Để trải nghiệm ngày Tết được trọn vẹn thì không thể nào thiếu đi hương vị của các món ăn đặc trưng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Bài viết hôm nay, Gotrangtri.vn sẽ giới thiệu đến bạn 8 món ngon ngày Tết miền Bắc không thể nào thiếu trên mâm cơm của các gia đình. Cùng tìm hiểu để biết thêm được nhiều thông tin thú vị về văn hóa, phong tục ngày Tết nước ta nhé.
1. 7 món ngon ngày Tết miền Bắc và cách làm chi tiết
1.1. Bánh chưng – món ngon ngày Tết miền Bắc truyền thống
Bánh chưng là món ngon ngày Tết miền Bắc nhất định phải có trong mâm cơm của các gia đình. Đây không chỉ đơn giản là một loại bánh, một món ăn mà là đại diện cho văn hóa và tinh thần của người Việt – đó là sự đoàn kết của một dân tộc, là lời cầu nguyện đất trời cho mùa màng bội thu cùng cuộc sống ấm no, sung túc.
Giới thiệu cách làm bánh chưng:
- Nguyên liệu làm món ngon ngày Tết miền Bắc bánh chưng: gạo nếp, đậu xanh bóc bỏ, thịt lợn ba chỉ, lá dong gói bánh, khuôn gói bánh (nếu cần), lạt hoặc dây gói bánh.
- Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: ngâm gạo nếp và đậu xanh ít nhất 4 tiếng, tốt nhất nên ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, bạn đổ gạo và đậu xanh ra để ráo nước, rắc 1 hoặc 2 thìa muối vào cả gạo và đậu xanh rồi dùng tay trộn đều. Sau đó bạn tiến hành ướp thịt với muối, tiêu và đường
- Thực hiện làm món ngon ngày Tết miền Bắc bánh chưng:
Để bánh vuông đẹp, bạn có thể sử dụng khuôn gói bánh
Sau đó, bạn xếp 4 lá dong bằng cách gấp mép dưới của lá lên, gấp mép bên trái qua nhằm tạo đường gấp nếp. 3 lá còn lại làm tương tự. Sau đó bạn đặt 4 lá xuống khuôn rồi đổ xuống dưới khoảng 1 bát con gạo nếp, dàn đều.
Tiếp đến cho thịt và đậu xanh vào giữa, số lượng nhiều hay ít tùy vào sở thích của gia đình. Sau đó rải thêm một lớp gạo nếp bên trên sao cho gạo phủ đều bề mặt.
Cuối cùng, bạn gập phần lá dong lại, dùng tay miết chặt để bánh được chắc chắn và dùng lạt hoặc dây buộc lại.
- Luộc bánh: sử dụng nồi lớn, xếp bánh ngay ngắn và đổ nước ngập bánh. Luộc trong vòng 5 tiếng đối với bánh nhỏ và khoảng 11 tiếng đối với bánh lớn.
1.2. Dưa hành muối – món ngon ngày Tết miền Bắc giản dị mà đặc biệt
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Trong những món ngon ngày Tết miền Bắc, dưa hành muối là món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại là một phần không thể thiếu trên mâm cơm của các gia đình dịp xuân về. Với vị cay cay, chua nhẹ đặc trưng, dưa hành thường được mọi người ăn kèm với bánh chưng, thịt đông để chống ngán và cân bằng vị giác.
Cách làm dưa củ hành chuẩn vị:
- Nguyên liệu làm món ngon ngày Tết miền Bắc dưa hành: hành củ, đường, muối, giấm, ớt (nếu cần), nước lọc, nước vo gạo
- Chuẩn bị và sơ chế: bóc lớp vỏ già bên ngoài của hành củ, cắt sạch rễ và rửa sạch. Ngâm hành trong nước vo gạo khoảng 1 ngày để vị hăng giảm bớt sau đó đổ ra rổ và để ráo. Gừng cạo sạch vỏ và đập dập. Ớt bỏ hết hạt, thái lát.
- Thực hiện làm món ngon ngày Tết miền Bắc dưa hành: sử dụng lọ thủy tinh, cho hành và muối vào xóc đều, để khoảng 2 ngày. Trong thời gian 2 ngày thường xuyên dùng đũa đảo hành và chắc nước đen, công đoạn này giúp đảm bảo hành luôn trắng và có mùi thơm. Hết 2 ngày đổ hành ra và để ráo.
Pha nước muối hành theo tỉ lệ 2 nước + 1 giấm + 1 đường + 2 thìa muối.
Rửa sạch bình thủy tinh và cho hành vào. Đổ hỗn hợp nước vừa pha cùng vài lát gừng và cả ớt. Đậy kín trong vòng khoảng 7 đến 10 ngày.
1.3. Thịt đông
Trời xe lạnh, một món thịt đông ăn kèm với dưa hành đúng là chuẩn vị ngày Xuân. Được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như thịt chân giò, mộc nhĩ, nấm hương,.. món ngon ngày Tết miền Bắc này không chỉ dễ ăn mà sự hòa quyện của những nguyên liệu này còn thể hiện cho sự gắn kết bền chặt của gia đình, dân tộc Việt.
Cách nấu thịt đông ngon miền Bắc:
- Nguyên liệu làm món ngon ngày Tết miền Bắc thịt đông: 500g thịt chân giò, 2 cái tai heo: 500-600g, 1 ít bì lợn, 2 củ hành khô, 6-7 tai nấm hương khô, 10g mộc nhĩ ~ 1 tai to, 1 củ cà rốt
Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu xay, nước mắm
- Chuẩn bị, sơ chế: bì heo, thịt chân giò và tai heo khi mua về cần được rửa lại bằng nước, bóp muối hạt, cạo sạch lông cùng chất bẩn đen đặc biệt là ở trong lỗ tai heo.
Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Cà rốt nạo vỏ, bỏ phần đầu và đuôi, có thể tỉa hình bông hoa cho đẹp hoặc cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Mộc nhĩ và nấm hương rửa qua, ngâm cùng nước ấm. Sau khi mộc nhĩ và nấm nở thì cắt bỏ rễ, thái thành từng miếng vuông hoặc thành sợi vừa phải.
- Thực hiện làm món ngon ngày Tết miền Bắc thịt đông : Trần bì, thịt và tai heo cùng 1 thìa muối trong vòng 3 phút, vớt ra, bóp cùng một chút muối hạt và rửa sạch với nước và để ráo.
Thái bì, thịt và tai heo thành từng miếng vừa ăn, lưu ý không bên thái quá vụn.
Ướp bì, thịt và tai heo với 1/2 thìa muối tinh, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa hạt tiêu xay.
Nấu thịt đông: cho dầu ăn vào nồi, sau khi dầu nóng cho 2/3 chỗ hành thái vào phi thơm. Sau đó cho thịt, bì và tai vào xào, đảo đều tay. Thịt săn thì cho nước, mặt nước cao hơn thịt khoảng 2cm. Ninh thịt với lửa lớn ban đầu và lửa nhỏ liu riu khi nước đã sôi. Trong khi nấu món ngon ngày Tết miền Bắc thịt đông thỉnh thoảng nên vớt bọt nổi bên trên để nước thịt trong, thời gian ninh là khoảng 1 tiếng.
Chỗ hành còn lại đem phi thơm để xào mộc nhĩ, nấm hương.
Sau khi thịt mềm, bạn tiến hành cho nấm và mộc nhĩ vừa xào vào, nấu khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Chúng ta đã có ngay một món ngon ngày Tết miền Bắc ngon, đẹp mắt rồi.
1.4. Nem rán
Nhắc đến một trong các món ăn ngày Tết cổ truyền miền Bắc quen thuộc chắc chắn không thể nào bỏ qua nem rán. Lớp bánh đa giòn tan, béo ngậy bên ngoài kết hợp với một chút thịt ba chỉ, mộc nhĩ, trứng, miến rong,… cùng nước chấm đậm đà. Tất cả tạo nên hương vị ấn tượng, thưởng thức một lần là nhớ mãi.
Cách làm nem rán đơn giản chuẩn vị món ngon ngày Tết miền Bắc:
- Nguyên liệu làm món ngon ngày Tết miền Bắc nem rán: 500g thịt heo xay, 5g miến dong, 10g mộc nhĩ, nấm hương, 2 đến 3 tệp bánh đa nem, 1 củ cà rốt, 2 quả trứng gà, 20g giá đỗ, 10g hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt, tiêu xay.
Nguyên liệu làm nước mắm chấm: 15g cà rốt, 1-2 trái ớt, 4-5 tép tỏi, dấm, nước mắm, nước lọc, tiêu xay, đường.
- Chuẩn bị, sơ chế: miến rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút
Miến rửa qua, ngâm trong nước lạnh ít nhất 30 phút, không nên ngâm nước ấm sẽ làm nem bị ỉu.
Phần giá đỗ, mộc nhĩ và nấm hương có thể ngâm với nước ấm cho nhanh nở, sau khi nở thì rửa sạch, cắt gốc và để ráo nước. Mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ.
Hành lá nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
Cà rốt gọt sạch vỏ, chia 2/3 thái sợi và thái hạt lựu, 1/3 để cho vào nước chấm.
Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ, ớt cũng làm tương tự
- Thực hiện làm món ngon ngày Tết miền Bắc nem rán: Chuẩn bị 1 tô lớn, cho vào thịt xay, nấm và mộc nhĩ thái nhỏ, cà rốt thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ, trứng gà cho lòng đỏ để trộn nhân nem còn lòng trắng tách ra bát riêng để phết lên bánh đa, lúc cuốn sẽ dễ cuốn hơn, bánh đa không bị nát. Tiến hành cuốn nem và mang đi chiên dầu đến khi nem vàng là đã xong một món ngon ngày Tết miền Bắc.
1.5. Chạo
Từ trước đến nay, chạo luôn được biết đến là món nhậu được cánh mày râu vô cùng yêu thích. Đây cũng là một trong những món ngon ngày Tết miền Bắc quen thuộc, rất thích hợp để thưởng thức vào các dịp lễ.
Cách làm chạo tai heo miền Bắc ngon:
- Nguyên liệu làm món ngon ngày Tết miền Bắc chạo tai: Thịt đùi heo 500gr, xoài 1 trái, khế 3 trái, vừng 100gr, tỏi 1 củ, lá Chanh 10 cái, riềng 1 củ, sả 5g, nước mắm 1 muỗng canh, gia vị thông dụng.
- Sơ chế, chuẩn bị: riềng cạo vỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Sả rửa sạch chia thành 2 phần, 1 phần đập dập 1 phần thái nhỏ
Thịt đùi heo rửa sạch, cắt thành khúc mỏng, ướp thịt với phần sả đã thái nhỏ, hạt tiêu, nước mắm, ướp trong khoảng 5 phút.
Xoài và khế rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ, lá chanh cũng tương tự
Vừng rang cho đến khi vàng và có mùi thơm
Chạo là món ngon ngày Tết miền Bắc được nhiều gia đình yêu thích
- Thực hiện làm món ngon ngày Tết miền Bắc chạo tai: dùng 1 chảo, cho dầu ăn cùng phần xả đập dập xé nhỏ vào và đảo đều, cho thịt lên trên lớp xả, áp chảo thịt với lửa vừa đến khi thịt vàng là được. Sau khi thịt nguội, bạn thái thịt thành từng miếng nhỏ, mỏng để chuẩn bị trộn chạo.
Tiến hành trộn chạo: lấy 1 chậu lớn, trộn các nguyên liệu như thịt thái nhỏ, lá chanh, sả, riềng cùng gia vị như muối, bột ngọt, bột canh. Dùng tay trộn nhẹ nhàng, nên đeo bao tay. Sau khi trộn đều, bạn rắc phần vừng rang vào và trộn nhẹ nhàng. Vừng nên được bóp vỡ ra để tạo mùi thơm. Chỉ bằng vài công đoạn đơn giản là đã có ngay một ngon ngày Tết miền Bắc độc đáo rồi.
1.6. Xôi gấc
Theo quan niệm của người Á Đông, những thứ có màu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn cho năm mới. Vì thế, trên mâm cơm ngày Tết của các gia đình thường có xôi gấc. Đây vừa là món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều gia đình mà còn rất tốt cho sức khỏe. Màu đỏ thẫm của xôi gấc cũng như một lời cầu nguyện cho năm mới gia đình được bình an, may mắn, công việc làm ăn thuận lợi.
Cách làm xôi gấc:
- Nguyên liệu làm món ngon ngày Tết miền Bắc xôi gấc: 1 quả gấc chín đỏ, 4 chén gạo nếp (được khoảng 4 đĩa xôi), 200ml nước cốt dừa, 50g đường, 5g muối, 2 muỗng canh rượu trắng, 20ml dầu mè.
