Hotline tư vấn

0899-189-455
PHONG THUỶ KHI ĐẶT BÀN TRÀ SOFA PHÒNG KHÁCH — GỖ TRANG TRÍ

Phong thuỷ khi đặt bàn trà sofa phòng khách


Để có một không gian phòng khách hoàn hảo thì không thể bỏ qua việc lựa chọn một bàn trà sofa đẹp phù hợp cả về kiểu dáng và chất liệu.

Bàn trà sofa là vật dụng không thể thiếu trong phòng khách của mỗi gia đình. Người ta luôn quan niệm “linh hồn” của phòng khách là nơi gia đình tụ họp vun đắp tình cảm sau bữa cơm, trò truyện nhâm nhi tách trà sau một ngày làm việc mệt mỏi.  

Đó là lí do vì sao bàn trà phòng khách luôn ở trung tâm của căn phòng. Không nên đặt bàn trà sofa một cách tuỳ tiện mà cần phải tuân thủ theo phong thuỷ , tuổi của gia chủ cũng như hướng của căn nhà. 

Bàn uống trà tuy được thiết kế phong phú, đa dạng, nhưng đa số đều theo các kiểu dáng như sau: bàn hình chữ nhật – vừa gọn gàng vừa tiện bố trí không gian; bàn hình bầu dục hoặc hình tròn tạo cảm giác thông thoáng; bàn hình vuông – hiện đại và đẹp mắt.

Việc chọn và bài trí bàn ghế bàn sofa cho hợp phong thủy là vấn đề không được xem nhẹ bởi nó có sự ảnh hưởng nhất đinh tới sức khỏe và cuộc sống của gia đình bạn.

Bố trí bàn trà

Về vị trí

 • Bàn trà sofa không nên thiết kế quá thấp. Mặt sofa phải cao ít nhất 40cm, vai (lưng) ghế thấp nhất cũng phải chạm gáy người ngồi; còn mặt bàn trà phải cao 45cm so với mặt sàn. Trường hợp kê bàn trà phối hợp với sofa thì mặt bàn trà phải cao từ 60-65cm so với mặt sàn song không cao quá 83cm.
 • Bộ sofa – bàn trà có nhiều chủng loại, hình dáng, kích thước khác nhau song phải thống nhất tuân thủ số món và những nguyên tắc kê đặt. Phong thủy không khuyến khích sử dụng bộ bàn trà sofa tổng cộng có 7 món, trong đó có sofa liền băng thiết kế rõ 2 nơi ngồi.

Bạn hãy xem thêm

BAN-TRA-SOFA

 • Theo phong thủy, chủ nhà nên chọn bộ bàn trà sofa hiện đại gồm 6 món hoặc 9 món, không nên thiết kế phòng khách gồm 3 hoặc 4 sofa liền băng. Phòng khách dù lớn cũng chỉ nên kê đặt 2 sofa liền băng, nếu như đặt vuông góc với nhau thì cần phải có đôn “khép góc”. 
 • Chủ nhà không nên thiết kế sofa và bàn trà theo mô thức “vuông tròn kết hợp”. Hay nói cách khác, bàn trà hình tròn chỉ thích hợp với đệm ngồi hoặc ghế đơn trực tiếp trên mặt sàn.

BAN-TRA-SOFA2

 • Bàn trà sofa phải đặt ở hướng tốt của gian phòng, hợp với tuổi gia chủ, lưng ghế dựa vào tường vách. Sofa không được tựa chẳng khác nào một ngọn núi giữa cánh đồng, không thể nào tụ khí. Không nên kê đặt bàn trà  ngay dưới dầm nhà, xà ngang.
 • Trường hợp không thể thay đổi vị trí, chủ nhà cần đặt một bồn sai si hoặc bồn trúc, tùng bách góc tường cạnh bàn trà sofa hoặc trên bàn trà để hóa giải. Cũng không nên kê bàn trà sofa đối diện với cửa chính nhằm tránh phạm quan sát, ảnh hưởng tới sức khỏe đàn ông trong gia đình cũng như tiền bạc hao tán.
  Phòng khách dùng 2 sofa thì phải kê đối xứng nhau và ghế ngồi của gia chủ phải đặt ở một đầu bàn trà, sofa hai bên trở thành thế “Thanh long – Bạch hổ”. Gia chủ không ngồi quay lưng ra cửa phòng hay ngồi không có “tựa”.
 • Chủ nhà không kê chiều cao bàn trà sofa ngay dưới quạt trần hoặc đèn để tránh phạm “thiên trảm sát” hoặc “quang sát”, gây hoa mắt chóng mặt, mất khả năng tập trung, tâm thần bất định. Quang sát và thiên trảm sát thường xảy ra khi sử dụng nhiều đèn trần hoặc lấy ánh sáng thông qua ô thoáng, vách kính trên cửa sổ…

