Hotline tư vấn

0899-189-455
cách sơn tĩnh điện thủ công

Xem ngay cách sơn tĩnh điện thủ công an toàn tại nhà


Sơn tĩnh điện là công nghệ sơn mới và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Ngoài việc sử dụng một hệ thống công nghệ hiện đại để thực hiện thì chúng ta có thể sơn tĩnh điện thủ công tại nhà một cách an toàn và đơn giản. Cùng xem ngay cách sơn tĩnh điện thủ công an toàn tại nhà trong bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về sơn tĩnh điện

1.1. Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là loại sơn được phủ dưới dạng bột khô, chảy tự do. Quy trình sơn tĩnh điện chính là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt đồ vật hoặc chi tiết cần che phủ. Bột sơn có thể là nhựa nhiệt dẻo hoặc polyme nhiệt rắn. Công nghệ sơn này có hàng loạt những ưu điểm nổi bật hơn so với những phương pháp sơn khác, không những tiết kiệm về kinh tế mà còn thân thiện với môi trường vì không cần sử dụng dung môi như sơn nước. Công nghệ sơn tĩnh điện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nội thất với những sản phẩm thiết kế chân sắt phổ biến như bàn ghế ăn, bàn học sinh, bàn làm việc,… Ngày nay, chúng ta có thể sơn tĩnh điện thủ công hoặc sử dụng công nghệ dây chuyền tiên tiến.

cách sơn tĩnh điện thủ công tại nhà

Công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là trong nội thất

1.2. Sơn tĩnh điện có hại không?

Mọi người thắc mắc liệu công nghệ sơn tĩnh điện, đặc biệt là sơn tĩnh điện thủ công tại nhà có gây hại đối với sức khỏe con người và môi trường hay không? Xét trên khía cạnh đồ vật được sơn tĩnh điện, các thành phẩm thì không có gì là độc hại khi con người sử dụng. Xét trên khía cạnh môi trường thực hiện sơn thì lại khác. Trong sơn tĩnh điện có thành phần nhựa và một số chất khác được coi là độc hại đối với người phun sơn vì việc hít phải khí sơn và bột sơn trôi nổi trong môi trường phun là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, cách sơn tĩnh điện thủ công tại nhà an toàn nhất là áp dụng đầy đủ các tiêu chí về bảo hộ cũng như quy trình sơn đúng kỹ thuật.

cách sơn tĩnh điện thủ công

Những sản phẩm được sơn tĩnh điện không có hại đối với người sử dụng

 

NƠI BÁN BÀN LÀM VIỆC

 

2. Cách sơn tĩnh điện thủ công an toàn

Sơn tĩnh điện có thể gây hại cho con người trong quá trình sơn nếu không tuân thủ các quy tắc về an toàn và bảo hộ. Đặc biệt, việc sơn tĩnh điện tại nhà lại cần đặc biệt lưu ý. Dưới đây là cách sơn tĩnh điện thủ công an theo đúng quy trình.

2.1. Xử lý và sấy khô bề mặt sản phẩm

Trước khi tiến hành sơn, bạn cần phải xử lý bề mặt của vật dụng cần sơn tĩnh điện. Việc này giúp cho sơn có thể bám dính vào sản phẩm tốt hơn, lên màu đẹp hơn và bền chắc hơn. Khi làm sạch bề mặt, thành phẩm sẽ có vẻ đẹp hoàn hảo và trơn nhẵn. Sau khi xử lý bề mặt bằng nước, nhất định bạn phải sấy khô để khi sơn có độ bám dính cao. Bạn có thể làm khô bằng quạt gió, nắng tự nhiên hoặc lò sấy. Hãy chắc chắn rằng bề mặt sản phẩm đã khô hoàn toàn thì mới tiến hành sơn tĩnh điện thủ công!

cách sơn tĩnh điện thủ công

Trước khi sơn tĩnh điện, hãy xử lý thật kỹ và làm khô bề mặt sản phẩm

2.2. Sơn tĩnh điện

Sau khi đã xử lý xong bề mặt, bạn có thể tiến hành sơn tĩnh điện thủ công. Có hai cách sơn tĩnh điện thủ công mà bạn có thể sử dụng là dùng súng phun sơn hoặc bình xịt. Quá trình sơn tại nhà nên đảm bảo những yêu cầu tuyệt đối về an toàn khi thực hiện để không có những ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đồng thời, trong quá trình sơn, bạn nên phủ sơn thật đều khắp bề mặt sản phẩm. Nếu bạn thấy cách sơn tĩnh điện thủ công tại nhà khó thực hiện thì hãy nhờ sự hỗ trợ của những đơn vị có chuyên môn nhé!

cách sơn tĩnh điện thủ công

Quá trình sơn tĩnh điện nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường và sức khỏe con người

2.3. Sấy khô sản phẩm đã sơn

Nên lưu ý rằng, trước khi sản phẩm khô hoàn toàn, không nên sử dụng đến chúng vì có thể gây nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn hãy sấy hoặc phơi khô sản phẩm sau khi đã được sơn tĩnh điện. Trong thành phần của bột sơn chứa chất có thể khiến bạn bị ngộ độc nếu vô tình hít hay nuốt phải. Vậy nên, bạn nhất định phải sấy khô sản phẩm khi đã sơn xong rồi mới đem ra sử dụng.

cách sơn tĩnh điện thủ công

Sấy khô sản phẩm hoàn toàn rồi mới đem vào sử dụng để tránh gây nguy hại cho sức khỏe

3. Lưu ý cách sơn tĩnh điện thủ công an toàn

Cách sơn tĩnh điện thủ công tại nhà có thể tiết kiệm chi phí hơn cho bạn nhưng cũng có thể gây nên nguy hại cho sức khỏe nếu không thực sự cẩn thận. Hãy lưu ý những điều dưới đây khi sơn tĩnh điện tại nhà để đảm bảo an toàn nhé!

3.1. Cầm súng sơn đúng cách

Khi sơn tĩnh điện thủ công, bạn chắc chắn không thể phủ sơn đều cũng như để sơn bám chặt vào bề mặt sản phẩm nếu không có súng phun sơn. Tuy nhiên, đặc điểm của loại súng này là nó tạo ra áp lực rất mạnh để những tia sơn có thể bám chặt vào bề mặt đồ vật cần sơn. Chính vì vậy, bạn phải cầm súng đúng cách và thật chặt để không gây nên những tổn hại trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, không chĩa súng vào người và nơi khác ngoài bề mặt đồ vật cần sơn vì khi bạn lỡ tay bấm vào công tắc có thể phun sơn gây nguy hiểm. 

cách sơn tĩnh điện thủ công

Khi sơn tĩnh điện thủ công, bạn nên cầm súng đúng cách để không gây nguy hiểm cho bản thân và người khác

Xem ngay cách sơn tĩnh điện thủ công an toàn tại nhà | Gỗ Trang Trí

3.2. Xử lý kỹ bề mặt trước khi sơn

Tại sao bạn cần xử lý kỹ bề mặt của sản phẩm trước khi sơn? Dù là dùng cách sơn tĩnh điện thủ công nào, bằng súng phun hay bình xịt thì đều cần làm sạch bề mặt. Gỉ sét của chất liệu kim loại, bụi bẩn,… có thể làm giảm độ bám dính của sơn cũng như khiển bề mặt thành phẩm không được nhẵn mịn. 

cách sơn tĩnh điện thủ công

Xử lý bề mặt sản phẩm thật kỹ trước khi sơn để đảm bảo độ bám dính cũng như vẻ đẹp của thành phẩm

3.3. Mang đồ bảo hộ

Sản phẩm được sơn tĩnh điện hoàn thiện không hề gây nguy hại cho người sử dụng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện lại có thể gây hại nếu bạn bị dính sơn hoặc hít phải. Cách sơn tĩnh điện thủ công an toàn nhất chính là sơn ở nơi không có người như nhà kho, khu đất trống và phải trang bị đồ bảo hộ. Bạn nên mặc quần áo bảo hộ, đeo kính, khẩu trang và đội mũ để chắc chắn không bị bắn hoặc hít phải sơn khi thực hiện. Đặc biệt là trẻ em có thể tới xem khi bạn sơn tĩnh điện tại nhà do tò mò. Đừng để điều này xảy ra nhé!

cách sơn tĩnh điện thủ công

Sơn tĩnh điện tại nhà cần đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh

3.4. Không dùng sản phẩm ngay sau khi sơn

Như chúng ta đều biết thì bột sơn tĩnh điện có thể gây ngộ độc khi con người hít phải. Vậy nên, hãy sấy thật khô sản phẩm rồi mới đem ra sử dụng nhé! Chỉ cần một chút sơn dính vào tay rồi miệng hay mắt cũng rất dễ gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Thông thường, khi bạn chọn cách sơn tĩnh điện thủ công tại nhà, chúng ta sẽ không có lò sấy nhanh như một dây chuyền chuyên nghiệp. Bạn có thể phơi nắng hoặc nơi thoáng khí nhưng nên tránh để trẻ em chạm vào. Hãy thông báo cho mọi người khi bạn đang phơi sản phẩm vừa phun sơn tĩnh điện xong nhé!

cách sơn tĩnh điện thủ công

Tránh sử dụng hay va chạm vào sản phẩm sau khi vừa sơn xong hoặc sơn chưa khô hoàn toàn

Xem thêm: Tổng hợp 9 đơn vị bán nội thất văn phòng đẹp, chất lượng nhất

4. Lời kết

Có thể bạn thấy cách sơn tĩnh điện thủ công tại nhà sẽ tiết kiệm hơn!? Tuy nhiên, nó cũng không tránh khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn khi chúng ta thực hiện. Do bạn không có chuyên môn về công việc này, công nghệ bạn sở hữu cũng khá thô sơn nên cách sơn tĩnh điện tại nhà không phải là ý tưởng tối ưu. Bạn muốn có một sản phẩm sơn tĩnh điện thật đẹp và hoàn hảo thì nên để cho những đơn vị có chuyên môn thực hiện và trợ giúp nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết