Bạn có biết về nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột ở Việt Nam?(Gotrangtri.vn) Chùa Một Cột là 1 trong những ngôi chùa cổ sở hữu những nét kiến trúc độc đáo ở Việt Nam. Chùa Một Cột là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời. Không chỉ là biểu tượng ngàn năm văn hiến của thủ đô Hà Nội mà nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột là niềm tự hào của toàn dân tộc Việt Nam cũng như du khách quốc tế.

Kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột đã được tổ chức kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục là 1 trong những ngôi chùa cổ có nét kiến trúc độc đáo nhất ở Châu Á. Khi tham quan chùa Một Cột, bạn sẽ có dịp để trải nghiệm cũng như có cơ hội tìm hiểu về những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời mang đậm hồn cốt của cả 1 dân tộc nước Việt Nam. Hãy cùng tạp chí Portfolio quay dòng lịch sử để tìm hiểu nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột ở Việt Nam ngay nhé!

1. Giới thiệu chùa Một Cột

Chùa Một Cột hay còn có tên gọi khác là: Chùa Mật, Diên Hựu Tự, Liên Hoa Đài. Chùa Một Cột là ngôi chùa cổ nằm ngay giữa lòng thủ đô của Hà Nội. Đây là ngôi chùa sở hữu những nét kiến trúc độc đáo nhất ở Việt Nam và được nhiều du khách đặt chân đến Hà Nội để tham quan.

Và chùa Một Cột được chọn là 1 trong những biểu tượng đặc trưng của thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, hình tường của chùa Một Cột được xuất hiện ở mặt sau đồng tiền kim loại 5.000đ của Việt Nam. Tại TP. Hồ Chí Minh thuộc quận Thủ Đức cũng có 1 phiên bản chùa Một Cột. Và nhìn ra thế giới thì tại thủ đô Matxcơva của nước Nga cũng có một phiên bản chùa Một Cột được xây dựng tại Tổ hợp Trung tâm Văn hóa – Thương mại và Khách sạn “Hà Nội – Matxcova”. Chùa Một Cột chính là biểu tượng cao quý thoát tục của người dân Việt Nam.

2. Chùa Một Cột ở đâu?

Chùa Một Cột là tọa lạc nằm trong công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. Chùa Một Cột là 1 trong những di tích văn hóa và sở hữu những nét kiến trúc độc đáo với những di tích văn hóa lịch sử lâu đời của thủ đô Hà Nội.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột đó chính là biểu tượng đóa hoa sen lớn đang vươn lên khỏi mặt nước với hệ thống các thanh gỗ chắc chắn bao quanh bên dưới. Năm 1962, chùa Một Cột đã được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Và đến năm 2012, thì chùa Một Cột lại được tổ chức kỷ lục châu Á công nhận là ngôi chùa có nét kiến trúc độc đáo nhất ở châu Á.

3. Chùa một cột xây dựng năm nào?

Chùa Một Cột được khởi công xây dựng vào tháng 10, năm Sùng Hưng Đại Bảo thứ nhất tức là năm 1049 (Kỷ Sửu) thời vua Lý Thái Tông.

Chùa Một Cột được xây dựng vào tháng 10, năm Sùng Hưng Đại Bảo thứ nhất, tức năm 1049, thời vua Lý Thái Tông. Theo nhiều nguồn tư liệu lịch sử đã ghi chép lại, xưa kia chùa Một Cột vốn là 1 cột đá được dựng giữa 1 hồ nước vuông. Bên trong chùa Một Cột có ngôi lầu Ngọc và tượng Quan Âm.

Và Vua Lý Thái Tông thường lưu đến đây để nguyện cầu và ước nguyện được như ý tìm được hoàng tử nối dõi cho mình. Nhớ đến sự hiển linh nơi đây, nhà vua đã cho trùng tu ngôi lầu Ngọc thành 1 ngôi chùa. Và xây thêm 1 ngôi chùa lớn bên cạnh. Và tên cho cả 1 quần thể là Diên Hựu Tự với ý nghĩa “phước bền dài lâu” hay “phúc lành dài lâu”.

Chùa Một Cột ngày nay cùng với chùa Diên Hựu hiện đại (tức là quần thể chùa Diên Hựu ngày xưa) đã được công nhận là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đợt đầu tiên vào năm 1962. Đến ngày, 4 tháng 5 năm 2006 tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập chùa là “Kỷ lục Việt Nam” và  được đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Năm 2012, tổ chức kỷ lục châu Á đã được xác lập kỷ lục châu Á là: “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” cho chùa Một Cột.

4. Nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột ở Việt Nam

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột đó không chỉ là không gian tâm linh thiêng liêng mà chùa Một Cột được coi là một trong những biểu tượng lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta. Chùa Một Cột chính là công trình sáng tạo với sự kết hợp hài hòa giữa không gian kiến trúc: hội họa, điêu khắc đá, chạm vẽ hành lang, mặt nước – Biểu tượng của văn hóa, nghệ thuật của dân tộc.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột được thể hiện ở khối kiến trúc vuông vức với mỗi cạnh dài 3m. Điểm đặc biệt của chùa Một Cột là dựng trên trụ đá duy nhất cao 4m, đường kính rộng 1,2m. Và trụ đá này có hệ thống giá đỡ vô cùng kiên cố là những đòn gỗ để đỡ toàn bộ ngôi chùa này.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột mà chúng ta cần nhắc đến đó chính là biểu tượng đóa hoa sen đang vươn cao khỏi mặt nước và bung nổ giữa hồ. Tất cả những nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột đều được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên với những cột trụ to khỏe, lan can gỗ bao bọc xung quanh. Nội thất bên trong chùa được trang trí nhiều bức hoành phi câu đối, sơn son thép vàng.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột mang đậm dấu ấn Á Đông với mái ngói 4 góc uốn cong, trên đỉnh có những biểu tượng “lưỡng long chầu nguyệt” – Biểu trưng cho sự uy quyền và sức mạnh. Từ bờ hồ có 1 cầu thang nối liền ngay với ngôi chùa. Lan can cầu thang và lan can bao bọc xung quanh ao được làm bằng chất liệu gạch sáng tráng men.

Như vậy, nét thiết kế kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột cộng hưởng bề dày lịch sử trải qua nhiều biến cố thăng trầm đã mang đậm dấu ấn và có giá trị sâu sắc về văn hóa, kiến trúc, lịch sử. Và trên hết, chùa Một Cột chính là biểu tượng tượng trưng cho tinh thần kiên cường, quý giá của dân tộc nước Việt Nam chúng ta.

Nguyễn Thị Chiên tổng hợp


245 1
Thỏa mãn nhu cầu trang trí nhà tại gỗtrangtrí.vn

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết

All search results