Hotline tư vấn

0915-800-655

Những tòa tháp được xây dựng bằng gỗ đang “xâm chiếm” trái đất


(Gotrangtri.vn) Trước những yêu cầu cấp thiết được đặt ra về vấn đề tiết kiệm năng lượng thì việc lựa chọn các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường được quan tâm hơn cả.

Cùng Portfolio khám phá ngay 6 tòa tháp được xây dựng bằng gỗ tiêu biểu đang tạo nên cơn bão trong sự phát triển của ngành kiến trúc hiện đại.

1. Tòa tháp được xây dựng bằng gỗ – tòa nhà 11 tầng ở New Jersey

Tòa nhà 11 tầng chưa được đặt tên ở New Jersey là một trong số những tác phẩm tiêu biểu của kiến trúc sư Vancouver Michael Green- người luôn đi đầu xu hướng và đưa ra những đề xuất đột phá trong việc sử dụng gỗ trong xây dựng.

Công trình xây dựng này sử dụng dầm CLT và các tấm panel đặt trên móng bê tông. Bề mặt của công trình sử dụng vật liệu gạch kết hợp với kim loại và các vật liệu bằng gỗ khác nhau.

Không gian  bên trong được ngăn cách với nhau bởi các vách ngăn gỗ để ngăn cách sàn nhà, cầu thang.

Khi được đưa vào sử dụng, tòa nhà Green được xem như là công trình văn phòng bằng gỗ cao nhất của Mỹ.

2. Tòa tháp được xây dựng bằng gỗ – W350 Tower in Tokyo

W350 Tower in Tokyo được xem là công trình bằng gỗ cao tầng nhất với 70 tầng được phát triển bởi Sumitomo Forestry của Nhật Bản.

Ước tính, công trình này có chiều cao gấp khoảng 4 lần dự án KTX trường Đại học British Columbia ở Vancouver, do KTS Acton Ostry đang được nắm giữu kỷ lục thế giới.

Công trình với vốn xây dựng lên đến 4,5 tỷ USD được sử dụng nguyên liệu chủ yếu là gỗ được thu hoạch từ cây tuyết tùng và cây bách của Nhật Bản.

Nguyên liệu gỗ cũng sẽ là yếu tố chính cấu thành nên nội thất bên trong công trình và tạo ra một khu rừng thật sự cho người dùng.

3. Tòa tháp được xây dựng bằng gỗ – Terrace House in Vancouver

Terrace House là công trình được tạo ra bởi quán quân giải Pritzker, Shigeru Ban. Tổng thể công trình giống như một hệ thống bậc thang lớn chạy dọc theo chiều dài.

Terrace House không chỉ sử dụng các vật liệu thuần gỗ như các công trình khác mà còn được tạo bằng cấu trúc hỗn hợp giữa gỗ, bê tông và thép để làm giảm tải trọng cho công trình.

4. Tòa tháp được xây dựng bằng gỗ – Oakwood Tower in London

Oakwood Tower in London là một dự án hàm chứa nhiều tham vọng của PLP Architects. Tháo gỗ Oakwood với tổng chiều cao lên đến 80 tầng và có sức chứa đến 1.000 căn hộ sẽ là niềm cảm hứng cho xu hướng sử dụng gỗ trong xây dựng của London.

5. Tòa tháp được xây dựng bằng gỗ – Oakwood Timber Tower II, Netherlands

PLP Architects lại tiếp tục ghi dấu ấn trong xu hướng này với đề xuất xây dựng một tòa tháp bằng gỗ cao kỷ lục tại Hà Lan. Thiết kế mới này có dạng hình oval với kích thước 24 x 48 mét.

Cột chịu lực chạy xoắn từ trên tầng cao nhất xuống đến tầng thấp nhất. Bề mặt công trình sử dụng kính để có thể tạo ra tính biến ảo cho công trình mỗi khi lên đèn trang trí đẹp vào ban đêm.

6. Tòa tháp được xây dựng bằng gỗ – The River Beech Tower in Chicago

River Beech Tower là dự án được kết hợp bởi công ty Thornton Tormasetti và các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Perkins.

River Beech Tower được kỳ vọng sẽ trở thành một tòa nhà chọc trời màu xanh lá cây sẽ làm thay đổi quan niệm về việc sử dụng gỗ trong xây dựng tại Chicago.

Trong sự phát triển vượt bậc của ngành kiến trúc thì những công trình mới lạ và độc đáo bằng gỗ đã và sẽ hiện hữu kể trên sẽ góp phần không nhỏ và việc thay đổi quan niệm của thời đại, góp phần giảm thiểu khí thải carbon và bảo vệ môi trường.

Cùng theo dõi và học tập những kinh nghiệm quý báu từ các công trình tiêu biểu này nếu có ý định tạo cho mình những kiến trúc tương tự.

Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Go Home để cập nhật công trình kiến trúc độc đáo khác và ngắm những mẫu thiết kế nội thất đẹp mới nhất nhé.

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết