Bê tông trang trí – bước tiến mới trong kiến trúc xây dựng
(Gotrangtri.vn) Tất cả chúng ta đều biết, bê tông là loại nguyên vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Ngày nay, bê tông không còn đơn thuần là vật liệu xây dựng thô cứng và xấu xí, nó được cải tiến để trở thành một nguyên liệu trang trí mới lạ, độc đáo và ngày càng trở nên quen thuộc trong ngành kiến trúc và xây dựng.

Bê tông trang trí ngày nay được sử dụng với nhiều màu sắc mẫu mã, hoa văn đa dạng, tạo nên một phong cách mới cho không gian sống hiện đại. Trong bài viết hôm nay, mời độc giả cùng Portfolio tìm hiểu ngay loại vật liệu trang trí cực kỳ độc đáo này nhé!

Bê tông trang trí tạo sự khác biệt cho không gian – Ảnh internet

1. Có nên sử dụng bê tông trang trí không?

1.1. Bê tông trang trí là gì?

Bê tông trang trí hay người ta còn gọi là bê tông nghệ thuật, là một loại bề mặt bê tông mà sau khi qua xử lý tạo hình kiến trúc vẫn giữ thuần chất liệu bê tông. Có hai công nghệ chính đó là dùng khuôn lót đục đổ bê tông và gia công đường nét văn hóa khi đúc bê tông.

Bê tông trang trí được sử dụng rộng rãi ở Anh, Đức, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha,… – Ảnh internet

1.2. Tác dụng của bê tông trang trí hay không?

Ngày nay, ở các nước phát triển khác như Anh, Đức, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha,… bê tông trang trí được sử dụng khá rộng rãi trong các công trình xây dựng và kiến trúc. Đặc biệt là những bộ phận công trình dùng để trang trí bề mặt ngoài như : sảnh toà nhà, bề mặt quán bar, mặt cầu thang, các chi tiết uốn lượn (bể bơi), vỉa hè, nền đường… 

Lối đi được sử dụng bê tông trang trí thay vì lát gạch thông thường – Ảnh internet

Một số tính năng nổi bật của bê tông trang trí đó là :

– Bền và độ chịu lực tốt 

– Tính thẩm mỹ cao

– Màu sắc, hoa văn đẹp, đa dạng 

– Chống trơn trượt, thi công nhanh 

– Chi phí thấp, dễ bảo dưỡng. 

 

Bảng so sánh sự khác biệt vô cùng lớn của bê tông dùng trong trang trí nhà ở so với bê tông thường – Ảnh internet

2. Các loại bê tông dùng trong trang trí hiện nay

Để chuyển đổi từ loại bê tông thông thường thành bê tông trang trí, người ta phải sử dụng rất nhiều loại vật liệu xây dựng có thể áp dụng vào cả trước và sau quá trình đổ bê tông. Thậm chí ngay cả trong quá trình trưởng thành của bê tông.

Chúng ta cùng tìm hiểu các phương thức này : Bê tông áp khuôn, nhuộm màu Acid, bê tông đánh bóng, lớp phủ vữa trang trí, bê tông đúc khuôn tạo mặt bếp, mặt bàn.

2.1. Bê tông áp khuôn (Stamped Concrete)

Bê tông áp khuôn là loại bê tông trang trí sau khi đá được tô điểm thêm vân và màu sắc cụ thể để làm bề mặt trông giống như đá, gạch, đá phiến, đá sỏi và nhiều sản phẩm khác được tìm thấy trong tự nhiên bao gồm cả gỗ, hóa thạch, vỏ sò, v.v. Bê tông áp khuôn có chi phí thấp nên trở thành một trong những loại bê tông trang trí được lựa chọn nhiều cho các công trình xây dựng mới hoặc tái tạo. Bê tông áp khuôn thường được sử dụng trên lối đi, hàng hiên, vỉa hè công cộng, bãi đậu xe và thậm chí cả sàn nội thất. 

