Hotline tư vấn

0899-189-455

Trở về cội nguồn với dòng tranh dân gian Đông Hồ (Bắc Ninh)


(Gotrangtri.vn) Nhắc đến tranh dân gian Việt Nam tức là nhắc đến làng nghề truyền thống Đông Hồ, một tên gọi thân quen, từ lâu đã đi sâu vào đời sống văn hóa của người Việt. Hãy cùng Portfolio trở về cội nguồn với dòng tranh dân gian Đông Hồ nhé!

1.Trở về cội nguồn với dòng tranh dân gian Đông Hồ: nét độc đáo riêng của tranh Đông Hồ

Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Làng Đông Hồ thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, là làng nghề vẽ tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam, cách Hà Nội hơn 30 km về phía Đông và nằm gần sông Đuống. Hiện nay, nơi đây còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch yêu thích khám phá vẻ đẹp truyền thống. 

Điểm đặc biệt ở đây là tranh được in lên ván gỗ, tranh sau khi được nghệ nhân sáng tạo sẽ đến công đoạn in tranh, tức là phết màu lên ván r in. Giấy dùng in tranh của Đông Hồ là loại giấy làm từ cây dó mịn mặt truyền thống, trước khi in được bồi chất điệp lấy từ vỏ sò, vỏ hến làm nên lớp nền óng ánh không nơi đâu có được. Màu sắc sử dụng trong tranh là màu sắc tự nhiên như: đen (than), vàng (hoa hòe), đỏ (sỏi son),…Trên cơ sở những màu sắc cơ bản ấy người dân đã tạo thêm nhiều màu sắc khác nhau từ việc trộn lẫn các màu

Tranh Đông Hồ được tất cả mọi người biết đến không chỉ bởi chất lượng tuyệt vời mà còn bởi sự gần gũi, thân quen với nội dung đời sống giản dị: Tết Nguyên Đán, lễ hội, chọi trâu, thiên hạ thái bình, đám cưới chuột, gà trống,…

2. Trở về cội nguồn với dòng tranh dân gian Đông Hồ: tham quan làng tranh Đông Hồ

Không giống như các làng nghề truyền thống khác, làng tranh Đông Hồ không có khu chợ khang trang để trưng bày và bán sản phẩm. Nơi đây là tập hợp của nhiều hộ gia đình có truyền thống làm tranh Đông Hồ. Tuy hiện nay một số hộ chuyển đổi phương thức sản xuất, không còn tập trung làm tranh nữa nhưng vẫn có nhiều gia đình quyết tâm lưu giữ truyền thống của ông cha như nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế, Nguyễn Hữu Sam,…

Khi đến đây, bạn sẽ được mời đến nhà của các nghệ nhân trong làng để chiêm ngưỡng tranh, nghe giới thiệu về những giá trị văn hóa – lịch sử đặc sắc truyền tải qua dòng tranh Đông Hồ. Điều thú vị nhất có lẽ là khi bạn được tận mắt khám phá quy trình sản xuất tranh Đông Hồ và có thể trực tiếp tự làm một bức tranh đơn giản dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của gia chủ, sau đó mua nó mang về làm quà hay làm kỷ niệm.

Không phải tự nhiên mà Làng tranh Đông Hồ tồn tại và phát triển cho tới ngày nay, hãy thử một lần đến đây để trở về cội nguồn với dòng tranh dân gian truyền thống và đừng quên theo dõi Go Home để khám phá những nét đẹp văn hóa và mỹ nghệ truyền thống của dân tộc nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết