Hotline tư vấn

0899-189-455
Bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào mới đúng?

Chuyên mục: Blog


(Gotrangtri.vn) Bàn thờ là nơi con cháu tỏ lòng thành kính, biết ơn với những bậc thần linh và ông bà đã mất.

Trên bàn thờ nhất định phải có bát hương,nhưng lại có một vấn đề là rất nhiều người không biết là cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào mới đúng?

Nhằm giúp bạn có câu trả lời chính xác cho thắc mắc trên, chuyên trang Portfolio đã dành hẳn một bài viết dưới đây để nói về vấn đề này, mời bạn đọc cùng chú ý theo dõi!

1. Bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên: Cần bao nhiêu bát hương?

Bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiênBát hương được coi như là vật linh thiêng và quan trọng nhất trong mọi gia đình, chính vì thế việc lựa chọn và sắp xếp bát hương trên bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy rất được mọi người coi trọng. 

Theo quan niệm của cha ông ta, số bát hương trên bàn thờ phải là các con số lẻ như 1, 3, 5, 7. 

Thông thường, trên bàn thờ tổ tiên của mỗi hộ gia đình thường có 3 bát hương được sắp xếp theo thứ tự là bát hương thờ tổ cô – ông mãnh đặt phía bên trái bàn thờ, bát hương thờ thổ công ở giữa và phía bên phải bàn thờ sẽ đặt một bát hương thờ gia tiên.

2. Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ bày 3 bát hương là hợp phong thủy nhất. Trong đó, bát hương ở giữa thờ thần linh phải có kích cỡ to nhất và đặt ở vị trí cao hơn so với 2 bát hương còn lại.

Bát hương thờ bà cô – ông mãnh và gia tiên có kích thước đều nhau đặt ở bên cạnh bát hương thờ thần linh, và mỗi bát hương cách nhau khoảng chừng 10 cm là hợp lý.

Bạn hãy tham khảo thêm

3. Một số lưu ý khi bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Gia đình nên lựa chọn bát hương có xuất xứ từ đồ sứ Bát Tràng để cho độ bền đẹp, dùng được lâu dài.

Chứ tuyệt đối đừng nên mua những loại bát hương kém chất lượng của Tàu. Khi chọn màu sắc bát hương, tuyệt đối không bao giờ được chọn bát hương có màu vàng bởi màu vàng được xem là màu của quý tộc, dân thường tuyệt đối không được sử dụng.

Trong bát hương phải đựng tro sạch đốt từ rơm rạ, người ta thường mua tro đốt từ rơm gạo nếp để có mùi thơm dịu nhẹ. Trong bát hương thường được đặt thêm 01 túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú + chỉ ngũ sắc do thày phù thủy thụ lý vào.

Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần hết sức cẩn thận để không làm xê dịch bát hương. Bởi người xưa quan niệm rằng, bát hương đại diện cho long mạch của mảnh đất nơi gia chủ sinh sống, di chuyển bát hương có thể gây động long mạch, làm kinh động đến thần linh và ông bà tổ tiên – có thể khiến gia chủ gặp nhiều tai họa và rắc rối.

Trên đây là hướng dẫn cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, hy vọng bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống. 

Đừng quên ghé thăm gotrangtri.vn hàng ngày để tìm đọc vô số những bài viết hay và bổ ích về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là được ngắm nhìn những mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp bạn nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.


Bình luận bài viết

Chat Zalo