Tìm hiểu dòng chảy lịch sử của dân tộc qua Lễ hội Cố đô Hoa Lư(Gotrangtri.vn) Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa lư – (xưa thường gọi là hội Trường Yên, hay hội Cờ Lau) diễn ra vào các ngày 6,7,8 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Sử sách cho biết: Lễ hội được xem là một quốc lễ, vì đây là nơi, là dịp tưởng niệm các vị hoàng đế, anh hùng dân tộc: Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành.

Hãy cùng Portfolio tìm hiểu dòng chảy lịch sử của dân tộc qua Lễ hội Cố đô Hoa Lư ngay bây giờ nhé!

1. Lịch sử lễ hội Cố đô Hoa Lư

Lễ hội Cố đô Hoa Lư đã được bắt đầu ngay khi nhà Lý dời đô về Thăng Long – và trên nền móng của cung điện Hoa Lư, hai ngôi đền thờ vua Đinh và vua Lê được tạo dựng.

Từ đó cho đến nay, Lễ hội luôn được người dân địa phương cũng như cả nước quan tâm tổ chức một cách cung kính.

Để có được một bức tranh lễ hội như hiện nay là cả một quá trình mà trong đó có sự hòa quyện những sự kiện lịch sử và truyền thuyết dân gian.

Về dự lễ hội Cố đô Hoa Lư, các thế hệ công dân của nước Đại Cồ Việt xưa và nước Việt Nam ngày nay cùng tiếp nối, khơi thêm dòng chảy của lịch sử cộng đồng dân tộc từ hàng nghìn năm trước với sứ mệnh: dựng nước, giữ nước, chấn hưng, phát triển và tự chủ.

2. Lễ rước nước của Lễ hội Cố đô Hoa Lư

Hình thức của lễ hội gồm có: Lễ rước nước, Lễ dâng hương, Lễ rước lửa, Tập trận cờ lau, Tế nữ quan, Kéo chữ, múa rồng lân, thổi cơm thi và những tiết mục biểu diễn, thi đấu quen thuộc đối với nhiều lễ hội truyền thống dân gian khác.

Vào buổi sáng ngày khai hội hàng năm thường diễn ra Lễ rước nước. Cuộc rước này được chuẩn bị khá công phu, kỹ lưỡng.
Từ nhiều hôm trước ngày khai hội, người ta “trồng” ở sông Hoàng Long (gần cửa Đại Hoàng xưa) một cây tre lớn cành lá xanh tốt.
Trên ngọn tre có treo một dải phướn màu vàng, ghi lời chú.
Nội dung những lời chú đại lược là Thần dân, con cháu trăm họ luôn nhớ ơn rồng vàng ở sông này đã cứu giúp vị Hoàng Đế nước Đại Việt – sau dựng nên cơ nghiệp nhà Đinh, dẹp được loạn sứ quân cát cứ, thu giang san về một mối; Cầu mong thần Sông giữ cho dòng nước mát hiền hòa, phù trợ cho dân nước Đại Việt tránh mọi điều ác dữ…
Giờ thìn ngày khai hội, đoàn rước nước khởi hành từ đền Vua Đinh. Dẫn đầu là những người mang cờ ngũ sắc các loại, đi hàng đôi.
Kế tiếp là phường nhạc bát âm và cả một đoàn trống. Tiếp đến là một kiệu bát cống lớn, trên kiệu có hương án, bên trong đặt một bình sứ, ngoài phủ vải điều được tám nam thanh niên khiêng.
Trang phục của họ tựa như lính túc vệ nhà Đinh xưa, áo đỏ, vàng, tay áo cộc, cổ áo viền xanh có thêu họa tiết lối cổ, đầu chít khăn đỏ, vàng theo lối “thủ rìu”. Ngay sau kiệu rước này là các vị quan khách, đại biểu các cơ quan, đoàn thể, địa phương. 
Đoàn rước ra đến bến sông Hoàng Long thì hương án có đặt bình sứ được đưa xuống thuyền trước tiên, sau đó là rồng vàng, sư tử…
Vị chủ tế trịnh trọng đọc bản sớ trình xin rước nước, cùng các vị “quần thần” đốt tờ sớ trình thả xuống dòng sông nặn tò he. Trống chiêng vang lên cấp tập. Đoàn rước lên bờ, trở về đền Vua Đinh theo thứ tự lúc khởi hành.
Cuộc rước nước truyền thống ở lễ hội Cố đô Hoa Lư hàng năm biểu hiện mối liên hệ mật thiết, hữu cơ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của cả cộng đồng, bao hàm những yếu tố: linh khí núi sông, tâm thức dân gian về cội nguồn đất nước, dân tộc theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
Trên đây là một số thông tin hữu ích về Lễ hội Cố đô Hoa Lư, chuyên mục văn hóa, mỹ nghệ truyền thống sẽ tiếp tục gửi đến quý độc giả những bài viết hay về các lễ hội truyền thống của dân tộc.
Đừng quên theo dõi trang gotrangtri.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là còn được cập nhật nhiều mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp nhé!

66 1
Thỏa mãn nhu cầu trang trí nhà tại gỗtrangtrí.vn

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết

All search results