mẹo vặt nhà bếp

Tổng hợp mẹo vặt nhà bếp hay nhất dành cho các bà nội trợ



(Gotrangtri.vn) Đối với người nội trợ, họ dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để có được những bữa cơm ấm áp, ngon miệng cho cả nhà. Vậy làm thế nào để công việc bếp núc trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn? Ngày hôm nay, Portfolio sẽ bật mí tới các bạn những mẹo vặt nhà bếp đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Chúng ta đừng quên note vào sổ tay nội trợ ngay bây giờ nhé!

mẹo vặt nhà bếp

Mẹo vặt nhà bếp

1. Mẹo vặt nhà bếp trong bảo quản thực phẩm

1.1 Làm thế nào cho rau quả không bị thối

mẹo vặt nhà bếp

Mẹo giữa rau củ quả tươi lâu

Sở dĩ rau quả chứa hàm lượng nước rất cao khoảng 85 -95%, thành phần dinh dưỡng phong phú tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật xâm nhập, hoạt động nên sau khi thu hái trong điều kiện khí quyển bình thường khó bảo quản được lâu dài. Chính vì thế những chiếc tủ lạnh được cho là cứu tinh của mọi ra đình. Tuy nhiên, ngay cả khi đã cho rau củ quả vào ngăn mát tủ lạnh thì chúng vẫn nhanh hỏng nếu như bạn không có mẹo vặt nhà bếp nhằm bảo quản phù hợp, hiệu quả.

Vậy làm thế nào để rau của quả được tươi lâu hơn? Sau khi mua, hoặc sau khi thu hoạch, bạn nên kiểm tra xem thực phẩm có bị hư hỏng không? Nếu có dấu hiệu hư hỏng ở đâu thì hãy loại bỏ ngay phần đó. Không cần thiết phải rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh, nếu có thì phải đảm để nó thật ráo nước. Dọn dẹp thật sạch tủ lạnh, tiếp đến chia nhỏ rau củ quả theo từng phần rồi sử dụng hộp nhựa, túi bọc thực phẩm hoặc giấy bảo quản để giữ được độ ẩm vừa phải. Mách bạn một mẹo vặt nhà bếp mà không phải ai cũng biết đó là dùng khăn mềm hoặc giấy ăn lót trong các ngăn tủ lạnh nhằm mục đính hút ẩm làm hạn chế quá trình phát triển của vi sinh vật giúp cho rau quả lâu bị dập nát.

1.2 Mẹo để sữa chua không bị đông đá

mẹo vặt nhà bếp

Mẹo giữ sữa chua không bị đóng đá trong tủ lạnh

Nhiều bà nội trợ thắc mắc vì sao sữa chua để trong ngăn mát tủ lạnh mà vẫn bị đóng đá, ăn mất đi vị thơm ngon vốn có. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể do bạn đang để nhiệt độ của ngăn mát là “max” hoặc sữa chua nhà tự làm công thức không được đảm bảo dẫn đến thực phẩm dễ bị đóng đá, ăn có cảm giác dăm dăm. Để chắc chắn không phải do 2 nguyên nhân trên, bạn hãy kiểm tra lại chế độ nhiệt của tủ lạnh và thay đổi công thức làm sữa chua.

Tuy nhiên, còn một nguyên nhân khác nằm ở cách bảo quản của bạn. Dù là sữa chua mua ngoài tiệm hay là sữa chua tự làm thì khi cho vào hũ vảo quản để trong tủ lạnh bạn vẫn cần bọc một bằng lớp túi nilon bọc kín. Chỉ cần mẹo vặt nhà bếp nhỏ như vậy thôi, bạn cứ yên tâm rằng khi lấy sữa chua ra thưởng thức vẫn giữ được hương vị thơm ngoan, mềm mịn và dẻo nhé.

