Trải nghiệm độc đáo với làng nghề bánh tráng Túy Loan Đà Nẵng



(Gotrangtri.vn) Làng nghề bánh tráng Túy Loan Đà Nẵng mang vẻ đẹp chân quê với nghề bánh tráng truyền thống từ bao đời nay.
Với hương vị độc đáo, đậm đà, bánh tráng Túy Loan đã trở thành món ăn yêu thích của người dân địa phương và du khách khi ghé thăm Đà Nẵng. Cùng Portfolio trải nghiệm làng nghề bánh tráng Túy Loan Đà Nẵng ngay dưới đây nhé!

Làng nghề bánh tráng Túy Loan nằm ở phía Tây Nam thành phố Đà Nẵng. Đây là làng nghề truyền thống lâu năm thuộc xã Hòa Phong, Hòa Vang. Là một trong những ngôi làng cổ nổi tiếng ở Đà Nẵng với tuổi đời lên đến 500 năm tuổi, làng nghề này nổi tiếng với nghề làm bánh tráng nổi tiếng nơi đây.

Tên Túy Loan có lẽ xuất phát từ vị trí địa lý do nơi đây có con sông uốn lượn, bao quanh và ôm ấp làng nên được lấy chữ Túy để đặt tên. Thêm vào đó, theo như lời kể lại của các bô lão, ngày xưa có 1 con chim lớn uống rượu say, bay về làng để trú ngụ nên làng có tên gọi là Túy Loan.

Làng Túy Loan nổi tiếng với nghề làm bánh tráng và mì Quảng từ trước năm 1975. Cho đến nay, cả làng chỉ còn 15 hộ gia đình mưu sinh bằng nghề bánh tráng theo hình thức hộ gia đình với quy mô nhỏ và hoàn toàn làm bằng thủ công.

2. Trải nghiệm làm bánh tráng Túy Loan

Nếu đã đặt chân đến làng nghề bánh tráng Túy Loan, bạn nhớ phải trải nghiệm cách làm bánh tráng nơi đây nhé. Sẽ vô cùng thú vị và thu hút đấy ạ!

Những chiếc bánh tráng Túy Loan không phải ngẫu nhiên trở thành món ăn hàng ngày trên bàn ăn gia đình trong thời gian gần đây. Ẩn chứa bên trong những bí quyết truyền thống là bánh mang hương vị đậm đà và rất độc đáo.

Nguyên liệu để làm bánh trắng Túy Loan phải là loại gạo xiệc 13/2. Loại gạo này nấu cơm tuy cứng, nhưng bù lại đúc bánh tráng rất ngon. Cứ 1 ang gạo:12 lon mè trắng đã được tảy vỏ kèm theo những phụ gia như gừng, tỏi, đường, nước mắm, muối để tạo được hương vị độc đáo cho bánh tráng.

Bánh tráng phải tráng làm 2 lớp và muốn bánh ngon thì không nên phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng. Đôi tay khéo léo của người phụ nữ trong khâu tráng bánh cộng với bí quyết pha trộn bột bánh đã làm nên những chiếc bánh mịn màng, tròn đều nên được nhiều người thích.

Quá trình phơi bánh cũng như gỡ bánh cũng phải là một nghệ thuật. Tưởng chừng đơn giản nhưng không hề đơn giản tẹo nào bạn nhé. Muốn chiếc bánh tráng còn nguyên vẹn và không bị cong vênh người phơi phải biết canh bếp sấy để gỡ cho đúng lúc. Sau đó, sẽ lại được xếp thành chục rồi dằn cho phẳng mặt trước khi giao bán.

Đặc biệt, bánh tráng Túy Đoan chính là một trong những món ăn cực ngon không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về của người dân Đà Nẵng. Chút bánh tráng vàng rụm trong cái nắng nhẹ đầu xuân, hay thưởng thức món ăn đậm đà xứ Quảng thì sẽ không ai thấy ngán món ăn dân dã vốn được mệnh danh từ bao đời mà cha ông để lại.

Làng nghề bánh tráng Túy Loan nổi tiếng với nghề làm bánh tráng và mì Quảng. Theo những cụ cao niên trong làng, đây là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên nhân dịp cúng giỗ cũng như đầu xuân. Đây chính là một nét văn hóa đẹp trong đời thường ngày của người Đà Nẵng. Phong tục cứ thế truyền đời, và người dân làng Túy Loan đặt cúng bánh tráng để tưởng nhớ, cũng như trân trọng một nghề truyền thống lâu đời của làng.

Những thông tin về làng nghề bánh tráng Túy Đoan Đà Nẵng mà chúng tôi giới thiệu trên đây, hy vọng độc giả có những trải nghiệm tuyệt vời với nghề làm bánh tráng.

Đừng quên theo dõi những bài viết hay trên gotrangtri.vn để có thêm những hiểu biết về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là được cập nhật những xu hướng thiết kế nội thất nhà ở nhé!


Kênh thông tin, mua sắm nội thất dành cho gia đình người Việt.
Sắm đồ độc tới gotrangtri.vn

  33 1
Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo






Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết