn dành cho ngôi chùa độc đáo là rất đáng được trân trọng – Ảnh internet

Ở thời điểm hiện tại, người ta có thể làm lại một công trình như thế ở độ cao hơn nữa, nhưng chắc chắn là không đợi nổi cho nó được hàng trăm, hàng nghìn tuổi. Vì thế sự bảo tồn rất đáng được trân trọng

Nếu có dịp đến thăm Trung Quốc, bạn nhớ ghé thăm ngôi chùa độc đáo này và chiêm ngưỡng sự kỳ bí của nó nhé. Chắc chắn đó là một kỷ niệm đáng nhớ. Và cũng đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên gotrangtri.vn để cập nhật những công trình xây dựng độc đáo khác và ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé!

Thái Sương – Tổng hợp

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Giá sách Balo Bàn ăn Bàn học sinh Bàn họp Bàn làm việc Bàn trà Bàn trang điểm Bàn học thông minh Bàn ngồi bệt Bàn ủi hơi nước Bếp từ Bình đựng nước Bộ drap cotton Bộ drap tencel Nệm bông ép Nệm cao su Nệm lò xo Đèn học Đèn trang trí Đồng hồ báo thức Đồng hồ treo tường Bát đĩa Chảo chống dính Ghế eames Ghế cafe Ghế công thái học Xịt khử mùi Giá sách gỗ Giường bé gái Giường bé trai Giường bệt Giường tầng sắt Giường gỗ Gối tựa lưng Kệ để đồ Kệ gỗ treo tường Kệ lò vi sóng Kệ sách shopee Kệ treo tường Kệ tivi gỗ Kệ tivi treo tường Khăn giấy Khẩu trang Bảng gỗ Cây cảnh trang trí Ghế đôn Hộp đựng bút Hộp đựng giấy ăn Kệ để bàn Khăn trải bàn Móc treo đồ Nệm bệt Tạp dề Túi vải Máy hút bui Máy lọc không khí Máy massage cầm tay Máy sấy quần áo Máy xay Máy xông tinh dầu Nồi áp suất Nồi chiên không dầu Nồi cơm Kệ tủ để đồ Giường trẻ em Giường tầng Quây cũi Tủ áo trẻ em Bàn giám đốc Bàn quầy Bàn nhân viên Ghế lãnh đạo Ghế nhân viên Ghế họp Nước giặt Quạt Quầy thu ngân Sofa gỗ sồi Sofa Tab đầu giường Thảm nhập khẩu Thuốc diệt côn trùng Tú áo cánh kính Tủ áo cửa lùa Tủ chén Tủ đựng đồ Tủ giầy thông minh Tủ quần áo Tủ bếp Tủ đầu giường Tủ trang trí Tủ giầy Tủ rượu Tủ tài liệu Tủ tivi Vách ngăn Hoa trang trí Khung tranh Thuyền gỗ Nước lau bếp Nước lau sàn Xịt phòng Bàn console Quầy bar

Bình luận bài viết

Chat Zalo