Hotline tư vấn

0899-189-455

Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ – Nét đẹp văn hóa của người xứ Lạng

Chuyên mục: Làng nghề


(Gotrangtri.vn) Về với Lạng Sơn, bạn sẽ được tham dự nhiều lễ hội truyền thống độc đáo của người dân nơi đây. Trong đó, lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ là 1 trong những lễ hội truyền thống lâu năm có quy mô lớn và dài nhất tại thành phố Lạng Sơn.

Lễ hội đền Kỳ Cùng đã thu hút được đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia.

Cùng Portfolio khám phá những nét đặc sắc trong lễ hội truyền thống này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ

Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ là 1 trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân Lạng Sơn.

Đây cũng chính là dịp để người dân các dân tộc gặp gỡ, vui chơi, ca hát, thực hiện những nghi lễ cầu cúng và mong đạt được những ước vọng về 1 cuộc sống tốt đẹp, may mắn, cho năm mới ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại đền Tả Phủ. Năm nay, lễ hội này được đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ -  Ảnh vnexpress.net

Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ – Ảnh vnexpress.net

Theo truyền thuyết, đền Kỳ Cùng (phường Vĩnh Trại) thờ quan Tuần Tranh thuộc nhà Trần, do oan khuất nên ông đã nhảy xuống sông Kỳ Cùng để tự vẫn.

Sau này, Tả đô đốc Hán quận công Thân Công Tài được nhà Lê cử lên Lạng Sơn và đã minh oan được cho cái chết của ông Tuần Tranh, sau khi ông mất thì người dân đã lập đền Tả Phủ (phường Hoàng Văn Thụ) để thờ cúng và tưởng nhớ. Ảnh vnexpress.net.

Cảm kích trước công ơn to lớn của ông Thân Công Tài, ngày 22 tháng Giêng hàng năm, vào đúng giờ Ngọ người dân địa phương lại mở hội rước bát hương ông Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng lên đền Tả Phủ tạ nghĩa.

Đến ngày 27 sẽ rước kiệu quay ngược lại, đặc biệt ngày 27 diễn ra lễ cướp đầu pháo. Theo quan niệm dân gian thì ai cướp được đầu pháo năm ấy sẽ gặp được nhiều may mắn cũng như tài lộc.

2. Không khí lễ hội đền Kỳ Cùng

Kiệu Long Đình của quan lớn Tuần Tranh bao gồm 20 nam người Tày, Nùng để khiêng.

Đoàn rước sẽ đi vòng qua những dãy phố, đến ngã ba, ngã tư lại thực hiện những động tác quay vòng để thu hút sự chú ý của du khách tham gia lễ hội.

Đoàn kiệu rước được trang hoàng vô cùng lộng lẫy. Những thanh niên trai tráng sẽ ăn mặc chỉnh tề được gọi là “Đồng nam” khiêng kiệu.

Một tốp thiếu niên gọi là “đồng tử” khiêng đỉnh hoàng trầm cùng đội sư tử Kỳ Lừa múa một vòng rồi thẳng xuống đền Kỳ Cùng.

Hai bên đường thì có đoàn rước đi qua, và các gia đình thì bày biện những mâm lễ để cầu an, cầu lộc, cầu tài.

Tương truyền rằng, nhà nào được đội múa lân, múa rồng đến xông đất thì sẽ làm ăn may mắn, phát đạt trong cả năm đấy.

Múa rồng, sư tử đi trước dẫn đường cùng với nhiều màn biểu diễn hấp dẫn, độc đáo tạo được sức hút sự chú ý của nhiều người.

Đội múa sư tử mèo của người Nùng trong lễ hội đền Kỳ Cùng nhìn rất hoành tráng, sặc sỡ sắc màu.

Dòng người nườm nượp đã đi theo đoàn rước kiệu trong không gian vô cùng chật kín hết các con phố tạo thành một bức tranh sống động.

Du khách đang làm lễ trong đền Tả Phủ khá đông đúc để cầu vận may, phúc lộc cho gia đình.

Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ chính là một trong những hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian truyền thống vô cùng sinh động, đặc sắc của người dân xứ Lạng nói chung và của người dân Việt Nam nói riêng.

Lễ hội này trở thành điểm đến đến hấp dẫn của nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương dịp đầu năm này đấy nhé.

Ngoài việc theo dõi những thông tin về văn hóa thủ công mỹ nghệ, bạn cũng đừng quên “click chuột” vào những bài viết tiếp theo của gotrangtri.vn để tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp nhé!

Theo Nguyễn Thị Chiên – Vnexpress.net

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.


Bình luận bài viết

Chat Zalo