Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên – Chùa nổi tiếng tại Vũng Tàu


(Gotrangtri.vn) Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên là ngôi chùa được Hòa Thượng Thích Thanh Từ khai sơn vào năm 1987 và thuộc trường phái Đại Thừa.

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên mang kiến trúc gần giống với thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt. Và thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên còn được biết đến là nơi giữ kỷ lục về đàn khỉ thiên nhiên nhiều nhất Việt Nam. Giờ thì cùng Portfolio khám phá ngay nét kiến trúc độc đáo của Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên nhé các bạn.

1. Tìm hiểu thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên có tọa lạc nằm ở chân núi Minh Đạm, thị trấn Phước Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu, cách đèo nước ngọt Long Hải hơn 1km. Trúc Lâm Chân Nguyên được xây dựng giữa núi đồi thiên nhiên và ẩn mình trong những dãy núi, hay bóng cây lớn đã tạo nên 1 không gian yên tĩnh, trang nghiêm của chốn thiền môn.

Thuở nguyên sơ, chùa chỉ là một am nhỏ. Đến năm 1987, hòa thượng Thích Thông Luận đã về đây và trùng tu ngôi chùa này và để tu hành ở đây.

Điểm đặc biệt của thiên viện Trúc Lâm Chân Nguyên chính là nơi cư ngụ của bầy khỉ đuôi dài với gần 200 con. Và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là: “Ngôi chùa có đàn khỉ thiên nhiên nhiều nhất”. Thế nên, Thiền viện Trúc lâm Chân Nguyên hay được người dân địa phương sinh sống nơi đây gọi là chùa Khỉ. Hàng ngày, đàn khỉ thường xuống núi ăn và vui đùa trong khuôn viên.

2. Kiến trúc thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên thuộc trường phái Đại thừa, công trình kiến trúc việt nam của thiền viện mang dáng dấp của Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt. Tòa chánh điện của thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên được xây dựng dưới dãy núi Kỳ Vân. Sau lưng chánh điện chính là những tảng đá với nhiều hình thù khác nhau như: đầu rùa, đầu rắn…

Những tảng đá được khắc chữ như trong giống những bức tranh thủy mặc khổng lồ mang đậm sắc màu của Phật Giáo. Thấp thoáng trong rừng là những chiếc am nhỏ được làm bằng gỗ đơn sơ dành cho những vị sư đang tu hành ở đây.

Nằm ở thế “tọa sơn hướng thủy”, chùa đã gây được sự ấn tượng với không gian của sự thanh tịnh nơi chốn thiền môn giữa núi rừng. Chùa có kiến trúc đơn sơ, và thờ đức Phật Thích Ca thiền định trên tòa hình hoa sen.

Tháp chuông của chùa được xây dựng giống kiến trúc đình chùa. Hai ngọn đèn dầu với hình dáng lớn được đặt 2 bên sân chùa giữa núi rừng hoang vắng.

Phía sau chánh điện chính là những tác phẩm kiệt tác được làm bằng đá khổng lồ do thiên nhiên ban tặng. Mỗi khối đá phải nặng đến hàng chục tấn với nhiều hình thù kỳ lạ.

Như bạn thấy đấy, chữ Phật được khắc lên cụm những hòn đá lớn nhất trong khuôn viên của chùa. Và những hình bông hoa sen đã được chạm trổ trên tảng đá trong rất đẹp và thu hút sự chú ý của nhiều người.

Những áng thơ của thiền sư Chân Nguyên đã được khắc trên khối đá hình voi. Thiền sư Chân Nguyên (1647 – 1726) có pháp danh chính là Tuệ Đăng. Ông là người có công khôi phục lại thiền phái Trúc Lâm đời Trần tại miền Bắc.

Trên sườn núi được xây dựng nhiều am nhỏ với kiến trúc đơn sơ với mục đích dành cho các vị sư tu tập. 

Đến với thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên bạn sẽ thấy được vẻ đẹp kiến trúc tuy đơn sơn nhưng mang đậm lối kiến trúc Phật Giáo Việt Nam. Và khi đi qua những dãy hành lang của chánh điện sẽ mang đến cho bạn cảm giác rộng lớn và thả mình vào cảnh sắc đất trời nơi đây.

Và nếu muốn khám phá vẻ đẹp kiến trúc của chùa Việt Nam hay những công trình thiết kế nội thất độc đáo thì đừng quên gotrangtri.vn luôn là người đồng hành cùng các bạn.


https://gotrangtri.vn - Kênh thông tin, mua sắm nội thất uy tín #1 Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm độc giá tốt.

  132 1
Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo
Bình luận bài viết