1.3. Cách giữ được rau thơm lâu trong tủ lạnh

mẹo vặt nhà bếp

Mẹo giữ rau thơm trong ngăn đá

Rau thơm là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Tuy vậy nhưng những loại thực này phẩm rất nhanh hỏng, dễ dập nát ngay cả khi bạn đã bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Vậy bạn có tin rằng bảo quản rau thơm trong ngăn đá sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần giải pháp truyền thống đó không. Hãy thử chia rau ra từng phần cho mỗi lần sử dụng, sau đó để chúng vào những chiếc hộp nhựa vừa đủ có chứa đầy nước. Đóng nắp hộp lại và cho vào ngăn đá. Đến khi cần, bạn chỉ việc đem những hộp đã chuẩn bị sẵn thả vào chậu nước để đá tan ra và lấy rau rửa sạch. Thật bất ngờ, rau không hề bị thâm nát mà vẫn giữ được thơm ngon đến tận 3 tuần liền đấy.

Xem thêm:  Đặt bếp theo phong thủy như thế nào chuẩn nhất?

2. Mẹo vặt nhà bếp trong chế biến thực phẩm

2.1 Cách rã đông thịt, cá

mẹo vặt nhà bếp

Mẹo vặt nhà bếp trong rã đông thịt

Làm đông thực phẩm vốn là phương pháp dự trữ quen thuộc mà vẫn giữ được vị ngon cũng như giá trị dinh dưỡng cơ bản trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên làm đông thì nhanh chóng nhưng khâu rã đông đôi khí khiến chị em nội trợ cảm thấy bất tiện. Nhất là khi quên không mang thực phẩm ra ngoài từ sớm trước khi chế biến.

Giờ đây bạn sẽ thấy công đoạn này hoàn toàn đơn giản chỉ với một mẹo vặt nhà bếp nho nhỏ. Đó chính là chuẩn bị một chậu nước ấm khoảng 40 độ, cho 2-3 muỗng đường vào khuấy tan sau đó cho ngâm thịt. Tùy thuộc vào miếng thịt to hay nhỏ mà thời gian rã động giao động trong khoảng 7-10 phút. Nhanh hơn rất nhiều với cách rã đông thông thường ( 1-2 tiếng đồng hồ) mà vẫn giữ được độ tươi cũng như thơm ngon của thịt.

Đối với cá, bạn cũng có thể tiến hành theo cách thức tương tự, tuy nhiên nhớ rằng hãy thay đường bằng muối nhé. Muối có tác dụng làm cá nhanh mềm và bớt mùi tanh đấy.

Lưu ý, để đảm bảo nhiệt độ của nước đạt chuẩn 40 độ thì bạn nên pha 5 chén nước lạnh vào 2 chén nước sôi thày vì áng chừng thường xảy ra sai lệch làm hiệu quả rã đông bị giảm.

2.2 Cách sơ chế măng an toàn

mẹo vặt nhà bếp

Cách sơ chế măng đảm bảo không còn độc tố

Măng là thực phẩm yêu thích của nhiều gia đình, được dùng để chế biến các món như măng luộc, măng canh cá, măng xương, canh măng chua, măng xào,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết măng chứa nhiều chất glucid khi kết hợp với axit trong dạ dày sẽ chuyển hóa thành một loại axit mới có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

Sau đây sẽ là mẹo vặt nhà bếp giúp chị em dễ dàng loại bỏ độc tố trong măng ngay từ khâu chế biến:

  • Măng sau khi rửa sạch, xé nhỏ thành từng sợi rồi đem ngâm vào nước sạch trong 12 tiếng. Sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước sạch một lần nữa trước khi chế biến.
  • Bạn cũng có thể luộc đi luộc lại măng 2-3 lần rồi vớt măng ra ngâm trong nước gạo trong 2 ngày. Lưu ý là thay nước gạo thường xuyên. Hoặc luộc nhiều lần cho đến khi măng mềm ra, độc tố bay hơi hết thì xả lại bằng nước sạch rồi mới chế biến món ăn.
  • Cắt măng thành các lát nhỏ cho vào nồi luộc cùng nắm lá rau ngót. Măng chín thì đổ hết nước đi, vớt rau ngót ra, xả nước lạnh nhiều lần là có thể đem ra chế biến.
  • Ngoài ra còn một mẹo nhỏ đó là để măng cả vỏ để vào nồi cho thêm ớt hạt, nước gạo vào ngập hết phần măng sau đó đun lửa vừa phải. Khi măng mềm thì tắt bếp, vớt măng ra lột vỏ, rửa sạch. Như thế măng không còn đắng và hết độc tố.

2.3 Mẹo vặt nhà bếp cho thịt vịt bớt dai

mẹo vặt nhà bếp

Mẹo chế biến cho thịt vịt thơm mềm

Rất nhiều người yêu thích các món thịt vịt bởi độ ngọt đặc trưng. Thế nhưng nếu mua phải một con vịt già thì chị em cũng cứ tự tin vào bếp chế biến món ăn khoái khẩu cho cả nhà mà không lo thịt vịt bị dai với những mẹo vặt nhà bếp vô cùng đơn giản này nhé!

  • Trước khi chế biến, cho vịt vào ngâm trong nước lạnh có hòa với 2-3 muỗng giấm. Đợi 2 tiếng sau sửa sạch, đem chế biến đảm bảo thịt mềm ngon.
  • Ngoài ra, bạn thử cho một miếng tủy lợn băm nhỏ vào nồi luộc vịt để đun cùng. Đây là mẹo không chỉ giúp thịt vịt chín nhanh mà còn mềm, nước còn ngọt nữa.
  • Một số chị em còn cho thêm vài miếng thịt hun khói vào luộc cùng với thịt vịt, sau khi chín thịt vô cùng thơm mà không hề bị dai chút nào cả.

3. Mẹo vặt làm sạch nhà bếp

3.1 Sắp xếp lại đồ dùng trong gian bếp

mẹo vặt nhà bếp

Sắp xếp đồ dùng gian bếp gọn gàng

Xét về mặt phong thủy hay thẩm mỹ thì việc sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp đồ đạc trong gian bếp cũng đều mang lại hiệu quả không ngờ. Vốn dĩ bếp là nơi cất giữ nhiều đồ dùng và thường xuyên được sử dụng vì thế rất dễ trở nên bừa bộn nếu không được thu dọn mỗi ngày.

Hãy đảm bảo rằng sau khi tắt bếp thì các món đồ đều được trả về vị trí của chính nó. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên lau chùi các vật dụng, làm sạch chậu rửa, bếp đun,… để gian bếp lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ.

3.2. Làm mới căn bếp đã cũ

mẹo vặt nhà bếp

Trang trí lại gian bếp

Một trong những mẹo vặt nhà bếp mà chúng ta không thể bỏ quá đó chính là làm mới lại căn bếp đã cũ. Bởi lẽ đây được coi là không gian sáng tạo bất tận dành cho những người nội trợ, không gian có tươi mới thì người đứng bếp cũng cảm thấy yêu thích công việc, có cảm hứng chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình.

Nếu màu của gian bếp đã cũ sao chúng ta không tô điểm bằng một sắc màu khác mới mẻ hơn? Thay vì sử dụng sơn màu bạn có thể ứng dụng kính ốp tường nhà bếp hoặc giấy dán tường cao cấp cũng là gợi ý không hề tồi.

Thay lại hệ thống đèn chiếu sáng để có được nguồn ánh sáng hài hòa, dịu mát hơn. Bạn cũng có thể mua thêm một vài bức tranh trang trí bếp ý nghĩa hay thiết kế một kệ trang trí đơn giản, tinh tế ngay cạnh bàn ăn. Khéo léo đặt những chậu hoa, chậu cây xanh mini trên kệ bếp, tủ bếp cho không gian thanh khiết, trong lành.

Rõ ràng chỉ một vài mẹo vặt nhà bếp đơn giản thôi đã đủ khiến cho gian bếp đẹp hơn, tiện nghi hơn rất nhiều.

Xem thêm: 3 homestay Ninh Bình đẹp “xuất sắc” nhất định không thể bỏ qua

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những mẹo vặt nhà bếp hay và cần thiết cho chị em nội trợ. Hy vọng rằng với những bí quyết đơn giản này sẽ giúp cho quý vị có được không gian ẩm thực lý tưởng cũng như những bữa cơm gia đình ngon miệng. 

Cuối cùng, đừng quên ghé thăm Gotrangtri.vn để sắm sửa ngay những mẫu nội thất, phụ kiện trang trí nội thất độc đáo, ấn tượng cho gian bếp nhà mình nhé! Chúc các bạn một ngày vui!

Tổng hợp – Thanh Nguyệt


154 1
Thỏa mãn nhu cầu trang trí nhà tại gỗtrangtrí.vn

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo





Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết

All search results