Hotline tư vấn

0899-189-455
HOA-DAO-CHOI-TET

Muốn có hoa đào chơi Tết, học ngay kỹ thuật trồng sau


(Gotrangtri.vn) Dịp tết này, thay vì mua hoa đào chơi Tết, hãy thử tự tay trồng cho mình một cây đào xinh xắn cho xuân thêm rực rỡ nhé các bạn.

Tham khảo bài viết dưới đây của Portfolio Design để học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đào chơi tết một cách tốt nhất nhé.

1. Cách trồng cây hoa đào chơi Tết

Hoa đào là cây hoa thân gỗ nhỏ lá rụng, gồm 3 loại: Đào phai, đào bích, đào bạch.

Hoa đào thường có màu hồng, màu phớt hồng hay màu trắng với 5 cánh hay nhiều hơn.

Cây hoa đào chơi Tết tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc, để cầu sức khỏe và bình an. Thường cây được trồng chậu kiểng trang trí hoặc trồng trong vườn

Đào được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ hay ghép nêm đoạn cành trên cây đào ăn quả.

Ghép cây nên tiến hành từ tháng 7 đến tháng 9. Gốc ghép là cây mọc từ hạt, có thể dùng cây mận, cây mai, cây đào làm gốc ghép.

Bạn nên ghép chồi, chỗ ghép ở độ cao 60 đến 80cm, bổ hình chữ T để ghép. Khi chồi sống và mọc cao 12 đến 18cm, phải hái ngọn, để mọc nhánh. Ghép cành chỉ dùng khi ghép chồi thất bại và tiến hành vào tháng 3.

HOA-DAO-CHOI-TET

Đào cũng có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt.

Gieo hạt hoa đào chơi Tết trong vườn với mật độ: Hạt cách hạt 3 đến 4cm, cấy theo chiều dọc của hạt như cấy hành, lấp một lớp đất mỏng 1 đến 2 cm lên trên, sao cho khi tưới nước vừa nhú đầu nhọn của hạt.

Tưới đủ ấm cho hạt mọc mầm, khoảng 15 đến 20 ngày cây mọc, từ một hạt đơn hoặc đa phôi có thể cho 1 đến 4 cây hoa đào chơi Tết con.

2. Cách chăm sóc hoa đào chơi tết

Cây hoa đào chơi Tết ưa ánh nắng và chịu rét, chịu hạn, sợ úng. Thích hợp trồng ở đất pha cát, thoát nước tốt, không chịu kiềm và không thích hợp với đất dính. Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa đào chơi Tết là 18°C đến 25°C.

Vào trung tuần tháng 11 âm lịch, tiến hành tuốt bỏ lá đào trên cây để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Vào năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm nào lạnh thì tuốt lá đào sớm hơn thời điểm trên vài ngày.

Sau khi tuốt lá đào xong, trời nắng nóng kéo dài, ta làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây đào, hãm cho đào không ra hoa sớm.

Khi trời rét kéo dài, cũng phải làm giàn che cho đào và hàng ngày tưới nước ấm vào quanh gốc đào đủ nhiệt độ kích thích cho hoa đào chơi Tết ra đúng hạn.

HOA-DAO-CHOI-TET

Tạo tán, tạo thế cho cây: Việc tạo thế phải tiến hành liên tục từ 5 đến 7 ngày/lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hay vào một khung theo các thế đã định, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn, có thể kết hợp khắc vảy trên thân hoa đào chơi Tết để tạo vẻ cổ cho cây.

– Cắt sửa cành: Trồng xong, cắt ngay cành lần đầu, cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới cho nhiều hoa. Nếu bạn không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Lưu ý mỗi tháng cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch thì thôi. Quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

>> Tham khảo: Mẹo chọn cây trang trí nội thất đón Tết

– Tưới bón: Sau mỗi lần cắt cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây, các tháng tiếp phải tưới. Tháng 8 và tháng 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn. Cây đào ưa phân bắc đã ủ kỹ hay ngâm ngấu, nước tiểu, đạm ure.

HOA-DAO-CHOI-TET

– Hãm cây để hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

Dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ vùng gần cổ cây. Khi hãm độ một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống thì được.

Chú ý nếu nét lá chưa chuyển là chưa được, phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được thì phải hãm lần thứ 3.

Khi đến tết bạn hãy đánh cây đào trồng vào chậu hoa trang trí để có thể chơi tết với những cây hoa đào chơi Tết nở rộ tuyệt đẹp mang lại không khí tươi vui cho gia đình. 

Vừa rồi là những lưu ý trồng hoa đào chơi Tết cực hữu ích để các bạn tham khảo. Tết này nếu muốn đổi gió một chút, hãy đầu tư thời gian công sức để trồng cho mình một cây đào thật đúng điệu nhé.

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết

Chat Zalo