Đặt bàn trà sofa theo tuổi gia chủ

 • Phòng chủ nhà thường được xem là “chủ sơn” – chủ về phúc đức, nhân sự, chịu ảnh hưởng trực tiếp của vị trí kê bàn làm việc, giường ngủ cũng như phương vị cửa ra vào. Phòng khách là “vượng vận” – chủ về sự nghiệp, tài lộc với sự tác động của sofa và bàn trà (bàn uống nước).

BAN-TRA-SOFA3

 • Bàn trà Sofa được xem như “thiếu sơn” – đại biểu của “chủ sơn” và bàn trà là “cận Thủy”. Phong thủy Huyền không cho rằng chủ không được lấn khách, Thủy không được “thượng sơn”, tôn ti trật tự được đảm bảo mới có thể sinh vượng. Vì thế, bàn trà đạo luôn phải có hình khối, diện tích thấp hơn và nhỏ hơn so với chiều cao bàn sofa.
 • Đối với hình khối, sofa vuông vức biểu tượng ngũ hành Thổ vượng. Bàn trà là đại biểu của Thủy nên cần phải được tạo hình vượng Kim, đó là hình chữ nhật “bo” bốn góc, hình tròn, hình bầu dục (ô van)…
 • Nguyên lý tương sinh của ngũ hành là bàn trà sofa Thổ vượng sinh bàn trà Kim, bàn trà Kim vượng sinh Thủy. Đối với chiều ngược lại, sofa bao quanh bàn trà chính là dụng Thổ khắc Thủy nhằm tụ khí thành ao hồ khiến cho Thủy trong mát hữu dụng.
 • Gỗ tốt phải có rìu sắc, cưa ngọt thì mới có thể tạo thành rường cột; nước lớn cần phải có bờ vững chắc thì mới trở thành hồ đập mà không gây ra ngập úng. Đây chính là điểm vi diệu trong điệu dụng Ngũ hành của phong thủy: cương – nhu, sinh – khắc, thực – hư, động – tĩnh, cao – thấp,… hài hòa hiệu dụng.
 • Mặt bàn trà sofa sử dụng kính hoặc mặt gỗ sơn bóng, cạnh bàn hình tròn, hình bầu dục hoặc vê cạnh… chính là hình khối ngũ hành Kim vượng. Kim vượng sẽ sinh Thủy nên bàn trà không hết nước. Kim sinh Thủy nên là “động”, kết hợp với sofa “tĩnh” tạo thành cách cục “sơn thủy hữu tình” sinh vượng khí cho phòng khách.

BAN-TRA-SOFA4

 • Ngoài ra, thiên trảm sát ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tập trung của con người. Người sinh sống, làm việc trong các gian phòng bị thiên trảm sát thường hay gặp sự cố khi tham gia giao thông hoặc những hoạt động đòi hỏi có sự tập trung cao. Do đó cũng không nên treo kính, gương hoặc vật liệu có khả năng phản quang sau lưng sofa nhằm tránh “thiên trảm sát”.

Bạn hãy ghé thăm thiết kế trang trí đồ gỗ nội thất Go Home decor thường xuyên hơn để tìm kiếm các kinh nghiệm chọn và bảo quản đồ nội thất khác, hoặc tìm mua các sản phẩm nội thất mà nhà bạn chưa có nhé.

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết

Chat Zalo