Bê tông áp khuôn là loại bê tông trang trí khá phổ biến hiện nay – Ảnh internet

2.2. Bê tông nhuộm màu (Concrete Dyes) 

Bê tông “nhuộm màu” là loại bê tông trang trí có rất nhiều hình thức và thành phần khác nhau.  Bê tông nhuộm màu có thể được sử dụng trên cả hai ứng dụng bê tông thương mại và dân dụng, bao gồm cả tường chắn, cầu, bàn, sàn nhà…

Rực rỡ và đa dạng chính là điểm nổi bật của bê tông nhuộm màu – Ảnh internet

2.3. Nhuộm Acid Stain 

Nhuộm Acid Stain không phải là nhuộm bê tông bằng các loại màu mà là để tạo ra một phản ứng hóa học. Hốn hợp bao gồm nước, muối khoáng và một lượng nhỏ muratic axit được nhuộm lên bề mặt bê tông. Tương tác hóa học của acid, khoáng với các khoáng chất hiện có (chủ yếu vôi) trong bê tông xảy ra trong khoảng thời gian 1-4 giờ, tạo nên màu sắc mới trên bề mặt bê tông vô cùng đẹp và ấn tượng

Các dòng sản phẩm của loại bê tông nhuộm Acid stain – Ảnh internet

2.4. Nhuộm bê tông bằng màu nước

Màu nước tạo nên những vết loang và những hiệu ứng mờ ảo tạo nên một loại bê tông tráng trí đẹp. Sự khác biệt chính là những vết đốm và vân đặc trưng của axit phản ứng với bê tông và thay đổi vật lý của các vật liệu tạo nên bê tông trang trí. Vết loang nước mang tính chất là một “lớp phủ” với bê tông trang trí. Một số loại bê tông trang trí được thêm phụ gia nhựa polymer, acrylic và sơn epoxy ấn tượng. Bê tông trở thành món đồ trang trí cho không gian thêm ấn tượng.

Bê tông giúp cho không gian thêm ấn tượng – Ảnh internet

2.5. Phủ Overlay

Phương thức phủ overlay bê tông bắt đầu từ những năm 1960. Các kỹ sư hóa học từ một số các công ty hóa chất lớn nổi tiếng bắt đầu thử nghiệm với các loại nhựa sơn acrylic như là phụ gia cho xi măng và hỗn hợp cát. Kết quả là một vật liệu vữa gốc xi măng mỏng bám chặt trên các bề mặt bê tông và cung cấp một lớp phủ mới để khôi phục bề mặt cũ đã bị bào mòn. Vữa xi măng thiếu các đặc tính hiệu suất dài hạn của các loại nhựa acrylic. Nhựa acrylic cung cấp kháng UV tốt, nhưng lại thiếu khả năng chịu thấm nước dài hạn và độ bám dính cần thiến cho các giải pháp lâu dài hoặc vĩnh viễn. 

Sàn nhà sử dụng bê tông để trang trí làm nổi bật hơn khi được phủ overlay – Ảnh internet

2.6. Bê tông đánh bóng (Polished concrete)

Bê tông trang trí có thể được đánh bóng với máy mài cơ khí và đĩa đánh bóng nạm kim cương với nhiều kích cỡ khác nhau. Kích thước phổ biến bắt đầu với 6 grit và có thể lên đến 8500 grit mặc dù bê tông chỉ có thể duy trì độ bóng ở khoảng 800 grit, nó có thể được phủ thêm một chất làm cứng bê tông, cho phép đánh bóng ở grit 1500 trở lên. Công việc được thực hiện với nhiều giai đoạn bằng cách tăng dần grit của đĩa mài. Bề mặt hoàn thiện có thể bóng loáng như thủy tinh. Nhuộm màu bê tông có thể được sử dụng trong quá trình đánh bóng. 

Hồ bơi sử dụng loại bê tông đã được đánh bóng – Ảnh internet

2.7. Chạm khắc (Engraving)

Bê tông thể được tu sửa hoặc trang trí bằng cách cắt các đường rãnh vào bề mặt. Mô hình hình học, đường thẳng hoặc cong tùy theo thiết kế được cắt trực tiếp vào nền bê tông tạo ra hoa văn, hoặc giao diện của gạch lát sàn, lát đá, đá sỏi và nhiều mô hình bề mặt thông thường khác.

Không gian tường nhà trở nên ấn tượng hơn với bê tông được chạm khắc tinh tế – Ảnh internet

Ngày nay, bê tông trang trí đang là bước tiến lớn trong ngành vật liệu xây dựng bởi có thể đáp ứng được nhu cầu trang trí trên diện rộng, ít bị ăn mòn và tác động tiêu cực từ thời tiết. Đặc biệt hơn, đây là vật liệu ít phải bảo quản và chi phí cũng không quá lớn nên việc sử dụng bê tông trang trí ngày 1 rộng rãi là rất triển vọng.

Bạn đọc đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên gotrangtri.vn để cập nhật nhưng thông tin mới nhất về tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống và ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé!

Xem thêm cùng chuyên mục:

Thái Sương – Tổng hợp

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết