Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia


(Gotrangtri.vn) Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn) là một trong những lễ hội nổi tiếng khắp cả nước vì vẫn duy trì được nét truyền thống văn hóa đặc sắc.

Hội rước pháo Đồng Kỵ được tổ chức vào ngày mùng 4 Tết hàng năm. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và khách thập phương đã tham dự. Cùng Portfolio tìm hiểu về nét đẹp văn hóa trong lễ rước truyền thống này nhé!

1. Giới thiệu lễ hội rước pháo Đồng Kỵ

Là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân Bắc Ninh, lễ hội rước pháo Đồng Kỵ đã được chuẩn bị sớm vào ngày mùng 4 Tết với sự tham gia của hàng trăm người phục vụ với nhiều nghi thức trang trọng. Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ từ nhà trưởng đám ra đình.

Hai quả pháo trong lễ rước được làm từ vật liệu bằng gỗ và được sơn son thếp vàng có chiều dài 6m với đường kính là 60cm. Thân pháo thì được chạm trổ hình Long – Lân – Quy – Phụng với mong muốn là năm mới mưa thuận gió hòa.

Lễ hội pháo làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) cũng đã được ghi tên trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là lễ hội truyền thống nhằm tưởng nhớ ngày Thánh Thiên Cương – vị tướng sau này đã được dân tôn thờ làm thành hoàng làng, điều quân để đi đánh giặc. Tâm điểm chính của lễ hội chính là tục rước pháo. 

Khi lễ hội rước pháo Đồng Kỵ được diễn ra thì từ sáng sớm, những bậc cao niên làng Đồng Kỵ đã có mặt tại nhà văn hóa diện trong những lễ phục đẹp để chuẩn bị khai màn cho mùa lễ hội ở vùng Kinh Bắc.

2. Không khí lễ hội rước pháo Đồng Kỵ

Từ 8h sáng, 2 quả pháo khổng lồ đã được người dân trong làng đưa ra sân nhà truyền thống. Những trai làng đã dùng nước gừng để vệ sinh cho pháo và linh vật. Trước đây, lễ rước pháo Đồng Kỵ sử dụng pháo thật. Từ khi có lệnh cấm, pháo chỉ còn được mô phỏng bằng sắt hoặc gỗ.

Gần 500 thanh niên trai tráng đều tham gia rước kiệu với điều kiện là gia đình không có tang.

Hai quả pháo có chiều dài 6 m và 5,8 m, và đường kính hơn một mét đã được trang trí hình Long, Lân, Quy, Phượng. Với mỗi quả phải sử dụng đến 80 người khiêng và đội dự bị rước từ Nhà Truyền thống về đến Đình làng trên quãng đường dài gần 1km.

Theo phong tục cổ truyền nơi đây, cứ đi được một đoạn vài chục mét thì đoàn rước lại dừng lại để hò dô vui vẻ lấy khí thế.

Tham gia lễ hội rước pháo Đồng Kỵ còn có sự xuất hiện của đoàn rước còn có đội múa lân, rồng, đội rước kiệu, hoa lá

Quả pháo cuối cùng sẽ được đưa vào cửa đình và cũng là lúc các ông quan đám vào trong hậu cung để làm lễ tế.

Trong lễ hội có 12 ông quan đám tham gia sở hữu những nhiệm vụ khác nhau, trong đó 4 ông quan đám đỏ (mặc trang phục màu đỏ) chính là những người đứng ra đại diện cho làng để làm lễ tế.

Bốn người đàn ông 51 tuổi, đại diện cho 4 giáp trong làng sẽ được vào vai quan đám đỏ, với điều kiệu những người này phải là những người đức độ, có gia đình nề nếp, và con cái thành đạt. 

Những trai làng khoẻ mạnh sẽ được thay nhau để kênh kiệu quan đám đi vòng quanh sân đình. Hàng chục người còn lại sẽ được giữ chân hò reo trong những tiếng cổ vũ và động viên của người dân cũng như du khách thập phương.

“Theo truyền thuyết, 4 ông quan đám sẽ tượng trưng cho 4 vị tướng đánh giặc chiến thắng trở về, và mở tiệc khao quân và đốt pháo”, 

Điệu múa của quan đám đã mang đến những không khí tưng bừng và niềm vui cho hàng nghìn người dân tham dự.

Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ (Tx. Từ Sơn, Bắc Ninh) đã nổi tiếng khắp cả nước bởi vẫn duy trì được nét văn hóa truyền thống đặc sắc nơi đây. Đây là hoạt động tiêu biểu nhất mà những người dân làng nghề giàu có nhất vùng Bắc Ninh vẫn còn lưu giữ cho đến tận ngày nay. Có thể nói, lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ là nghi thức truyền thống lâu đời được nhiều người dân mong đợi nhất trong suốt 3 ngày hội từ mùng 4 cho đến mùng 6 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Và nếu là người yêu thích và muốn khám phá nét đẹp văn hóa lễ hội Việt Nam thì nhớ đồng hành cùng gotrangtri.vn các bạn nhé. Đặc biệt, bạn còn được chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế nội thất cao cấp nhất hiện nay nữa đấy nhé!


https://gotrangtri.vn - Kênh thông tin, mua sắm nội thất uy tín #1 Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm độc giá tốt.

  54 1
Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo
Bình luận bài viết