Hotline tư vấn

0915-800-655

Gỗ pallet trang trí là gì? Ứng dụng của gỗ pallet trong sản xuất


(Gotrangtri.vn) Gỗ pallet trang trí là dòng vật liệu không còn quá mới đối với nhà sản xuất, nhà thiết kế nội thất. Tuy nhiên, gỗ pallet trang trí chắc chắn cũng là tên gọi khá mới mẻ mà nhiều người chưa thể hình dung ra đây là dòng gỗ gì? Ưu điểm của chúng ra sao?

Để giúp được quý độc giả hiểu rõ hơn về đặc tính của gỗ pallet cũng như tính hữu ích trong đời sống hiện nay. Thì hãy cùng Portfolio khám phá về gỗ pallet trang trí ngay dưới đây nhé!

Gỗ pallet là gì? Ứng dụng của gỗ pallet trong sản xuất (Ảnh: Internet)

1. Tìm hiểu gỗ pallet trang trí

Khái niệm pallet là gì?

Pallet còn có tên gọi khác là tấm kê hàng. Với cấu trúc phẳng, pallet có chức năng sẽ giữ cố định để hàng hóa để không bị xê lệch hay nghiêng lệch khi hàng hóa được nâng lên, hạ xuống. Hay bị di chuyển từ chỗ này sang chô khác bởi thiết bị vận chuyển.

Khái niệm gỗ pallet

Gỗ pallet trang trí chính là những thanh gỗ dài được đóng và ghép những thanh gỗ lại với nhau. Thanh nan trên – giữa – dưới, cây đố khuyết, hoặc thẳng thường thì có tên gọi chung là gỗ pallet.

Tất cả những thanh gỗ được ghép nối lại chặt chẽ với nhau để tạo lên 1 cấu trúc vô cùng bền vững, chắc chắn, bề mặt phẳng sẽ thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa.

Kích thước gỗ pallet

Gỗ pallet trang trí thì có kích thước như thế nào nhỉ? Thông thường, bạn sẽ bắt gặp gỗ pallet trang trí có kích thước phổ biến từ 1,1m x 1,1m, chiều cao sẽ là 135mm – 140mm.

Kích thước gỗ pallet trang trí (Ảnh: Internet)

Kích thước gỗ pallet trang trí (Ảnh: Internet)

Trên thế giới, thì pallet gỗ sẽ không cố định về kích thước mà mỗi quốc gia sẽ có tiêu chuẩn kích thước khác nhau để tiện trong việc vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, trên thị trường gỗ pallet trang trí có kích thước (Dài X Rộng X Cao) như sau:

 • 1000 x 1000 x 135
 • 1100 x 1100 x 140
 • 1219 x 1000 x 140
 • 1200 x 900 x 135

Pallet gỗ được làm từ gì?

Hiện nay, gỗ pallet trang trí được làm chủ yếu từ 3 dòng gỗ chính đó là gỗ tràm keo, gỗ cao su, gỗ thông. Trong đó, dòng gỗ keo chỉ có tại miền Bắc, và gỗ cao su thì chỉ có tại miền Nam.

Gỗ pallet trang trí được sản xuất từ 2 dòng gỗ cao su và gỗ keo vì đây là 2 dòng chất liệu có tính bền vững khá tốt, nhanh khô, trọng lượng nhẹ, ít bị nấm mốc, mối mọt tấn công.

Tuy nhiên, dòng gỗ cao su ít được sử dụng làm gỗ pallet trang trí vì gỗ cao su có công dụng lấy mủ, hơn nữa gỗ cao su còn có giá trị rất cao trong sản xuất đồ gỗ nội thất.

Bên cạnh đó, Việt Nam chúng ta hay sử dụng những pallet gỗ thông. Tuy nhiên pallet gỗ thông lại nhập khẩu ở những nước châu Âu vì nơi đây trồng rất nhiều gỗ thông.