- Sơ chế, chuẩn bị: gạo nếp rửa sạch vài lần nước rồi đem đi ngâm. Ngâm nước ẩm thì trong khoảng 4 tiếng, nước lạnh 6 – 8 tiếng và tốt nhất là để qua đêm.
Gấc bổ đôi, dùng thìa nạo hết thịt bên trong, cho một chút rượu trắng rồi bóp nhẹ để thịt gấc long khỏi hạt, bỏ hết hạt.
- Thực hiện làm món ngon ngày Tết miền Bắc xôi gấc:
Trộn gạo nếp với thịt gấc: khi trộn cho thêm 1 thìa cafe muối, dùng tay trộn nhẹ nhàng đến khi gạo được nhuộm đỏ đều. Sau đó, bạn cho nước cốt dừa vào tô và tiếp tục trộn, có thể nhiều hoặc ít nước cốt dừa tùy vào khẩu vị của gia đình.
Sau khi trộn đều, cho gạo vào chõ xôi và đem đi hấp trong vòng khoảng 50 phút đến 60 phút. Khi xôi đã chín mềm, bạn dùng muỗng đảo đều xôi rồi cho đường và dầu mè, đồ tiếp 10 phút rồi tắt bếp.
Sau khi xôi đã nguội bớt, bạn cho xôi ra đĩa hoặc muốn đẹp mắt có thể dùng khuôn để tạo hình.
Xem thêm: Nghệ thuật trang trí bàn ăn đón Tết cho căn bếp bừng sáng
1.7. Thịt gà luộc
Từ lâu, thịt gà luộc đã là một trong những món ăn không thể nào thiếu trong dịp lễ quan trọng, đặc biệt là mỗi khi xuân đến, tiết trời se lạnh. Đây là món ngon ngày Tết miền Bắc tượng trưng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Màu vàng óng của món ăn này xuất hiện trên mâm cơm giống như một khởi đầu tươi sáng, thuận lợi để cả năm đều may mắn.
Cách luộc gà cúng ngon, vàng đẹp:
- Gà cúng nên chọn gà trống, mào đỏ, chân vàng, ức đầy
- Tạo dáng gà luộc: bẻ gập 2 chân gà vào sát đùi và cố định bằng dây
- Luộc gà: trước khi luộc nên cho gà vào nồi, thêm nước lạnh ngập gà rồi đặt lên bếp đun sôi. Cách làm này giúp gà đẹp nguyên vẹn, không bị nứt.
Luộc gà với lửa lớn, nước sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu, sau đó đun thêm 5 phút rồi tắt bếp, đậy vung kín và ngâm gà khoảng 20 phút nữa.
Sau khi gà chín, vớt gà ra và cho ngay vào bát nước lạnh, da gà sẽ giòn, gà cũng vàng óng đẹp hơn
Khi bày gà lên đĩa để cúng, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều được an lành, hạnh phúc
3. Gotrangtri.vn- đơn vị cung cấp nội thất và phụ kiện trang trí nhà ở đẹp, chất lượng
Tết là dịp để cả nhà quây quần cùng nhau sắp sửa, dọn dẹp cho tổ ấm để đón một năm mới đến. Do đó, nhu cầu mua sắm nội thất, phụ kiện trang trí tăng cao. Với nhiều năm hoạt động, Gotrangtri.vn tự tin là một trong những điểm đến uy tín nhất chuyên cung cấp cho người dùng những sản phẩm nội thất nhà ở đẹp cùng các loại phụ kiện deocr độc đáo. Gotrangtri.vn đã và đang không ngừng phát triển chất lượng cũng như thẩm mỹ của các sản phẩm với hy vọng mang lại cho khách hàng một không gian sum vầy hoàn mỹ, ấm cúng.
4. Lời kết
Trên đây Gotrangtri.vn đã cùng bạn tìm hiểu về những món ngon ngày Tết miền Bắc đặc trưng, không thể thiếu. Mong là qua những chia sẻ vừa rồi các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin tham khảo hữu ích về phong tục, tập quán của dân tộc ta. Đừng quên để lại ý kiến thông qua phần bình luận phía dưới nhé, rất mong nhận được phản hồi của bạn.