(Gotrangtri.vn) Trái tắc (quất) là hình ảnh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về của người dân Việt. Không chỉ có cây tắc cảnh sai trĩu những quả vàng óng ánh trưng trong nhà, mà còn có cả món mứt tắc dẻo ngon trên mâm kẹo Tết.
Mứt tắc vừa ngọt vừa thơm, có màu vàng rất đẹp mắt, lại tốt cho sức khỏe nhất là công dụng trị ho trong những ngày Tết se lạnh. Cách làm mứt tắc tuy đơn giản nhưng phải có bí quyết riêng để mứt không bị đắng, cùng bắt tay vào làm mứt tắc ngay để chuẩn bị cho ngày Tết cùng đầu bếp Portfolio nhé!
1. Cách làm mứt tắc: chuẩn bị nguyên liệu
Để hoàn thành món mứt tắc, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo công thức sau:
-1kg tắc chín (chọn trái đều nhau và có kích thước vừa phải).
-800 gram đường vàng hoặc đường trắng.
-1 thìa cà phê vôi bột.
-Muối ăn, nước,…
2. Cách làm mứt tắc: thực hiện
2.1. Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Bạn nên chọn những quả tắc chín vàng sẽ cho ra sản phẩm màu vàng đẹp mắt. Rửa sạch tắc rồi cho vào ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó đổ ra sả lại cho sạch rồi để ráo nước.
- Dùng dao sắc khứa 4 đường dọc trên quả tắc tạo những khe nhỏ đều nhau, ấn dẹt nhẹ nhàng cho ra hạt tắc và loại bỏ bớt nước chua của chúng.
2.2. Bước 2: Xử lý tắc với nước vôi trong
- Cho vôi bột cho vào 1,5 lít nước và khuấy đều sau đó để một lúc cho nước vôi lắng cặn.
- Lấy phần nước vôi trong đổ vào ngâm tắc, ngâm khoảng 6 tiếng sau đó đổ ra rửa lại cho sạch, để ráo nước. (Đây là bước vô cùng quan trọng trong cách làm mứt tắc, chúng giúp cho mứt tắc sau khi hoàn thành không bị đắng và có độ trong đẹp mắt).
2.3. Bước 3: tiến hành sên mứt tắc
- Cho tắc đã để ráo hoàn toàn vào âu sạch rồi thêm đường và trộn đều, ngâm cho đường tan hết là có thể đem đi sên (xào).
- Đổ tắc và nước đường vào chảo rồi bật bếp nấu cho sôi, tiếp tục đun 5-7 phút nữa thì vặn lửa nhỏ để mứt sôi lăn tăn (bước này giúp tắc ngấm đường). Đối với cách làm mứt tắc này, bạn không cần khuấy liên tục khi sên mà thỉnh thoảng bạn đảo đều chúng lên là được.
- Khi thấy nước cạn dần và sánh lại, miếng mứt trong thì tắt bếp. (không để đường khô hoàn toàn)
2.4. Bước 4: sấy khô mứt tắc
- Đối với lò sấy (hoặc lò nướng): Xếp tắc ra vỉ nướng hoặc khay rồi đem hong trong lò nướng 100 độ C, sấy khoảng 40-50 phút à được.
- Nếu bếp nhà bạn không có lò nướng thì bạn cũng có thể đem phơi nắng cho tới khi thấy mứt tắc dẻo và khô như ý muốn là được.
- Chú ý: cho mứt vào túi nilong hút chân không hoặc các hộp kín và đặt trong tủ bếp gia đình để bảo quản.
- Tổng hợp cách nấu các loại thạch rau câu ngon cực kỳ đơn giản.
3. Một số hình ảnh mứt tắc ngon ngày Tết
Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh thành quá cách làm mứt tắc ngon nhé.
4. Cách bảo quản mứt tắc đúng chuẩn
Sau khi đã biết được cách làm mứt Tết ngon cho gia đình ngày Tết thì việc bảo quản mứt sao cho đúng cũng là vấn đề quan trọng mà nhiều người quan tâm. Trong các loại mứt Tết thì mứt quất khó bảo quản hơn. Cách tốt nhất để giữ mứt được lâu đó là đựng trong hộp thủy tinh hoặc hộp bằng sứ, đạy nắp thật kín, mỗi lấy cần đóng ngay nắp lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể sên kỹ mứt lên và rắc thêm đường bám bên ngoài, cách này có thể giữ mứt tắc được trong 2 đến 3 tháng.
5. Lời kết
Như vậy, chỉ với những bước đơn giản như trên, bạn đã có bí quyết làm mứt tắc chua chua ngọt ngọt cho mâm kẹo Tết của gia đình mình rồi đấy. Nếu bạn có đam mê với các loại mứt hay những món ăn đơn giản trên bàn ăn gia đình thì hãy tiếp tục theo dõi những bài viết sắp tới của Chuyên mục Góc Bếp nhé!
Thu Hà – Tổng hợp internet.