2. Phân loại gỗ pallet 

Pallet giấy

Pallet giấy (Ảnh: Internet)

Pallet giấy (Ảnh: Internet)

Pallet giấy thì lại được làm từ vật liệu chính là giấy dưới nhiều lớp ép chặt lại dưới lớp keo dưới tác động của áp lực cao.

Loại pallet này sẽ được sử dụng cho hàng hóa có giá trị cao, nhưng độ ẩm pallet phải cực thấp. Trọng lượng của pallet giấy khá nhẹ, dưới 200kg. Vì pallet giấy được sản xuất trên công nghệ cao thế nên chúng có giá thành khá cao.

Pallet gỗ

Pallet gỗ là dòng pallet khá thông dụng do kết hợp được nhiều yếu tố với nhau. Ưu điểm của pallet gỗ là có giá thành khá rẻ, sản xuất linh động theo yêu cầu, chúng khá chắc, lại dễ sử dụng, thích ứng với nhiều dòng hàng hóa.

Pallet gỗ (Ảnh: Internet)

Pallet gỗ (Ảnh: Internet)

Khi dùng 1 lần để kê hàng thì pallet gỗ sẽ được tái để sử dụng. Pallet gỗ nhập khẩu thì sẽ được tận dụng và trở thành dòng vật liệu khá sáng tạo, giá rẻ trong ngành thi công nội thất hay thủ công mỹ nghệ như đồ chơi, tranh sơn mài, khung in lụa,…

Pallet sắt thép

Pallet sắt thép bền đẹp

Pallet sắt thép (Ảnh: Internet)

Ưu điểm của pallet sắt thép là chúng có độ cứng, chắc chắn cho nên dễ dàng dùng để vận chuyển hàng hóa nặng, tải xếp cao. Pallet sắt thép thường được sử dụng cho đạn dược quân sự, tải hàng hóa nặng như đá, gạch, sắt thép. Pallet sắt dùng ít vì giá thành khá cao.

Pallet nhựa

Pallet nhựa (Ảnh: Internet)

Pallet nhựa  

Pallet nhựa ngày càng được sử dụng phổ biến thì nhựa có độ cứng và độ bền khá cao. Hơn nữa, dòng pallet nhựa này chịu được mưa nắng khắc nghiệt. Dòng pallet nhựa hay được sử dụng cho hàng hóa lưu kho lâu, hoặc ngoài trời. Giá thành loại này khá cao, và ít khi sản xuất nếu đơn hàng nhỏ lẻ.

3. Phân loại theo thiết kế, công năng

Pallet gỗ nâng 2 chiều

Pallet gỗ nâng 2 chiều được thiết kế với mục đích là để nâng trực tiếp những thanh ván mặt, chiều các thanh ván song song với chiều hành lang. Để có thể vừa với nhà kho, thì kích thước thanh ván sẽ phải ngắn và cứng hơn.

Pallet gỗ nâng 4 chiều

Pallet gỗ nâng 4 chiều là dòng gồm những chiều thanh chịu lực song song hành lang, chiều của ván pallet vuông góc với hành lang. Và kích thước thanh chịu lực pallet tốt nhất sẽ là ngắn.

4. Ưu và nhược điểm của gỗ pallet

Ưu và nhược điểm của gỗ pallet (Ảnh: Internet)

Đặc điểm của gỗ pallet (Ảnh: Internet)

Ưu điểm gỗ pallet trang trí

Các doanh nghiệp hiện nay đều thích sử dụng gỗ pallet trang trí vì ưu điểm:

 • Giá thành mua pallet gỗ khá rẻ, như thế sẽ tiết kiệm được chi phí lớn trong quản lý chi tiêu
 • Gỗ pallet trang trí có trọng lượng khá nhẹ nên có thể dùng để đóng hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Pallet gỗ hỏng thì có thể sửa chữa dễ dàng
 • Pallet gỗ dễ dàng đóng theo kích thước yêu cầu của khách hàng.

