Hotline tư vấn

0899-189-455

Tuyệt tác thánh đường Sagrada Familia xây dựng 130 năm vẫn chưa xong


(Gotrangtri.vn) Nhiều người biết đến Barcelona bởi nơi đây đã sản sinh ra một đội bóng đẳng cấp hàng đầu thế giới và đồng thời cũng là nơi một kiệt tác kiến trúc được cho ra đời với thời gian xây dựng kéo dài thuộc top đầu thế giới – thánh đường Sagrada Familia.

Tính đến nay đã hơn 130 năm kể từ ngày khởi công xây dựng và đi vào lòng người nhưng thánh đường Sagrada Familia vẫn chưa hoàn tất việc xây dựng của mình.

Cùng Portfolio khám phá ngay thánh đường Sagrada Familia độc đáo bậc nhất của thế giới này nhé! 

1. Thánh đường Sagrada Familia- công trình vĩ đại trong lịch sử loài người

Thánh đường Sagrada Familia được khởi công xây dựng từ năm 1882 bởi kiến trúc sư Antoni Gaudi (1852-1926).

Trong suốt 133 năm qua, công trình này vẫn chưa thể hoàn thiện bởi nhiều nguyên  nhân khác nhau trong đó nguyên nhân chủ yếu là thiếu tiền.

Antoni Gaudi mong muốn tạo ra một công trình vĩ đại của loài người và xứng tầm ký quan của thế giới.

Tuy nhiên, cho đến khi mất ông mới chỉ giám sát thi công được mặt tiền duy nhất là mặt tiền Jesus tái sinh vào năm 1892 và hoàn thiện sơ đồ chi tiết mặt tiền Khổ nạn và gian giữa nhà thờ cũng như chương trình tượng trưng và mô tả bằng tranh tượng trưng cho toàn bộ khu phức hợp của thánh đường.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử Tây Ban Nha qua các triều đại, nhiều người muốn tiếp tục xây dựng công trình còn đang dang dở này của Gaudi nhưng cũng có nhiều người muốn phản đối tiếp tục xây dựng công trình này.

Đến năm 1976, mặt tiền Khổ nạn với 4 tòa tháp được hoàn tất. Năm 2002, công trình đã được tiếp tục thi công đến phần gian giữa và được lớp mái một phần.

Tuy vậy, ngày hoàn thiện công trình vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Dù chưa được hoàn thiện nhưng Sagrada Familia cũng đã được liệt vào danh sách di sản thế giới UNESCO vào tháng 10/2010 vì những nét độc đáo trong kiến trúc của nó.

Ước tính, nếu có đủ chi phí thì thánh đường Sagrada Familia sẽ được hoàn tất vào năm 2026 để kỷ niệm đúng 100 năm ngày qua đời của Gaudi.

2. Độc đáo kiến trúc thánh đường Sagrada Familia

Thánh đường Sagrada Familia về cơ bản là một công trình Gothic được áp dụng nhiều nét kiến trúc từ thời kỳ Trung cổ.

Gaudi đã sử dụng kết cấu “móc xích” vào thiết kế vòm kết cấu. Toàn bộ sơ đồ nội thất không có sự xuất hiện của dây và được treo ngược đầu xuống.

Mặt tiền tái sinh phía Đông, hướng về phía mặt trời mọc tượng trưng cho sự tái sinh của Jesus trong khi mặt tiền phía tây hướng về phía mặt trời lặn để biểu trưng cho sự khổ nạn của chúa.

Ước tính, thánh đường Sagrada Familia khi hoàn thiện sẽ gồm 8000 ghế ngồi gỗ cho 7,000 người ở phía dưới và 1,000 người ở các tầng trên quanh tường đến tham dự Thánh lễ.

Tại mặt tiền Jesus tái sinh, 3 mái cổng được bố trí các tác phẩm điêu khắc dày đặc.

4 tháp được dựng trong số tất cả 12 tháp sau cùng biểu tượng cho các thành tông đồ. Thánh đường Sagrada Familia được kết cấu theo hình dạng chủ yếu là hình paraboloid và hyperboloid.

Không gian bên trong nhà thờ gây ngạc nhiên cho người tham quan bởi sự sáng sủa chứ không tối om như phong cách cổ.

Các khung cửa kính màu sắc xuất hiện làm phản chiếu ánh đèn trang trí đẹp và tạo nên một không gian huyền ảo hơn.

Các trụ cột lớn của cung điện giống như các thân cây cổ thụ đan xen cao vút để giữ lấy tầng mái vòm bên trên.

Ước tính, nếu có đủ chi phí thì thánh đường Sagrada Familia sẽ được hoàn tất vào năm 2026 để kỷ niệm đúng 100 năm ngày qua đời của Gaudi.

Nếu đến Barcelona, đừng bỏ lỡ vương cung thánh đường độc đáo bậc nhất thế giới này nhé.

Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên GoHome để cập nhật những công trình xây dựng độc đáo và ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé.

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết