Hotline tư vấn

0899-189-455
NHỘN NHIP LÀNG NGHỀ LÀM ĐÈN ÔNG SAO BẢO ĐÁP DỊP TRUNG THU ĐẾN — GỖ TRANG TRÍ

Nhộn nhip làng nghề làm đèn ông sao Bảo Đáp dịp Trung Thu đến


(Gotrangtri.vn) Mỗi mùa Tết Trung Thu về, khi không khí nhộn nhịp tràn ngập khắp các nẻo đường trên cả nước cũng là lúc các nghệ nhân của Làng nghề làm đèn ông sao Bảo Đáp (Nam Định) đang tất bật hoàn thiện hàng triệu chiếc lồng đèn đẹp nhất.

Hãy cùng Portfolio khám phá những nét truyền thống đặc sắc của làng nghề làm đèn ông sao Bảo Đáp ngay bây giờ nhé!

1. Làng nghề đèn ông sao Bảo Đáp có lịch sử lâu đời

Làng nghề đèn ông sao Bảo Đáp thuộc xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Theo các nghệ nhân ở đây, làng nghề đã được hình thành và phát triển lâu đời từ những năm 50 của thế kỉ 20, truyền từ đời này sang đời khác cho tới nay. Đây là làng nghề truyền thống duy nhất và lâu đời nhất làm đèn ông sao ở Việt Nam.

NHỘN NHIP LÀNG NGHỀ LÀM ĐÈN ÔNG SAO BẢO ĐÁP DỊP TRUNG THU ĐẾN — GỖ TRANG TRÍ

Làng nghề Báo Đáp hiện có 7 thôn với khoảng 1.000 hộ thì có tới 300 gia đình làm đèn ông sao truyền thống. 

Tại đây, từ các em nhỏ mới 7 – 8 tuổi đến các cụ tuổi đã cao cũng đều có thể tự hoàn thiện một chiếc đèn ông sao đạt tiêu chuẩn. 

NHỘN NHIP LÀNG NGHỀ LÀM ĐÈN ÔNG SAO BẢO ĐÁP DỊP TRUNG THU ĐẾN — GỖ TRANG TRÍ

Nghề làm đèn ông sao tuy được coi là “nghề phụ” nhưng lại là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình thuần nông làng Bảo Đáp.

Mỗi năm, gia đình nào làm nhiều thì xuất ra thị trường khoảng 15.000 – 20.000 chiếc đèn ông sao các loại; còn lại các hộ thường làm trung bình khoảng 5.000 – 8.000 chiếc đèn. 

NHỘN NHIP LÀNG NGHỀ LÀM ĐÈN ÔNG SAO BẢO ĐÁP DỊP TRUNG THU ĐẾN — GỖ TRANG TRÍ

Hiện nay, thị trường xuất hiện rất nhiều loại đồ chơi, lồng đèn điện đẹp, hấp dẫn.

Chiếc lồng đèn ông sao truyền thống dù phải cạnh tranh rất gay gắt nhưng vẫn giữ được vị trí nhất định trong lòng khách hàng.

Những chiếc đèn ông sao vẫn là hình ảnh đặc trưng nhất của ngày Tết Trung thu, được trẻ em cả nước mong chờ để cùng nhau rước đèn trong đêm Trung thu. 

2. Làng nghề đèn ông sao Bảo Đáp lưu giữ nét văn hóa cổ truyền của người Việt

Các vật liệu để làm đèn gồm: tre nứa, giấy bóng kính, xương sợi đay để làm cán.

Tre nứa được ngâm nước để nan có đủ độ dẻo không bị gãy khi uốn. Sau khi đã được chẻ nhỏ ra thành từng nan người làng nghề bắt đầu uốn khung đèn rồi cột lại với nhau bằng dây kẽm.

SẢN PHẨM ĐÈN ÔNG SAO HOÀN CHỈNH CỦA NGHỆ NHÂN LÀNG NGHỀ ĐÈN ÔNG SAO BẢO ĐÁP

Sản phẩm đèn ông sao hoàn chỉnh của nghệ nhân làng nghề đèn ông sao Bảo Đáp

Giấy bóng kính trắng được mua về rồi ngâm nhuộm thành màu đỏ, vàng tùy ý.

Nhuộm xong, đem cắt thành hình ngôi sao 5 cánh đều tăm tắp. Hồ dán được quệt lên khung rồi dán giấy bóng kính lên, vòng tre tròn quanh ngôi sao cũng được quấn tua rua cẩn thận. 

NHỘN NHIP LÀNG NGHỀ LÀM ĐÈN ÔNG SAO BẢO ĐÁP DỊP TRUNG THU ĐẾN — GỖ TRANG TRÍ

Nghe có vẻ đơn giản, thế nhưng quy trình hoàn thiện một chiếc đèn ông sao đạt chuẩn đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và đôi tay khéo léo của người thợ. 

Đèn ông sao ở đây được chia làm nhiều loại: Loại lớn có đường kính 50cm, loại vừa 40cm, loại nhỏ 30cm và loại to đại làm theo đơn đặt hàng của khách hàng. 

 Loại đèn ông sao cỡ lớn hiện có giá 6.000 đồng/chiếc, đèn ông sao loại trung 5.000 đồng/chiếc, đèn ông sao nhỏ 4.000/chiếc.

NHỘN NHIP LÀNG NGHỀ LÀM ĐÈN ÔNG SAO BẢO ĐÁP DỊP TRUNG THU ĐẾN — GỖ TRANG TRÍ

Chiếc đèn ông sao đã gắn liền với phong tục, tập quán và nét văn hóa cổ truyền của bao thế hệ người Việt.

Dù nghề làm đèn ông sao Bảo Đáp chỉ làm trong vỏn vẹn hai tháng mỗi năm nhưng sự rực rỡ lung linh của những chiếc đèn là minh chứng cho sức sống của làng nghề truyền thống này. 

Nếu bạn muốn khám phá văn hóa làng nghề truyền thống Việt Nam thì đừng quên đồng hành cùng gotrangtri.vn trong các bài viết tiếp theo nhé. Đặc biệt, khi truy cập vào website của chúng tôi, bạn còn có thêm cơ hội cập nhật xu thế thiết kế nội thất nhà đẹp hiện nay đấy! 

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết

Chat Zalo