Nhược điểm gỗ pallet trang trí

 • Gỗ pallet trang trí sẽ dễ dàng nứt gãy nếu vận chuyển vật nặng
 • Tuổi thọ pallet gỗ kém hơn pallet nhựa
 • Đối với môi trường ẩm ướt, pallet gỗ nhanh bị mối mọt tấn công
 • Khó vệ sinh khi có vết bẩn bám vào
 • Dễ bị cháy khi lửa bén vào.

5. Quy trình sản xuất gỗ pallet

Quy trình sản xuất gỗ pallet (Ảnh: Interne

Quy trình sản xuất gỗ pallet (Ảnh: Internet)

Nhập nguyên liệu đầu vào

Gỗ keo rừng trồng được nên sẽ kiểm tra để lấy chất lượng đầu vào và loại bỏ những cây gỗ không đạt yêu cầu nếu bị mối mọt, nứt nẻ, bị xốp. Đây là khâu quan trong để sản xuất gỗ pallet trang trí tốt hay không?

Xẻ gỗ thành khí

Sau khi kiểm định được cây gỗ đạt chuẩn thì lúc này gỗ sẽ được xẻ ra từng thanh theo kích thước từng loại pallet. Khâu này cũng cần phải kiểm tra chất lượng gỗ sau khi xẻ xem có bị lỗi như thiếu kích thước hay bị mắt chết hay không?

Sấy khô, tẩm sấy

Và để có sản phẩm gỗ pallet trang trí chất lượng thì việc sấy khô và tẩm sấy khá quan trọng. Những thanh gỗ sẽ được xếp thành từng chồng với nhiều khe thoáng, và được sấy khử trùng HT, hoặc hun thuốc. Việc khử trùng cho gỗ sẽ chống được mối mọt, gỗ được ngâm tẩm và khử trùng tối thiểu qua 24h mới sử dụng được.

Bào gỗ

Các thanh gỗ pallet trang trí sẽ được bào nhẵn 2 mặt để giúp bề mặt nhẵn hơn và khi dùng đựng hàng thì không bị trầy xước hàng hóa. 

Cắt 2 đầu thanh gỗ

Cắt 2 đầu thanh gỗ để phù hợp kích thước của từng loại pallet. Hãy kiểm tra chất lượng cắt để loại bỏ những thanh gỗ bị lỗi do quá trình cắt gây ra như bị vát đầu, vỡ đầu.

Chà gỗ

Việc chà nhám gỗ pallet trang trí nhằm mục đích sẽ loại bỏ được sơ gỗ còn sót lại từ khâu trước. Như vậy, thanh gỗ sẽ bóng đẹp hơn, mềm mịn hơn.

Đóng thành phẩm

Pallet gỗ khi ra thành phẩm sẽ dùng đinh để nối ghép các thanh gỗ lại với nhau cho chắc chắn. Hãy kiểm tra chất lượng thành phẩm để có thể loại bỏ được tất cả các lỗi trước khi lưu kho.

Lưu kho

Pallet gỗ sẽ được lưu ở kho tại nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn, kho sẽ được khử trùng mối mọt và luôn vệ sinh sạch sẽ.

6. Ứng dụng gỗ pallet trang trí

Gỗ pallet trang trí hiện nay là dòng vật liệu được dùng rất phổ biến trong thiết kế đồ nội thất gia đình và được nhiều người yêu thích như: bàn ghế, giường ngủ hiện đại, tủ đựng giày dép, xích đu, bàn ghế sofa…..Hãy tìm hiểu một số ứng dụng cụ thể về pallet gỗ nhé.

Bàn ghế gỗ Pallet

Bàn ghế pallet gỗ ngoài trời (Ảnh: Internet)

Bàn ghế pallet gỗ ngoài trời (Ảnh: Internet)

Bộ bàn ghế pallet gỗ ngoài trời được thiết kế khá là bình dị, thô mộc những được nhiều gia đình yêu thích vì chi phí rẻ. Chỉ cần lót một chiếc đệm dài lên ghế là bạn sẽ sở hữu chiếc ghế sofa êm ái rồi đấy nhé.

