Hotline tư vấn

0899-189-455
DON-DEP-BAN-THO-NGAY-TET

Học ngay mẹo lau dọn bàn thờ ngày Tết đúng chuẩn phong thủy


(Gotrangtri.vn) Tết nguyên đán đang đến gần cũng là lúc các gia đình rục rịch chuẩn bị sắm đồ và dọn dẹp nhà cửa đón Tết.

Ngoài việc dọn sạch mọi ngóc ngách của ngôi nhà thì vệ sinh, lau dọn ban thờ ngày Tết cũng là công đoạn khá quan trọng vì đây là nơi đại diện cho đời sống tâm linh, tín ngưỡng của gia đình, cần dọn dẹp sao cho sạch sẽ mà không phạm tới thần linh.

Bài viết sau đây, Portfolio sẽ mách bạn mẹo lau dọn ban thờ ngày Tết sao cho đúng chuẩn các nguyên tắc phong thủy. Cùng chúng tôi theo dõi nhé!

1. Thời điểm lau dọn ban thờ ngày Tết

DON-DEP-BAN-THO-NGAY-TET

Tham khảo các sản phẩm đồ gỗ nội thất độc cho Tết này

Hiện nay có một số quan niệm khác nhau về thời gian phù hợp để lau dọn ban thờ ngày Tết.

Có người sẽ chọn thời gian trước khi ông Táo chầu trời để dọn dẹp, còn có người lại cho rằng khi ông Táo vắng nhà, tức là từ ngày 23 tháng Chạp đến trước 30 hoặc 29 tháng Chạp thì tiến hành lau dọn ban thờ mới là tốt.

Dựa vào những thời điểm này, bạn có thể lựa chọn ngày sao cho phù hợp với kế hoạch của bản thân

2. Chuẩn bị lau dọn ban thờ ngày Tết, cần làm những gì?

DON-DEP-BAN-THO-NGAY-TET

Tham khảo một số vật dụng trang trí nội thất cho Tết này

Trước khi tiến hành lau dọn ban thờ, bạn cần tắm rửa sạch sẽ sau đó chuẩn bị một đĩa hoa quả thắp hương thông báo cho thần linh và gia tiên về việc lau dọn ban thờ Tết, để thần linh gia tiên tạm lánh cho bạn thực hiện việc dọn dẹp.

Lưu ý phải để hương cháy hết thì mới bắt đầu dọn.

3. Tiến hành lau dọn ban thờ ngày Tết như thế nào?

DON-DEP-BAN-THO-NGAY-TET

Đặt mua vách ngăn gỗ phòng thờ tại Go Home Design

Khi bắt đầu dọn dẹp, bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn hoặc mâm có phủ giấy trắng hoặc đỏ ở trên để đặt bát hương, bài vị và đồ thờ lên.

Đối với những gia đình thờ các thần linh khác, lưu ý phải chuẩn bị hai chỗ đặt khác nhau, không để lẫn lộn. Một số ý kiến cũng cho rằng bạn không nên xê dịch bát hương, bài vị trên bàn thờ vì sẽ gây ảnh hưởng đến công việc của con cháu.

Tuy nhiên theo quan niệm hiện đại, việc hạ các thứ trên bàn thờ xuống sẽ giúp bạn lau dọn sạch sẽ cẩn thận hơn, miễn là không đặt những thứ này vào nơi ẩm thấp ô uế là được. Cách lau dọn ban thờ chuẩn phong thủy là dùng khăn sạch nhúng rượu pha gừng giã nhỏ để lau,

Nước sử dụng để lau dọn ban thờ phải dùng nước ấm chứ không dùng nước sạch, có thể  dùng rượu pha gừng hoặc tỏi băm nhỏ để tẩy uế.

Thứ tự lau dọn ban thờ ngày Tết

Nếu ban thờ có bài vị thì bạn phải lau bài vị trước rồi mới đến bát hương và các đồ cứng khác. Trường hợp gia đình bạn thờ cả thần Phật thì phải lau bài vị thần Phật sau đó mới đến bài vị gia tiên.

Khi lau dọn bàn thờ bạn cũng đừng quên thay chân nhang và để lại một số chân nhang cũ như 3, 5, 7 hoặc 9, lưu ý không cầm ngược bát hương đổ tro ra ngoài mà phải dùng thìa xúc bởi việc cầm bát hương đổ tro đi sẽ gây hao tán tài lộc theo quan niệm xưa.

Chân nhang sau khi tỉa ra phải mang đốt rồi thả xuống sông suối hoặc bón cây chứ không được đổi lung tung.

Bát hương sau khi lau và tỉa chân nhang thì đợi khô rồi dùng các tờ tiền vàng đốt hơ xung quanh. Nếu bát hương nhà bạn thờ Phật thì hãy dùng 7 tờ tiền vàng, bát hương tổ tiên dùng 3 tờ.

Gia chủ cầm các tờ tiền đốt hơ xung quanh cho cháy 1 nửa rồi bỏ vào trong, đợi đến khi tiền vàng cháy hết thành tro thì đổ tro vào một lượt, động tác này gọi là “ra nhỏ vào lớn” tượng trưng cho mong muốn “tiền vào như nước”.

Ngược lại, nếu lúc đầu bạn không dùng thìa múc mà đổ tống ra ngoài rồi lúc sau lại dùng thìa múc tro vào thì hành động này lại có nghĩa “tiền ra nhiều mà tiền vào thì ít”.

Sau khi công đoạn này kết thúc, gia chủ lại đặt bát hương lên ban thờ và thắp hương mới. Thắp hương lần đầu này cần lưu ý thắp 12 nén hương theo hình tròn như mặt đồng hồ.

Nén đầu sẽ cắm ở vị trí 1 giờ, khi cắm hương đồng thời đọc “năm năm đều tốt”. Nén hương thứ 2 cắm ở vị trí 2 giờ, khi cắm đồng thời đọc “tháng tháng đều tốt”. Nén thứ 3 vừa cắm vừa đọc “ngày ngày đều tốt”… cứ như thế cho đến hết nén thứ 12.

Tuy nhiên, cách làm này thường khá tốn thời gian nên để cắt giảm nhiều người thường chọn cách thắp hương và khấn báo cáo công việc đã hoàn thành sau khi lau dọn ban thờ, đồng thời cầu xin gia tiên phù hộ cho con cháu mạnh khỏe bình an.

Vừa rồi là một số lưu ý quan trọng khi tiến hành lau dọn ban thờ ngày Tết, các bạn nhớ lưu ý ghi lại để Tết này vệ sinh ban thờ sao đúng cách nhé.

Go Home decor là một thương hiệu nội thất thuộc Sunvina, đưa ra các giải pháp thiết kế và trang trí trọn gói cho nhà ở gia đình, văn phòng. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm đồ nội thất gỗ tự nhiên và công nghiệp nên bạn hãy ghé thăm thường xuyên và tìm mua sản phẩm nội thất mà gia đình bạn chưa có nhé.

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết

Chat Zalo