Ghế gỗ Pallet

Ghế gỗ pallet giờ đây đã trở thành món đồ nội thất yêu thích của nhiều gia đình. Với chi tiết đơn giản, chỉ cần ghép nối những thanh gỗ theo đúng kích thước là bạn đã sở hữu một chiếc ghế ngồi êm ái rồi nhé.

Pallet làm xích đu

Pallet gỗ làm xích đu (Ảnh: Internet)

Pallet gỗ làm xích đu (Ảnh: Internet)

Việc sử dụng gỗ pallet trang trí làm xích đu trong vườn khiến không gian ngôi nhà trở lên thơ mộng hơn. Xích đu gỗ pallet đơn giản như một chiếc ghế ngồi sẽ giúp bạn có giây phút thư giãn và ngắm nhìn không gian ngoài trời đấy nhé.

Pallet làm giá kệ

Giá treo đồ nhà bếp (Ảnh: Internet)

Giá treo đồ nhà bếp (Ảnh: Internet)

Còn thiết kế kệ đựng sách từ gỗ pallet hay giá treo đồ phòng bếp, phòng tắm…cũng là một ý tưởng không tồi phải không. Nó không chỉ phát huy chức năng lưu trữ đồ đạc trong nhà gọn gàng, khoa học mà còn mang đến không gian sống mộc mạc giản đơn đấy nhé.

Giường ngủ gỗ Pallet

Giường ngủ làm từ gỗ pallet (Ảnh: Internet)

Giường ngủ làm từ gỗ pallet (Ảnh: Internet)

Giường ngủ được làm từ gỗ pallet trang trí thì sao nhỉ? Nhìn khá là trẻ trung, hiện đại khi được phủ chiếc đệm xinh tươi lên. Và đây cũng là mẫu giường được khá nhiều người lựa chọn vì giá thành rẻ và sự tiện dụng đấy nhé.

7. Bộ sưu tập gỗ pallet trang trí trong thi công nội thất

Gỗ pallet trang trí dùng để làm bàn ghế sofa (Ảnh: Internet)

Gỗ pallet trang trí dùng để làm bàn ghế sofa (Ảnh: Internet)

Gỗ pallet trang trí dùng để làm xích đu (Ảnh: Internet)

Gỗ pallet trang trí dùng để làm xích đu (Ảnh: Internet)

Gỗ pallet trang trí làm giá đựng giầy dép (Ảnh: Internet)

Gỗ pallet trang trí làm giá đựng giầy dép (Ảnh: Internet)

Gỗ pallet làm bàn ghế cafe môc mạc(Ảnh: Internet)

Gỗ pallet làm bàn ghế cafe môc mạc(Ảnh: Internet)

Pallet gỗ dùng làm bàn làm việc (Ảnh: Internet)

Pallet gỗ dùng làm bàn làm việc (Ảnh: Internet)

Pallet gỗ dùng làm giá đựng dao kéo (Ảnh: Internet)

Pallet gỗ dùng làm giá đựng dao kéo (Ảnh: Internet)

8. Lời kết

Như vậy, từ những khái niệm, ưu điểm, nhược điểm, quy trình sản xuất cho đến tính ứng dụng mà chúng tôi đã đưa ra thì bạn đã hiểu hơn và gỗ pallet trang trí rồi phải không nào?

Đây là dòng vật liệu hiện nay được ứng dụng khá nhiều trong thiết kế nội thất nhà ở với nhiều mẫu mã đẹp, đơn giản và được nhiều người ưa chuộng vì giá thành phù hợp với thị hiếu chung người tiêu dùng.

Và hãy nhớ theo dõi trên kênh gotrangtri.vn để cập nhật nhiều bài viết hay về vật liệu thiết kế cũng như những mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp nhé!

Nguyễn Chiên – Tổng hợp internet


4.116 1
Thỏa mãn nhu cầu trang trí nhà tại gỗtrangtrí.vn

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết